Vượt ngàn trùng khơi mang Tết đến Trường Sa

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông

Thứ Tư, 18/01/2023, 07:55

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa, ấn tượng khó quên nhất có lẽ chính là chuyến vượt bão vào đảo Trường Sa Đông. Đây là đảo cuối cùng trong hải trình của nhóm PV đi tuyến 2 nhưng lại là chuyến đi khó khăn, nguy hiểm nhất.

Dù đã tính toán trước và xem dự báo thời tiết nhưng trong tình trạng biển động, gió giật cấp 7-8 suốt cả tháng thì không thể nằm yên chờ đợi nên kế hoạch vẫn được Đoàn công tác triển khai. Khi xuồng vừa hạ xuống biển, bão bất ngờ đổ bộ, những con sóng dữ tung bọt trắng xóa, cao gần 5m ập vào làm xuồng va đập mạnh vào mạn tàu, tình huống cực kỳ nguy hiểm. Các phương án bảo đảm an toàn cho đoàn công tác và PV ngay lập tức được triển khai.

Hạnh phúc giản đơn là những chuyến xuồng an toàn

13h, nhóm phóng viên chúng tôi được lệnh xuống xuồng vào đảo. Khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ tác nghiệp cho vào túi bảo quản do CBCS trên tàu 561 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp phát để tránh bị ướt đồ, chúng tôi di chuyển từ khu A, B, tập trung ở boong lái để nghe hiệu lệnh của sỹ quan điều hành Đại úy Vũ Ngọc Tuyên công tác tại Lữ đoàn 146, di chuyển xuống xuồng CQ vào đảo.

dco-bao-xuan-1.jpg -0
Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Đông đọc ấn phẩm đặc biệt Báo Công an nhân dân.

Có lẽ, không chỉ với CBCS, thuyền viên thuộc các đơn vị Lữ đoàn Trường Sa 146, Lữ đoàn 955; các đảo Trường Sa, An Bang, Đá Đông, Trường Sa Đông di chuyển đi chuyến hải trình lần này mà cả với hơn 40 nhà báo đến từ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đều háo hức khi mỗi lần được nghe hiệu lệnh của chỉ huy tàu thông báo thời gian vào các đảo, điểm đảo trên quần đảo Trường Sa. Chỉ nghe câu nói quen thuộc phát trên loa thì ngay lập tức tại các phòng trên con tàu, không khí chuẩn bị hành trang mà bộ đội Trường Sa thường gọi là vật chất đều được mọi người thực hiện với tâm thế hồ hởi, nhanh chóng. Cho dù trước đó, đã rất nhiều ngày, do sóng to, biển động nhiều PV say sóng nằm bẹp, không ăn uống được hoặc bỏ ăn.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0
CBCS đảo Trường Sa Đông giới thiệu về vườn ươm kiểu mẫu

Như thường lệ, trước khi lên mỗi đảo, điểm đảo, tàu 561 lại phát đi bản tin nội bộ, phát thanh đến từng phòng trên tàu giới thiệu về đảo nơi đoàn công tác sắp vào thăm, làm việc. Qua thông tin quý báu đó, chúng tôi cũng phần nào hiểu thêm về đảo nơi mình sắp tác nghiệp, nắm được sơ bộ về những chiến công, thành tích nổi bật của quân và dân trên từng đảo, điểm đảo. Sau mỗi bản tin là các ca khúc hát về biển đảo quê hương như Nơi đảo xa, Gần lắm Trường Sa…làm ai cũng rưng rưng xúc động, càng thêm yêu biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng máu thịt của Tổ quốc.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0

Không khí náo nức là vậy, quyết tâm cao là vậy nhưng không phải thời tiết lúc nào cũng chiều lòng người. Ngay khi xuồng CQ đầu tiên  được hạ xuống biển, sĩ quan điều hành Đại úy Vũ Ngọc Tuyên đọc danh sách chỉ huy Đoàn công tác cùng 10 phóng viên đầu tiên xuống xuồng vào đảo và tôi là 1 trong 10 phóng viên đó. Dù có chút lo lắng khi thấy từng con sóng bạc đầu bủa vây  đến gần tàu, giông bão ập tới nhưng chứng kiến sự điềm tĩnh của Thượng tá Trần Văn Quyển, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 và Thiếu tá Nguyễn Việt Hà, chỉ huy Hải đội 411, Lữ đoàn 955 cùng Đại úy Phạm Văn An, thuyền trưởng tàu 561, chúng tôi thấy vơi bớt nỗi lo lắng, vững tin hơn trong hành trình vượt bão vào đảo.

Thượng tá Dương Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 146, Phó trưởng Đoàn công tác tuyến 2 đi các đảo phía Nam vóc dáng chắc khỏe, khuôn mặt rám nắng nhanh nhẹn mang túi bảo quản xuống xuồng CQ cùng Thượng úy Lê Văn Quân, công tác tại Lữ đoàn 146. Tiếp theo là các nhà báo: Trung tá Nguyễn Hữu Dục, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; Thiếu tá Phạm Quang Kiên, Báo Quân đội nhân dân; Lê Xuân Me, Báo Bắc Ninh xuống xuồng với sự giúp đỡ của tổ đưa đón người lên xuống xuồng có nhiều kinh nghiệm trong việc đón người xuống xuồng an toàn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0
CBCS đảo Trường Sa Đông đọc ấn phẩm đặc biệt Báo Công an nhân dân

Khi sĩ quan điều hành đọc đến tên tôi và nữ nhà báo Đỗ Thị Thanh Thế của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, đúng lúc chúng tôi mang theo hành lý chuẩn bị bước xuống xuồng thì bất ngờ đợt sóng cao ập tới, trùm cả lên người, lúc này xuồng va đập mạnh nhiều lần vào mạn tàu. Trước tình thế đó, thuyền trưởng quyết định ra lệnh tháo dây buộc xuồng để xuồng cơ động ra xa tàu, tránh nguy hiểm cho đoàn công tác. Dưới sự điều khiển tài tình của các thuyền viên tàu 561, sau nhiều phút vật lộn với con sóng dữ trên biển, có lúc mũi xuồng chúi ngập trong nước, nhóm PV trải qua cảm giác mạnh với trải nghiệm khó quên thì với sự điều hành của kíp tàu, cuối cùng xuồng đã trở về tàu an toàn.

Trước lằn ranh sinh tử, với sự quyết đoán và kinh nghiệm nhiều năm đi biển, trước diễn biến bất thường, khó lường của thời tiết, cùng trao đổi nhanh với lãnh đạo Hải đội 411 và chỉ huy tàu, Trưởng Đoàn công tác Thượng tá Trần Văn Quyển đã quyết định không đưa đoàn công tác và PV lên đảo Trường Sa Đông như kế hoạch ban đầu.

Trong cơn bão biển đang ập tới, con tàu chao nghiêng, nhìn thấy đảo Trường Sa Đông rất gần ngay trước mắt mà cả đoàn phóng viên lẫn CBCS đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân mang quà Tết vào đảo đều ngậm ngùi trở về tàu. Được lệnh chỉ huy, tàu 561 cơ động về hồ Đá Tây để tránh bão. Và phải sau 2 ngày nữa, đúng ngày Tết Dương lịch của năm mới 2023 đoàn công tác mới tiếp tục rẽ sóng, vượt bão lần 2 để vào đảo Trường Sa Đông an toàn. Đúng như tinh thần của Đại tá Nguyễn Văn Bách, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã dặn dò trước giờ xuất phát: "CBCS Vùng 4 Hải quân sẽ quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi sóng gió đưa Đoàn công tác, các phóng viên báo chí và CBCS đến với quần đảo Trường Sa an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.

img_2294.jpg -0
Cán bộ, chiến sĩ Trường Sa Đông nâng niu, chăm sóc những cây quất được gửi từ đất liền ra đảo trong dịp Tết.

Trải lòng sau chuyến đi này, thuyền trưởng tàu 561 Phạm Văn An chia sẻ, với các anh, hạnh phúc giản đơn là bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đoàn công tác và bộ đội tại các đảo. Ví von như những người đưa đò, cho dù có bao khó khăn, sóng gió và trải qua áp lực công việc nhưng mỗi lần đón đoàn công tác và CBCS từ các đảo về tàu an toàn là mỗi lần chỉ huy, CBCS trên tàu 561 đều cảm thấy rất vui. Và chúng tôi cảm nhận rằng, niềm vui của họ - những người thủy thủ, CBCS Hải quân cũng lặng lẽ như những con sóng lúc biển lặng, vỗ vào tàu êm dịu, thân thương.

Mang Tết sớm đến đảo

Sau những pha bẻ lái đi đúng luồng lạch, đè sóng, vượt qua giông bão của CBCS tàu 561, cuối cùng đoàn công tác cũng đặt chân đến đảo Trường Sa Đông đúng vào ngày 1 Tết Dương lịch Quý Mão 2023. Trong tia nắng ấm áp trải dài trên biển lấp lánh, Trường Sa Đông đón chúng tôi bằng tiếng chuông chùa. Cảm giác đặt chân lên đảo ngày đầu tiên của năm mới, thảnh thơi đi lễ chùa trên đảo rất đặc biệt, khẳng định chủ quyền của đất nước thật thiêng liêng.

Một màu xanh mướt trải dài trên đảo Trường Sa Đông với những cây bàng quả vuông, cây phong ba, bão táp đã và đang vượt lên mọi khắc nghiệt của thiên nhiên để đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân mới. Tranh thủ lúc đoàn công tác chưa làm việc, tôi đi tham quan đảo và không quên mang ấn phẩm Báo CAND tặng CBCS trên đảo. Sách, báo ở đảo cũng không phong phú được như trên đất liền và anh, em CBCS hồ hởi đón nhận các ấn phẩm của Báo CAND, Văn nghệ Công an, An ninh thế giới với sự trân trọng.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0
Báo Công an nhân dân là món ăn tinh thần với CBCS đảo Trường Sa Đông

Vừa đưa tôi đi tham quan đảo, Thiếu tá Nguyễn Hồng Tiến, Chính trị viên đảo Trường Sa Đông đưa chúng tôi đến thăm khu vườn ươm kiểu mẫu xanh mướt với các giàn tầng cây trái lúc lỉu. Trên cùng là giàn mướp đắng, dưới là các loại rau và cây bàng ươm giống cung cấp cho các đảo. Được biết mô hình vườm ươm của Trường Sa Đông là mô hình điểm ở quần đảo Trường Sa, vừa tạo bóng mát, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp lại cải thiện bữa ăn cho CBCS trên đảo. Việc phủ xanh các đảo đã góp phần cân bằng sinh thái, cũng là việc làm thường xuyên của mỗi CBCS trên đảo, góp phần rèn luyện thêm tinh thần, ý chí vượt khó, vươn lên ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đến Trường Sa Đông trong ngày đầu xuân, chúng tôi nhớ đến những chia sẻ của Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trước khi đoàn ra đảo công tác: Các nhà báo cứ đi thực tế tại các đảo trên quần đảo Trường Sa sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt ở nơi đầu sóng ngọn gió, nơi có những CBCS Hải quân đang ngày đêm gác lại riêng tư, vững chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó sẽ thấy rõ bản sắc Trường Sa " Mạnh về phòng thủ  - tốt về lối sống -  đẹp về cảnh quan môi trường-mẫu mực về tình đoàn kết quân dân". Trường Sa Đông đã và đang góp phần tạo nên bản sắc Trường  Sa thật đặc biệt.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0
Cây bàng vuông là món quà quý từ đảo được CBCS mang về đất liền trồng

Trong lúc nhóm PV đang tác nghiệp trên đảo thì các chuyến xuồng của tàu 561 lại lặng lẽ làm nhiệm vụ, đi lại như con thoi, lướt sóng đưa bộ đội vào đảo và các chuyến hàng Tết chở đầy tình cảm của quân, dân và kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như quà của các tổ chức, cá nhân hảo tâm gửi tới đảo. Thiếu tá Lương Tú Đa, Chính trị viên Cụm chiến đấu 1 đang cùng CBCS trong Cụm tất bật nhận nhu yếu phẩm, quà Tết. Vừa chuyển hàng anh vừa cười  tươi chia sẻ: “Những món quà ý nghĩa đầu xuân đã động viên chúng tôi rất nhiều, góp cho một cái Tết truyền thống đủ đầy hơn. Nhưng vui xuân mới không quên nhiệm vụ, mỗi CBCS ra đảo đều xác định được trách nhiệm cũng như thấy rất vinh dự khi góp một phần bé nhỏ, vững chắc tay súng, bảo vệ đảo tiền tiêu, tấc đất thiêng của Tổ quốc”.

Vừa hướng dẫn một chiến sĩ trẻ chăm sóc cây quất, Thiếu tá Nguyễn Hồng Tiến xúc động cho biết, những cây cảnh mang hương xuân của đất liền vào đảo chính là món quà ý nghĩa của Huyện đoàn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên gửi tặng. Trong nắng mai của Trường Sa lộng gió, món quà này càng có ý nghĩa hơn khi anh Tiến chính là người con của đất Văn Giang. Nhìn những cây quất đủ quả chín, xanh, có hoa, chồi non lộc biếc, anh khe khẽ hát “Em ơi em mùa xuân đã về trên cành lá…”. Tình yêu đất nước, quê hương cùng quyện vào cây trái trong những ngày đầu xuân trên đảo thật đặc biệt.

Bài cuối: Hai lần vượt bão vào đảo Trường Sa Đông -0
Vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng Tết ra các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Được biết, từ nhiều ngày qua, công tác chuẩn bị vận chuyển hàng Tết ra đảo đã được Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với các đơn vị. Các chuyến tàu mang theo hàng hóa là nhu yếu phẩm phục vụ quân và dân trên các đảo và điểm đóng quân thuộc huyện đảo Trường Sa. Hàng hóa gồm chế độ tiêu chuẩn của bộ đội và nhu yếu phẩm do cơ quan, đoàn thể và các doanh nghiệp, các đơn vị báo chí hỗ trợ. Mỗi món quà Tết đều đong đầy tình cảm yêu thương từ đất liền, mang đậm hương vị Tết cổ truyền đã được đưa đến huyện đảo Trường Sa thân yêu.

Đại tá Nguyễn Văn Bách, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, đây là chuyến đi đặc biệt, mang theo những tình cảm, món quà Xuân của đất liền đến với CBCS và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Điều đó thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân cả nước đối với biển, đảo nói chung và quần đảo Trường Sa nói riêng.

Anh Hiếu
.
.