Sau quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất tại căn nhà không số do bà Lê Kim Trúc làm chủ sản xuất ngó sen và chuối bào sơ chế ngâm hóa chất, tại đây lực lượng chức năng phát hiện gần 1 tấn ngón sen chua được ngâm với chất tẩy acid acetic.

Tiếp tục kiểm tra tại số nhà 116 cách cơ sở của bà Trúc không xa, lực lượng chức năng phát hiện hơn 500kg chuối bào ngâm trong chất tẩy và hàn the. Kiểm tra tại một cơ sở thứ 3 cũng do bà Trúc quản lý cũng có gần 200kg chuối bào được ngâm trong chất tẩy trắng và hàn the.

Thùng chứa hóa chất dùng để ngâm ngó sen, chuối bào
Công tác vệ sinh của 3 cơ sở sản xuất thực phẩm rất dơ bẩn
Sau khi ngâm hóa chất làm trắng, ngó sen và chuối bào được đưa đi tiêu thụ
Ngó sen sau khi ngâm hóa chất được tẩy trắng sạch
Nguyên liệu chuối trước khi đưa vào sơ chế được để trên nền rất dơ bẩn

Qua công tác kiểm tra tại 3 điểm, lực lượng chức năng thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic, những loại hóa chất này nghiêm cấm không được sử dụng trong thực phẩm. Khu vực sản xuất sơ chế ngó sen và chuối bào không đảm bảo vệ sinh, khuôn viên rất dơ bẩn nồng nặc mùi hóa chất dùng để ngâm thực phẩm.

Tại đây bà Trúc khai nhận dùng hóa chất không liều lượng đổ trực tiếp vào để làm trắng ngó sen và chuối bào trước khi cung cấp sỉ cho các chợ đầu mối, chợ lẻ, quán ăn và đưa đi nhiều tỉnh thành tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã lập biên bản niêm phong toàn bộ số hóa chất cùng thực phẩm để xử lý.


Ngọc Lam (clip, ảnh)