Người dùng có thể quản lý và kiểm soát quyền trên PC-COVID

20:28 07/10/2021

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), để hoạt động mang lại hiệu quả cao nhất cho công tác chống dịch, ứng dụng PC-COVID cần tổng cộng 4 quyền truy cập trên điện thoại. Những quyền này đều được nêu rõ trong điều khoản sử dụng phần mềm.

Đầu tiên là quyền sử dụng Bluetooth nhằm phục vụ ghi tiếp xúc gần thông qua công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (BLE). Đối với hệ điều hành Android, quyền sử dụng Bluetooth gắn liền với quyền truy cập vị trí nhằm hỗ trợ việc định vị và ghi nhận người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm. Chính bởi vậy, ngoài việc bật Bluetooth cần quyền truy cập vị trí trên điện thoại.

Dữ liệu tiêm vaccine trên PC-COVID bất ngờ “biến mất” -0
Việc bật tắt quyền sử dụng Bluetooth trên PC-COVID được thực hiện đơn giản.

Người dùng có thể lựa chọn có hoặc không sử dụng chức năng ghi nhận tiếp xúc gần. Trong trường hợp người dùng không sử dụng có thể tiến hành tắt chức năng ghi nhận tiếp xúc gần trong cài đặt của ứng dụng PC-COVID thì sẽ không bị hỏi lại trong những lần sử dụng về sau.

Thứ hai là quyền truy cập thông báo, người dùng có thể lựa chọn việc cho phép hoặc chặn lại. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển ứng dụng biết điều này sẽ làm giảm tính ổn định và hiệu quả của phần mềm. Nếu được người dùng chấp thuận, khi PC-COVID dừng hoạt động, hệ điều hành Android sẽ ngay lập tức lại gọi PC-COVID hoạt động trở lại, và thông báo về việc tái khởi động này cho PC-COVID. Người dùng có thể lựa chọn có hoặc không cấp quyền này. Việc tắt bật được thực hiện đơn giản ngay trong cài đặt của máy.

Dữ liệu tiêm vaccine trên PC-COVID bất ngờ “biến mất” -0
Cách bật/tắt quyền truy cập Thông báo của ứng dụng PC-COVID.

Đối với quyền sử dụng camera, PC-COVID cần được cấp quyền truy cập Camera trên điện thoại để thực hiện chức năng quét mã QR và chức năng gửi phản ánh kèm theo video/hình ảnh. Người dùng thể lựa chọn bật hoặc tắt quyền này thông qua cài đặt trong máy mình.

Dữ liệu tiêm vaccine trên PC-COVID bất ngờ “biến mất” -0
Bật tắt quyền truy cập máy ảnh trong cài đặt của thiết bị.

Quyền truy cập ảnh, video, âm thanh và tệp, ứng dụng PC-COVID sử dụng quyền này để cho phép lưu mã QR cá nhân trên PC-COVID về bộ nhớ điện thoại dưới dạng một tấm ảnh. Mục đích của việc cho phép lưu ảnh QR cá nhân là để người dùng có thể in ra giấy và mang theo cho bản thân hoặc cho người được khai hộ; có thể xuất trình ảnh ngay cả khi không sử dụng PC-COVID hoặc không có kết nối mạng Internet. Việc tắt bật thực hiện tương tự như các quyền trước đó mà PC-COVID yêu cầu.

Dữ liệu tiêm vaccine trên PC-COVID bất ngờ “biến mất” -0
Bật tắt quyền truy cập bộ nhớ trong cài đặt của thiết bị.

PC-COVID là ứng dụng được 3 Bộ Y tế, Công an và TT&TT chủ trì triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với việc tổng hợp các tính năng hiện có của các app chống dịch như NCOVI, Bluezone, VHD… và được thiết kế lại để thuận tiện nhất cho người dùng. PC-COVID về cơ bản là sự tổng hợp các tính năng: Khai báo y tế; Phản ánh; Quét mã QR; Thông tin tiêm, xét nghiệm…

Cũng liên quan đến ứng dụng PC-COVID, sáng 7/10, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết đã mời các đơn vị về an toàn, an ninh thông tin của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam để kiểm tra, đánh giá về các quyền mà ứng dụng PC-COVID sử dụng.

B.Châu (t/h)