Công an bám địa bàn, giúp nhân dân trong mưa lũ

19:40 25/06/2018
Những ngày qua, do mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều địa phương bị ngập lụt, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại lớn về người và của. Lực lượng CAND trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã tăng cường hàng ngàn CBCS xuống địa bàn, giúp dân chống lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, giữ gìn ANTT địa bàn.

Tại địa bàn tỉnh Lai Châu, tính đến 16h chiều 25-6, tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, thiệt hại do mưa lũ tiếp tục tăng cao, nặng nhất là 2 huyện Sìn Hồ và Than Uyên. Hiện đã có khoảng 11 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương.

Nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục bị mưa lũ phá hỏng. 
Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức lực lượng, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn trọng yếu.

Nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục bị mưa lũ phá hỏng. Một số tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông. Ước tính khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng trên 800.000m³. 

Trên 243 ha lúa bị ngập, úng cục bộ; 109,6 ha ngô và hoa màu, 11 ha ao cá  bị vùi, lấp, cuốn trôi. 70 nhà bị nước mưa, đất, đá trôi sạt vào trong nhà; 12 nhà, 3 lán tạm bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; hàng chục hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Tổng thiệt hại đến thời điểm này ước tỉnh khoảng 95 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lai Châu đã tổ chức lực lượng, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn trọng yếu, cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các lực lượng địa phương tham gia giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ; hướng dẫn, vận động, di dời nhân dân các vùng trọng yếu, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất di dời đến địa điểm an toàn.

Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu giúp đỡ nhân dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Trong 2 ngày qua, Công an tỉnh Lai Châu đã cùng các lực lượng vũ trang đã tham gia giải phóng hơn 1.000m³ đất đá sạt lở từ km11 đến km15 thuộc Quốc lộ 4D đoạn qua xã Sơn Bình, huyện Tam Đường; km 356 thuộc Quốc lộ 32, đoạn qua bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên; tìm kiếm nạn nhân mất tích tại bản Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ; giải phóng hơn 5.00m³ đất đá trên Quốc lộ 32, đoạn qua bản Phiêng Phát (xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên); tìm kiếm người mất tích, san ủi đất đá, giải phóng điểm sạt lở tại xã Noong Hẻo, xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ)…

Có mặt tại bản Chu Va 12 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) vào trưa ngày 25-6, đây là địa bàn thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. 

Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Tam Đường xuống địa bàn xã giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ từ trưa 24-6. Có mặt tại đây, các CBCS Công an đã khẩn trương giúp dân trong đêm tối di tản đến nơi cao hơn, đảm bảo không để thiệt hại thêm về người và của cho nhân dân. 

Đêm 24-6, các CBCS phải ăn mỳ tôm hộp, ngủ tại nhà dân để sáng sớm 25-6 có thể tiếp tục công việc của mình. Trưa 25-6, trong những cơn mưa nặng hạt vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống, các cán bộ chiến sỹ trong tấm áo mưa mỏng manh ngồi bên lều tạm, ăn những hạt cơm đầu tiên sau hơn 1 ngày bám trụ nơi đây. Một vài miếng rau, một vài miếng thịt kho, được các cán bộ, chiến sỹ mang từ huyện Tam Đường vào cho anh em. 

Các CBCS ăn vội trong khoảng 15 phút rồi quay lại địa bàn xung yếu có thể sẽ xảy ra sạt lở để tiếp tục giúp dân di dời đồ đạc. Nhiều người già yếu và trẻ em được di chuyển khỏi ngôi nhà đang bị đe dọa bởi mưa lũ. 

Lực lượng Công an tỉnh Lai Châu ăn tạm bữa cơm trưa trong quá trình giúp dân phòng chống mưa lũ.

Để giúp nhân dân ứng phó kịp thời với mưa lũ, Giám đốc Công an các tỉnh như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương ứng trực 100%,  xuống địa bàn giúp nhân dân sơ tán đến những địa điểm an toàn, đồng thời tổ chức cứu tài sản, hoa màu, gặt lúa giảm bớt thiệt hại cho nhân dân. 

Công an các tỉnh đã ứng trực 100% quân số; tăng cường hàng nghìn CBCS gồm CSGT; CSCĐ; Cảnh sát PCCC và CNCH ... xuống các vùng trọng điểm lũ phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi những vùng nguy hiểm; cứu hộ đê điều; di dời tài sản giúp dân, các cơ quan, đơn vị, đóng trên địa bàn.

Lực lượng CAND chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 25-6, Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an có Công điện gửi các đơn vị chức năng.

Nội dung Công điện nêu rõ: Để chủ động ứng phó với các tình huống mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an yêu cầu Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 06/CĐ-TW ngày 24/6/2018 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất. 

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện phối hợp cùng cơ quan chức năng triển khai sơ tán nhân dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, các khu vực nguy hiểm và công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; phối hợp với các đơn vị chức năng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm vớt củi, các vật trôi khi đang có lũ.

Lực lượng cảnh sát cơ động đóng quân trên các địa bàn phối hợp cùng với Công an đơn vị, địa phương tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn; giúp dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương tăng cường lực lượng, phương tiện đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, đặc biệt lập các chốt chặn tại khu vực nguy hiểm, những nơi bị chia cắt, cô lập.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thực hiện chế độ thông tin báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an (qua Văn phòng ƯPT: SĐT 069.23.201.60, 069.23.201.52, Fax 069.23.201.52, 069.23.201.60).

Trần Xuân