Hồi âm bài báo an ninh du lịch cho bán đảo Sơn Trà

Thứ Năm, 07/11/2019, 13:31
Báo CAND đã có bài viết về an ninh du lịch bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) khi bán đảo này bị “thả cửa” cho khách du lịch ra, vào tùy thích, dẫn tới bao hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa về an toàn giao thông, PCCC rừng, về những vụ sắn bắt động vật hoang dã… 


Đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của loài voọc chà vá chân nâu, mệnh danh “nữ hoàng linh trưởng” sinh sống tại đây.

Ngày 6-11, UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm công tác quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà. Theo đó, bố trí 3 trạm gác lên các tuyến điểm được phép tham quan tại bán đảo.

Người dân và du khách dã ngoại, tham quan bán đảo; các nhiếp ảnh gia; người nghiên cứu dài ngày trong rừng đặc dụng (gồm sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học…); cán bộ, nhân viên các đơn vị có trụ sở làm việc tại bán đảo, hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo; cũng như các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn của trạm gác, khi lên bán đảo Sơn Trà đều phải được cấp phát thẻ qua trạm gác.

Có 2 loại thẻ, gồm: Thẻ màu vàng dành cho các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng; các nhiếp ảnh gia, sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học… dài ngày được Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn duyệt danh sách và gửi Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng thực hiện cấp thẻ.

Còn thẻ màu xanh dành cho khách du lịch, các cán bộ, nhân viên đến liên hệ làm việc, hoặc có nhiệm vụ thực thi tại bán đảo Sơn Trà có thời gian trong ngày. Sau khi xong việc phải gửi trả lại thẻ cho nhân viên kiểm soát của các trạm gác.

Đối với lực lượng Quân đội, Công an, Kiểm lâm, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà có nhiệm vụ trên bán đảo Sơn Trà được qua các trạm gác mà không cần sử dụng thẻ, chỉ cần xuất trình giấy tờ công vụ… Đặc biệt, cấm các phương tiện đi vào các tuyến đường còn lại, các tuyến nhánh giao với các tuyến đường nêu trên, do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo ATGT.

UBND TP Đà Nẵng cũng tổ chức bãi xe trung chuyển và bãi đỗ xe máy cho người dân và du khách lên bán đảo Sơn Trà tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ, với diện tích 1.000m². Việc tổ chức tham quan, du lịch quy định từ 7h30 đến 19h hằng ngày.

Từ 17h30 mỗi ngày, lực lượng kiểm soát sẽ khóa rào chắn và không đón khách dã ngoại, tham quan. Được biết, thời gian thí điểm trong 3 tháng, từ ngày 15-11-2019 đến ngày 15-2-2020; sau đó sẽ điều chỉnh cho phù hợp và áp dụng lâu dài.

PV
.
.
.