Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành làm việc tại Cà Mau

17:03 28/06/2018
Đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau về tình hình hoạt động của Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc.

Ngày 28-6, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, có buổi làm việc với Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau về tình hình hoạt động của Khu di tích lịch sử quan trọng này. 

Tham gia đoàn công tác của đồng chí Thứ trưởng có lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an; các Tổng cục, Cục, Viện; Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành làm việc với Công an tỉnh Cà Mau về tình hình hoạt động của Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc.

Hòn Đá Bạc tọa lạc tại ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, cách đất liền 480m, diện tích tự nhiên 6,34ha, gồm Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Bạc lẻ và Hòn Đá Bạc… 

Cách nay 34 năm, cùng với sự hiệp đồng của các lực lượng vũ trang, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đặc biệt là sự đùm bọc, che chở của nhân dân tỉnh Cà Mau, lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam đã thực hiện thắng lợi trọn vẹn Kế hoạch phản gián CM12. Làm thất bại âm mưu câu kết, móc nối thù trong giặc ngoài thực hiện kế hoạch tấn công vũ trang trong chiến tranh phá hoại nhiều mặt của các thế lực thù địch và bọn phản động đối với Việt Nam. 

Sau 3 năm thực hiện Kế hoạch phản gián, đêm 9-9-1984, lực lượng An ninh nhân dân, đón bắt chuyến xâm nhập cuối cùng trong Kế hoạch CM12 tại Hòn Đá Bạc. Trong chuyến cuối cùng này , chúng ta bắt được tên Mai Văn Hạnh, Trần Văn Bá và trên 100 tên biệt kích, gián điệp, số còn lại ngoan cố chống cự bị ta nổ súng tiêu diệt. 

Lực lượng An ninh nhân dân đã thu được 2 tàu và hơn 2.000 khẩu súng, gồm: DKZ, B40, đại liên, trung liên, tiểu liên; 867.186 đạn các loại; 20.000 lựu đạn; 10.787 đạn B40; 21 đạn DKZ; 1.000kg thuốc nổ; 9 máy vô tuyến điện; 2 máy bộ đàm; 300 triệu tiền giả Việt Nam và nhiều quân trang quân dụng khác.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng đoàn công tác tham quan các hiện vật trưng bày tại Nhà truyền thống Kế hoạch phản gián CM12.

Đến tháng 12-1984, lực lượng Công an đã bắt và truy bắt toàn bộ gián điệp, biệt kích xâm nhập, đưa vụ án ra xét xử công khai tại TP Hồ Chí Minh, trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn đồng bào, cùng hàng trăm nhà báo trong nước và quốc tế. 

Kế hoạch CM12 kết thúc là một chiến công lớn của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam. Thắng lợi này đã làm thất bại âm mưu, ảo vọng lật đổ chính quyền cách của lực lượng thù địch, phản động ở trong nước cũng như nước ngoài, thắng lợi đó càng khẳng định trình độ tổ chức, trình độ nghiệp vụ, trình độ chỉ huy của lực lượng An ninh và tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, sáng tạo của những cán bộ chiến sĩ tham gia kế hoạch CM12…  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, tặng quà lưu niệm CBCS Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc.

Với những ý nghĩa lịch sử đó, ngày 22-6-2009, Bộ VH-TT&DL, đã ban hành Quyết định số 2245/QĐ-BVHTTDL công nhận Di tích  Hòn Đá Bạc - Trung tâm chỉ huy Kế hoạch phản gián CM12 (9-9-1981- 9-9-1984) là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. 

Sau khi khánh thành các công trình thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc, như: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tượng đài Bảo vệ ANTQ và Nhà trưng bày chiến thắng Kế hoạch phản gián CM12 vào năm 2010, Bộ Công an giao cho Công an tỉnh Cà Mau quản lý, khai thác và sử dụng...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, cùng đoàn công tác và CBCS Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc

Kế hoạch phản gián CM12 có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần đập tan kiểu “chiến tranh phá hoại nhiều mặt” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, góp phần giữ vững, ổn định chính trị và môi trường hòa bình cho đất nước, tiếp tục mở ra những kế hoạch nghiệp vụ mới, góp phần tích cực cho cuộc đấu tranh phản gián và chống phản động lưu vong sau này một cách có hiệu quả để bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới. 

Với chiến công to lớn, Kế hoạch CM12 đã được Đảng và Nhà nước đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý, đã có 2 đơn vị và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cùng nhiều Huân chương, Bằng khen các loại. Nhiều cán bộ, chiến sỹ tham gia kế hoạch CM12 trưởng thành và sau này được giao những trọng trách cao hơn trong lực lượng CAND. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Chuyên án CM12 là bài học kinh nghiệm hết sức quý báu dành không những đối với lực lượng vũ trang mà còn cho cho thế hệ trẻ mai sau trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc… Đối với các ý kiến, kiến nghị của Công an tỉnh Cà Mau, cũng như các Tổng cục, Viện liên quan đến hoạt động của Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc thời gian qua, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ghi nhận và cho biết sẽ bàn bạc cụ thể trong thời gian tới.

Trước khi vào làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và đoàn công tác, đã dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong Khu di tích lịch sử Quốc gia Hòn Đá Bạc.

Văn Đức