Công an Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 19/05/2022, 08:09

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra quân tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các chợ, công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe người dân.

Thượng tá Nguyễn Văn Vũ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Lực lượng Cảnh sát môi trường đã tổ chức ra quân tuyên truyền đến các hộ tiểu thương, hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm; đồng thời hướng dẫn người dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”.

Công an Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm -0
Lực lượng chức năng tuyên truyền cho các hộ tiểu thương không kinh doanh những thực phẩm
không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng. Ảnh: congan.baclieu.gov.vn​​​

Bên cạnh việc tuyên truyền tại các điểm chợ, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Bạc Liêu còn phối hợp với cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại các công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định VSATTP, kiểm định nguồn nước… cơ quan chức năng còn trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động. Anh Nguyễn Quang Trực (Quản lý bếp ăn Công ty PINETREE, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) cho biết: “Bếp ăn của Công ty hàng ngày phục vụ hơn 2.000 suất ăn cho công nhân. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định pháp luật về VSATTP, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, phân chia suất ăn cho đến vệ sinh dụng cụ bếp… đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhân viên bếp đều được kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ theo quy định”.

Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ; nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Lực lượng Cảnh sát môi trường đã kiểm tra 150 cơ sở, phát hiện 17 cơ sở vi phạm về VSATTP, ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 80 triệu đồng; cho 133 cơ sở cam kết thực  hiện đúng các quy định về ATTP”, Thượng tá Nguyễn Văn Vũ cho biết thêm.

Qua thực hiện “Tháng hành động vì ATTP”, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với tuân thủ quy định pháp luật về ATTP được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, góp phần bảo đảm sức khỏe của người dân.

Đức Văn – L.Nguyễn
.
.