Cao điểm 90 ngày đêm - ghi ở Công an quận Long Biên

Thứ Sáu, 25/11/2022, 08:53

"Ở thời điểm hiện tại, các trường hợp chưa thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip, xác thực định danh điện tử đều là những "ca khó", chúng tôi phải đến tận nhà để thu nhận" - Trung tá Nguyễn Thị Hoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an quận Long Biên) cho biết.

Chúng tôi có mặt tại Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Long Biên (Hà Nội) khi cán bộ, đơn vị đang căng mình thực hiện đợt cao điểm "90 ngày đêm" của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và của Công an TP Hà Nội, đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu triển khai Luật Cư trú năm 2020 về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong các thủ tục hành chính… "Cao điểm nối tiếp cao điểm", cường độ làm việc của CBCS vì thế càng thêm căng.

3.jpg -0
Cán bộ Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên đến tận nhà để phục vụ nhân dân.

 Long Biên là quận có tốc độ đô thị hoá nhanh, trên địa bàn có nhiều dự án, nhiều khu đô thị mới, nhiều chung cư cao tầng…, thu hút nhiều công dân từ nơi khác về sinh sống và làm việc. Cũng chính vì thế,  "chiến dịch" cấp CCCD gắn chip dù đã được Đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với các đơn vị vào cuộc tích cực thực hiện nhưng vào thời điểm trước khi thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc Công TP Hà Nội về "Mở đợt cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ, cấp CCCD gắn chip trên địa bàn TP Hà Nội", toàn quận còn khoảng 6.000 trường hợp chưa làm CCCD gắn chip. Trong số đó có những trường hợp đi tù, một số nhân khẩu vắng mặt tại địa phương nhưng không rõ địa chỉ nơi đến, một số trường hợp đang chấp hành án phạt tù hoặc đang cải tạo các cơ sở chữa bệnh, giáo dục hay trường giáo dưỡng…

Vì thế, thực hiện sau khi nhận được Mệnh lệnh của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Công an quận Long Biên đã xây dựng và triển khai Kế hoạch về việc thực hiện cao điểm thu nhận hồ sơ CCCD gắn chip đến 14 Công an phường và toàn thể CBCS. Đồng thời, Công an quận đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đề án 06 cấp quận đưa nội dung này vào nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo thực hiện ngay. Tổ công tác 06 tại tổ dân phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; hỗ trợ công dân để đảm bảo tối đa công dân trên địa bàn quản lý chưa có CCCD gắn chip thực hiện thủ tục cấp CCCD gắn chip kết hợp với việc, thu nhận hồ sơ định danh điện tử. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để công dân được thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip mà không phải đi lại nhiều lần…

Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo Công an các phường rà soát toàn bộ số nhân khẩu trong diện cấp nhưng chưa được cấp thẻ CCCD gắn chip trên địa bàn. Đồng thời, sử dụng đồng bộ các biện pháp, giải pháp, nhằm huy động tối đa nguồn nhân lực, phương tiện đi lại. Ngoài một máy cấp tại trụ sở Công an quận và các bộ máy cấp CCCD lưu động tại Công an các phường để thuận lợi cho việc đi lại của công dân. Đối với các trường hợp già, yếu, bệnh tật, không có khả năng đi lại…, Công an quận đã bố trí mang máy đến tận nhà các đối tượng này. Việc thực hiện gặp không ít khó khăn, một số người, sau nhiều lần được vận động thì tỏ thái độ khó chịu; một số khác thì thẳng thắn từ chối vì cho rằng họ chưa có nhu cầu nên đừng gọi điện thoại làm phiền…

 Trong quá trình này, cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Long Biên ấn tượng nhất là lần cấp CCCD gắn chip cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, trước đó cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Long Biên phối hợp với Công an phường đã làm việc với lãnh đạo bệnh viện, đặt lịch để sắp xếp. Những người đang điều trị tại bệnh viện đều không thể ngồi lâu, vì thế cứ ngồi một lúc họ lại đứng lên; một số trường hợp lại phản ứng khi bị lấy dấu vân tay… Mặc dù trước đó, cán bộ đơn vị đã phải chuẩn bị trước các dữ liệu nhưng trong quá trình làm nhiệm vụ họ cũng gặp không ít khó khăn.

Rồi có một công dân bị hậu COVID-19, sức khoẻ suy kiệt. Khi cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Long Biên tiến hành chụp ảnh, làm CCCD gắn chip thì phải chụp ảnh lại rất nhiều lần. Hay những lần có mặt tại một khu công nghiệp để cấp CCCD… khi tổ công tác đang làm việc thì cơn mưa tầm tã bất ngờ đổ xuống, tất cả chỉ có một chỗ trú chân duy nhất là nhà xe của công ty được trưng dụng để cấp căn cước nhưng họ vẫn cố gắng làm việc.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, bước đầu Công an quận đã thu được kết quả tích cực. Công an quận Long Biên đã tiếp nhận và giải quyết 113.088 hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử kết hợp cấp CCCD cho công dân tại các trụ sở tiếp nhận hồ sơ CCCD của Công an TP. Công an quận chỉ đạo Công an các phường tuyên truyền cho công dân về việc nộp hồ sơ giải quyết cư trú bằng hình thức trực tuyến thông qua tài khoản định danh đã được cung cấp cho công dân, với việc quyết liệt trong chỉ đạo, các hồ sơ đăng ký cư trú đều được thực hiện bằng dịch vụ công, đã đem lại sự hài lòng của người dân, chỉ cần thao tác tại nhà cũng đăng ký cư trú thành công mà không phải di chuyển nhiều như trước đây. Quá trình thực hiện Công an quận đã tiếp nhận và giải quyết 7.803 trường hợp từ dịch vụ công trực tuyến. Việc tiếp nhận và giải quyết từ dịch vụ công nhận được nhiều tín hiệu tích cực của người dân.

Đến nay, Công an quận đã cấp thẻ CCCD gắn chip đạt 97,5%. 

Xuân Mai
.
.