Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm trong các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam

18:22 04/08/2017

Sáng 4-8, tại TP Huế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1853 (giai đoạn 2012-2017). 

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo BHXH Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục Chính trị CAND; đại diện lãnh đạo, Công an các đơn vị, địa phương...

Thứ trưởng, Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị..

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nêu rõ: Luật BHXH và Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) được Quốc hội ban hành đã tạo hành lang pháp lý cho công tác quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT. Đến nay, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả nhất định: Số đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng dần qua các năm (tính đến năm 2016, số người tham gia BHXH, BHYT là 76 triệu người); hàng năm chi trả cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT hàng trăm ngàn tỷ đồng... 

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, giải quyết và chi trả các chế độ chính sách cho thấy tình trạng lạm dụng, trục lợi với nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau với chiều hướng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. 

Trước tình hình đó, BHXH Việt Nam đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành nhằm thực hiện tốt công tác quản lý về BHXH, BHYT, trong đó có phối hợp với Bộ Công an nói chung, Tổng cục Cảnh sát nói riêng.

Ngày 16-5-2012, BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (nay là Tổng cục Cảnh sát), Bộ Công an đã thống nhất ban hành Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXH trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật góp phần bảo vệ trật tự quản lý kinh tế và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội tại các đơn vị thuộc hệ thống BHXH Việt Nam.

Qua 5 năm (2012-2017) thực hiện Quy chế phối hợp, lực lượng Công an và đội ngũ cán bộ ngành BHXH các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quy chế phối hợp, chất lượng các mặt công tác của cơ quan được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới. 

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát.

Trong đó, công tác phối hợp điều tra tội phạm về lĩnh vực BHXH, BHYT giữa 2 cơ quan được thực hiện bài bản, theo đúng quy trình, thủ tục quy định. Hai bên đã thường xuyên phối hợp, có nhiều biện pháp để không ngừng nâng cao hiệu quả trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp đảm bảo an toàn tại các trụ sở tiếp công dân và các đơn vị trong hệ thống BHXH Việt Nam được duy trì thường xuyên và có hiệu quả, góp phần hạn chế các vụ việc nhiều người khiếu nại, tố cáo gây phức tạp về an ninh trật tự.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị này, đề nghị các đại biểu cùng thẳng thắn, trao đổi để đưa ra những giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời, 2 cơ quan cùng hoạch định ra các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn để thực hiện trong thời gian tiếp theo. Từ đó, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp số 1853/QCPH-TCCSPCTP-BHXH cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp, đồng chí Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, qua 5 năm thực hiện quy chế, BHXH các tỉnh, thành phố đã kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp với Công an và các cơ quan liên quan thực hiện 835 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh liên ngành tại 2.308 đơn vị. 

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022.

Qua đó đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm, yêu cầu chủ sử dụng lao động làm thủ tục tham gia BHXH bắt buộc cho 4.812 lao động thuộc diện phải tham gia BHXH; khắc phục tiền nợ và truy thu 576.073 triệu đồng; yêu cầu truy thu 17.043 triệu đồng tiền truy đóng BHXH, BHTN, BHYT và tiền chi sai do lạm dụng các chế độ BHXH; xử lý 76 trường hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo, thu hồi 771 triệu đồng...

Hội nghị đã thảo luận và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp; ký Quy chế phối hợp 5 năm tới giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát.

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH”

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho 5 cá nhân thuộc Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển sự nghiệp BHXH, gồm: 

Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát; Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Phó Tổng Cục trưởng kiêm Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng; Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng; Đại tá Bùi Văn Hà, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng; Đại tá Lưu Tiến Sáng, Trưởng phòng 4, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và tham nhũng.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BHXH” của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát
. Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao tặng bằng khen cho các cá nhân thuộc Tổng Cục Cảnh sát và Công an các tỉnh, thành phố.

Tổng cục Cảnh sát trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương.

Ngoài ra, có 5 tập thể, 4 cá nhân thuộc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng Cục Cảnh sát được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Nhân dịp này, Tổng cục Cảnh sát cũng đã trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân thuộc Vụ Thanh tra - Kiểm tra BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp.Anh Hiếu - Anh Khoa