Từ hơn một tuần nay, các tỉnh Tây Bắc có mưa vừa đến rất to kéo dài. Nước con suối hiền hòa là thế bỗng trở nên hung dữ. Nước cuồn cuộn đổ về đục ngầu, cuốn phăng nhiều thứ ở hai bên bờ.

Tại trạm thuỷ văn Nà Hừ đã xuất hiện trận lũ vừa, mực nước đỉnh lũ đạt cấp báo động II. Tổng lượng mưa đo được trong 24 giờ qua có một số trạm có mưa rất to như sau: KT Sìn Hồ: 157,0mm; TV Nậm Giàng: 386,0mm; TV Nà Hừ: 190mm; TV Tà Gia: 101mm…

Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản của nhân dân. 5 người bị thương do sạt lở đất (3 người bản Sang Ngà, 2 người bản Nậm Sáng xã Phúc Than huyện Than Uyên).

Do mưa lớn kéo dài đêm 23 và sáng 24-6, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ ống, lũ quét ở một số địa phương khiến 1 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương; mưa lũ cũng gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Dòng suối Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn đêm qua và rạng sáng nay 23 và 24-6 nước dâng cao vài mét, cuốn phăng nhiều ao, đập nuôi cá và vườn tược, hoa màu của người dân. Nước dâng ngập nhiều ngôi nhà ven suối Nậm Ban. Rất may đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người.

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Lai Châu, mưa lũ đã khiến 3 người chết (là ông Hà Văn Chương, 48 tuổi ở bản Noong Thăng xã Phúc Than huyện Than Uyên, do sạt lở đất; bà Phùng Ná Thì, trên 80 tuổi ở bản Chang Chảo Pá xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn, do lũ cuốn; bà Lầu Chờ Sát 63 tuổi ở bản Tủa Sín Chải xã Tủa Sín Chải huyện Sìn Hồ, do đi làm nương bị đá rơi trúng người).

8 người mất tích (bà Lò Thị Òng, 60 tuổi ở bản Vè xã Mường Mít huyện Than Uyên; ông Dương Ngọc Hưng, 58 tuổi trú tại TP Lai Châu, chủ một trại cá xã Sơn Bình huyện Tam Đường; ông Ly Pờ Ti, trên 80 tuổi ở bản Chang Chảo Pá xã Hua Bum huyện Nậm Nhùn; 5 người ở bản Nậm Há 1 xã Noong Hẻo huyện Sìn Hồ bị lũ cuốn mất tích khi đang trú mưa ở lán đang xác định danh tính).

QL 4D từ Lào Cai sang Lai Châu bị tê liệt. Ảnh Rừng Xanh

Mưa lũ cũng làm 41 nhà bị nước mưa, đất, đá trôi sạt vào trong nhà (23 nhà ở huyện Sìn Hồ, 10 nhà ở huyện Tân Uyên, 8 nhà huyện Than Uyên); 4 nhà và 3 lán tạm bị lũ cuốn trôi hoàn toàn (2 nhà huyện Than Uyên; 2 nhà huyện Sìn Hồ).

Thiệt hại về Nông nghiệp bao gồm 4 trại nuôi trồng cá nước lạnh tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường bị cuốn trôi; nhiều gia súc bị lũ cuốn trôi; 214,4 ha lúa bị ngập, úng cục bộ; 107,4ha ngô và hoa màu bị vùi, lấp, cuốn trôi; 7,3 ha ao cá bị cuốn trôi. Ngoài ra, 20 công trình thủy lợi và nước sinh hoạt bị hư hỏng, cuốn trôi.

Nhiều cầu treo, cầu tạm và cả cầu bê tông tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên bị lũ cuốn trôi. Một số tuyến đường quốc lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông như quốc lộ 4D, quốc lộ 32, quốc lộ 279, quốc lộ 4H.

Lũ ống cuồn cuộn đổ về

Một số tuyến đường tỉnh lộ, tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt lở cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông. Tuyến đường đến bản Nậm Cầy xã Xà Dề Phìn bị sạt, lở làm cô lập khoảng 20 hộ dân, phải tiếp tế mỳ tôm và nước uống. Ước khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng 500.000m3. Nhiều tải sản khác bị thiệt hại và ảnh hưởng, ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng.

Dòng suối Chu Va thuộc xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) do chảy qua địa bàn phức tạp, độ dốc lớn nên khi mưa lớn đã kéo theo lũ quét. Lũ đã cuốn trôi nhiều bể nuôi cá tầm, cá hồi của nông dân. Anh Nguyễn Văn Hưng, một chủ nuôi cá tầm đã bị lũ cuốn tử vong. Nhiều bể cá của gia đình cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Cảnh tượng kinh hoàng ở con suối Nậm Ban.

Khoảng 2 giờ sáng 24-6 tại bản Khoang, xã Mường Mít, huyện Than Uyên đã xảy ra lũ quét khiến một người mất tích. Nạn nhân là bà Lò Thị Òng, 60 tuổi. Bà Òng bị lũ cuốn khi đang cùng chồng di dời chuồng gà để chạy lũ.

Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang tổ chức tìm kiếm, nhưng do lũ suối lớn, nước chảy xiết không thể sử dụng các phương tiện thuyền bè nên việc tìm kiếm nạn nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hoàng Văn Chài, Chủ tịch UBND xã Mường Mít xác nhận, đến cuối giờ sáng nay vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân Òng.

Trong một diễn biến khác, tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, mưa lũ đã làm một người chết, năm người bị thương, nhiều nhà cửa và tài sản của người dân bị lũ cuốn trôi và đất đá, vùi lấp.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than cho biết, nạn nhân Hà Văn Chương, 45 tuổi ở bản Noong Thăng của xã bị lũ cuốn đầu bị đập vào đá. Mặc dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi, nạn nhân đã mất vào cuối giờ sáng nay. Lũ đã cuốn trôi gần như toàn bộ tài sản của gia đình nạn nhân Chương, đồng thời đất đá cũng vùi lấp tài sản của nhiều hộ gia đình khác trong bản.

Tại bản Nậm Sáng của xã, mưa lũ cũng đã cuốn trôi nhà của một gia đình khiến 3 người của gia đình đó bị thương, hiện các nạn nhân đang được điều trị tại trạm y tế địa phương. Cũng tại xã Phúc Than, mưa lũ đã làm hai người tại bản Sang Ngà bị thương, làm trôi cây cầu tạm bắc qua suối khiến cả bản bị cô lập tạm thời. Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn địa phương đang phải tiếp cận bằng đường mòn, đi vòng qua xã khác để vào bản đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

Cảnh tượng kinh hoàng con suối Chu Va
Một nạn nhân bị lũ cuốn tử vong ở Hà Giang.

Cảnh tượng như sóng thần khi lũ ập về.

Một số bể, ao nuôi cá tầm, cá hồi của người dân bị lũ dâng cuốn trôi, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Mưa lớn gây nên nhiều vụ sạt lở đất. Tuyến Quốc lộ 12 Lai Châu đi Điện Biên rạng sáng nay cũng bị ách tắc gần 10 tiếng đồng hồ tại km 60, thuộc địa bàn xã Noọng Hẻo, huyện Sìn Hồ. Đến 10h, với sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, QL 12 đã tạm thông tuyến nhưng nguy cơ sạt lở vẫn rất cao.

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu và các địa phương trong tỉnh cho biết: Mưa lũ đã làm thiệt hại nhiều tuyến đường, gây sạt lở và ách tắc giao thông tạm thời trên tuyến Quốc lộ 4D Lai Châu - Lào Cai đoạn qua bản Chu Va 12 xã Sơn Bình, huyện Tam Đương; tuyến Quốc Lộ 12 Lai Châu - Điện Biên đoạn qua xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ; Quốc lộ 32 đoạn qua bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên. 

Ngành GTVT Lai Châu khẩn trương giải tỏa đoạn đường ách tắc do sạt lở.
Thủy điện Nậm Na 3 phải xả lũ khẩn cấp.

Mưa lũ làm trôi một cầu cứng qua suối Nậm Mít thuộc bản Lào, bản Vè, xã Mường Mít, huyện Than Uyên. Mưa lũ cũng đã làm hư hỏng hai công trình thủy lợi tại huyện Mường Tè, nhiều diện tích lúa, hoa mầu đang vào mua thu hoạch của người dân ở các địa phương bị thiệt hại… Ước thiệt hại ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện cơ quan tìm kiếm cứu nạn, phòng chống thiên tai tỉnh Lai Châu và các địa phương đang khẩn trương cùng người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Tuy nhiên, hiện tại nhiều địa phương của Lai Châu vẫn đang tiếp tục có mưa lớn, việc khắc phục hậu quả đang gặp nhiều khó khăn; tình hình mưa lũ có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Mưa lũ gây ngập lụt và làm 2 người chết ở Hà Giang

Đợt mưa lớn kéo dài liên tục trong hơn 1 ngày qua đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề tại một số địa phương trong tỉnh Hà Giang.

Tại các huyện Yên Minh, Quản Bạ, Quang Bình và Hoàng Su Phì, mưa lũ đã làm 2 người thiệt mạng và nhiều công trình trường học, kè bờ sông cùng hàng trăm diện tích hoa màu của người dân có nguy cơ bị mất trắng. Ước tính thiệt hại ban đầu là trên 10 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 16 giờ ngày 24/6, mưa lớn kéo dài đã làm ngập úng cục bộ khu vực thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh. Hiện, từ Trung tâm TP Hà Giang đi các huyện đã bị chia cắt. Đặc biệt, tại huyện Quản Bạ, mưa lớn đã gây lũ quét, sạt lở và ngập úng tại các xã Lùng Tám, Đông Hà và Thái An. Tuyến đường 181 bị chia cắt hoàn toàn.

Nước sông Lô dâng cao ở Hà Giang.
Cán bộ Công an sơ tán dân khỏi vùng lũ lụt ở Hà Giang
Thống kê sơ bộ, tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ có 2 người thiệt mạng là bà Giàng Thị Lầu 43 tuổi và Lò Thị Và 4 tuổi - con gái của bà Lầu. 15 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; toàn bộ 38 hộ dân của thôn Lùng Tám Dưới ở xã Lùng Tám bị cô lập hoàn toàn, trong đó, có 10 hộ dân phải tiến hành di dời khẩn cấp.

Hầu hết diện tích hoa màu của xã Lùng Tám huyện Quản Bạ bị dập nát, gãy đổ và có nguy cơ mất trắng. Hiện nay, cấp ủy chính quyền tỉnh Hà Giang và các huyện bị ảnh hưởng đang khẩn trương triển khai các hoạt động ứng phó, phòng chống và nhất là khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại TP Hà Giang có 444 nhà bị ngập; huyện Quang Bình 1 nhà bị sập đổ. Diện tích hoa màu bị mất trắng lên đến hàng trăm ha. Nhiều tuyến kè bị sạt lở. Ước thiệt hại ban đầu hơn 10 tỷ đồng. (Nguyễn Lân - Xuân Trường).


Oanh Vũ- Quốc Đạt- Lan Rừng-X. Trường - Ng. Lân