Thứ trưởng Bùi Văn Nam kiểm tra việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

16:20 01/06/2017
Ngày 1-6, tại Hà Nội, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác Bộ Công an đã đến kiểm tra việc thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh.


Báo cáo việc thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, Thiếu tướng Lê Xuân Viên, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Tổng cục An ninh nêu rõ: Sau gần 4 tháng triển khai cấp TTĐT, tính đến hết ngày 30-5, đã có gần 206.000 lượt người truy cập vào Trang thông tin TTĐT, trong đó có hơn 22.000 người nước ngoài đề nghị cấp TTĐT gồm các quốc tịch Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ba Lan, Séc, Đức, Ireland, Slovakia, Nhật Bản, Thụy Điển, Trung Quốc (đối với số người không sử dụng hộ chiếu phổ thông điện tử)… 

Đáng lưu ý, tỷ lệ công dân các nước được Việt Nam miễn thị thực xin cấp TTĐT chiếm 51%. Đã duyệt cấp TTĐT cho gần 21.000 trường hợp, trong đó có hơn 12.000 trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam. Công tác kiểm tra, kiểm soát người nước ngoài bằng TTĐT tại các cửa khẩu hàng không, đường bộ bảo đảm an ninh an toàn đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách…

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi kiểm tra công tác.

Thay mặt Đoàn công tác của Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được Tổng cục An ninh, trực tiếp là Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong thí điểm TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thời gian qua. 

Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh: Kết quả bước đầu cho thấy, hệ thống giao dịch điện tử đã kết nối thông suốt trả lời công dân nước ngoài, điều đó khẳng định quyết tâm đổi mới trong công tác quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của lực lượng CAND. Qua đó, một lần nữa khẳng định chủ trương của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội về cấp TTĐT là đúng đắn và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam kiểm tra quy trình cấp thị thực điện tử.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam với các đại biểu dự buổi kiểm tra công tác.

Chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác trọng tâm, Thứ trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh trong thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện  các quy trình, phần mềm, tiếp nhận, xử lý thông tin; khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, nhất là những vấn đề còn gây khó khăn cho công dân trong khai báo TTĐT. 

Cục Quản lý xuất nhập cảnh cần chủ động phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giao thông - Vận tải có kế hoạch cụ thể để quảng bá, tuyên truyền về việc cấp TTĐT. Phối hợp với các bộ, ngành chức năng tổ chức sơ kết, báo cáo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ kết quả thực hiện thí điểm TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để việc triển khai thí điểm TTĐT ngày càng được triển khai rộng khắp hơn trong thời gian tới.

Xuân Mai