Sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh…”: Một tài liệu tham khảo hữu ích

Thứ Ba, 25/09/2018, 09:39
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, tạo cho nhân loại bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, truyền thông. Thế kỷ XXI thực sự trở thành kỷ nguyên của công nghệ, kỹ thuật số.


Bởi vậy, việc hướng tới những mô hình xã hội mới với giá trị và tiêu chí thông minh đã ngày càng trở nên phổ biến và được xem là xu thế tất yếu, nhằm tạo ra một trật tự kinh tế - xã hội mới, hiện đại và tiến bộ hơn. 

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, mô hình phát triển thành phố thông minh (Smart City) đang trở thành hướng ưu tiên, một trong những lĩnh vực cốt lõi mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hứa hẹn mang lại.                      

Chính bởi lý do đó mà việc xây dựng và phát triển thành phố thông minh đã thu hút sự quan tâm không chỉ của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, mà còn của đông đảo các nhà khoa học, nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu và hoạt động thực tiễn trong các lĩnh vực liên quan trên phạm vi toàn cầu.

Thượng tướng, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - một nhà lãnh đạo, quản lý, đồng thời là một nhà khoa học đa ngành, có tầm ảnh hưởng quốc tế, được cộng đồng khoa học thế giới biết đến với những công trình về khoa học hệ thống và khoa học tư duy hệ thống, cũng như kinh nghiệm trong quản lý và phát triển đô thị… đã dành thời gian nghiên cứu về vấn đề xây dựng và phát triển thành phố thông minh, với mong muốn mang lại cho cộng đồng một cuộc sống tốt đẹp, xã hội an ninh, an toàn dưới sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông minh.

Với tư cách là một diễn giả, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành đã có những phát biểu quan trọng trong nhiều cuộc hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế về mô hình phát triển thành phố thông minh.

Song, không dừng lại ở những bài diễn thuyết, bằng sự tâm huyết và trách nhiệm của mình, với tư duy vượt trội, PGS. TS. Nguyễn Văn Thành đã mang những trăn trở về xây dựng và phát triển thành phố thông minh, cùng với kinh nghiệm của bản thân và đồng nghiệp trong quá trình tham gia xây dựng Bộ chỉ số ISO 37120 về quản lý thành phố theo tiêu chuẩn quốc tế, theo dõi, đánh giá, cấp chứng chỉ cho phát triển các cộng đồng bền vững trên cơ sở các chỉ số dịch vụ và chất lượng cuộc sống đô thị, để viết lên cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Cuốn sách gồm 163 trang, khổ 18x24cm, được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tháng 8-2018. Sách có cấu trúc gồm ba phần:

Phần một: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Bối cảnh, đặc điểm, tác động, cơ hội và thách thức;

Phần hai: Xây dựng và phát triển thành phố thông minh (Smart City);

Phần ba: Gợi ý xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Với cấu trúc đơn giản, cách tiếp cận hệ thống, không nặng về trình bày những vấn đề lý luận, học thuật, cuốn sách thực sự mang lại cảm giác gần gũi với người đọc và tạo ra sức hấp dẫn riêng của nó về một chủ đề hết sức mới mẻ, nhưng đang nhận được sự quan tâm trên toàn cầu hiện nay.

Cuốn sách mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quan về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên toàn cầu, với những đặc điểm, sự tác động, cũng như cơ hội và thách thức mà nó mang lại cho tiến trình lịch sử và sự phát triển của xã hội loài người. 

Trong bối cảnh đó, yêu cầu xây dựng và phát triển thành phố thông minh đặt ra trong chiến lược phát triển các đô thị của các quốc gia trên toàn cầu được xem như là một nhu cầu tất yếu khách quan. 

Tuy nhiên, quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, thách thức; bởi vậy, việc nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này nhằm xác định các yếu tố dẫn đến thành công, góp phần định hướng chiến lược xây dựng và phát triển thành phố thông minh với các bước thực hiện là hết sức cần thiết.

Với lượng thông tin đa dạng nhưng ngắn gọn, đơn giản, cuốn sách dễ dàng giúp người đọc nhận ra: Thành phố thông minh là gì và nội hàm của nó. Công cụ và các chỉ số thích ứng để quản lý, đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế. 

Đồng thời, nó cũng trả lời câu hỏi: Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ, với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Bên cạnh đó, là rất nhiều thông tin hữu ích khác mà người đọc có thể gặt hái được. 

Nội dung cuốn sách không chỉ là lời giải đáp cơ bản cho những ai quan tâm nghiên cứu về xây dựng thành phố thông minh, hơn thế, nó còn có tính chỉ dẫn cho các nhà lãnh đạo, quản lý các cấp, các nhà chuyên môn trong việc định hướng và phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam, tận dụng được ưu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng cũng hạn chế những thách thức về an ninh, an sinh, an toàn có thể gặp phải.

Dưới góc nhìn của các nhà khoa học quốc tế, GS. TS. Luc Hens, Vlaamse Instelling voor Technologisch (VITO) (Brussels, Bỉ) nhận xét về cuốn sách: “Đây là cuốn sách rất ấn tượng mà tôi từng đọc và tôi không ngần ngại giới thiệu nó với các nhà lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, những người ra quyết định của các tỉnh, thành phố và các nhà khoa học về phát triển bền vững các thành phố. Họ có vai trò quan trọng trong quy hoạch, xây dựng và phát triển các thành phố thông minh của ngày mai mà cuốn sách này cung cấp những thông tin cốt lõi”. 

Ở trong nước, kiến trúc sư Trần Văn Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã nhấn mạnh: “Với tư cách là Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này tới lãnh đạo các thành phố, các thành viên của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, các nhà chuyên môn, nhà khoa học ở Việt Nam nghiên cứu, tham khảo và khai thác hiệu quả các mặt tích cực của mô hình thành phố thông minh, nhằm xây dựng một thành phố an toàn, thân thiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông minh, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, an toàn và an ninh trong thế kỷ XXI - thời đại của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”; 

PGS. TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội đánh giá, đây là cuốn sách hay, viết cho mọi người và hữu ích, người đọc sẽ hứng thú khi đọc cuốn sách này; 

PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ: “Đây thực sự là một chủ đề nghiên cứu mới mẻ, có phạm vi rộng lớn, mang tính động cao, do đó rất phức tạp và đầy thách thức. Với những đặc tính trên, sức quyến rũ của chủ đề là điều không có gì phải nghi ngờ. Đọc cuốn sách của PGS. TS. Nguyễn Văn Thành là để xác nhận sức quyến rũ đó…”.

Với ý nghĩa đó, cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành thực sự là cuốn sách hay cho mọi người; là tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác giảng dạy, nghiên cứu, cũng như hoạt động thực tiễn của lực lượng Công an nhân dân trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

Thiếu tướng, PGS.TS.Trần Vi Dân (Giám đốc Học viện Chính trị CAND)
.
.