Hiệu quả từ việc xây dựng phong cách bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

09:37 14/06/2017
Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” được Bộ Công an tổ chức phát động từ tháng 1-2017. 

Đến nay, sau nửa năm thực hiện đã từng bước đi vào thực tiễn công tác, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Nam Định, cho thấy hiệu quả cũng như tính thiết thực của cuộc vận động này.

Ghi dấu ấn bằng những chiến công xuất sắc

Năm 2017, những chuyên án ma túy lớn đấu tranh thành công, bóc gỡ đường dây buôn bán “cái chết trắng” từ các tỉnh biên giới phía Bắc về tiêu thụ trên địa bàn. 

Các trinh sát thậm chí còn khám phá ra cung đường vận chuyển mới của các trùm ma túy từ Lào qua cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi - Kon Tum) ra Nam Định. Đây là chiến công xuất sắc, cũng là chuyên án có số lượng ma túy đá bị thu giữ lớn nhất cả nước tính đến thời điểm các tháng đầu năm.

Trên địa bàn thành phố, một vụ cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người xảy ra vào đêm 6-4. Hung thủ được xác định ngay sau đó vài giờ, song hành trình truy đuổi chúng lại là khoảng dài gian nan cả về không gian và thời gian… 

Tại hai huyện Ý Yên - Vụ Bản, liên tục những vụ cướp xe máy của phụ nữ đi về trên những đoạn đường vắng người qua lại, gây hoang mang đến nỗi các tài khoản Facebook không ngừng chia sẻ thông tin cảnh báo. Vậy mà chỉ chưa đầy 20 giờ sau khi nhóm đối tượng chuyển sang gây án tại địa bàn mới ở TP Nam Định, các đối tượng đã phải tra tay vào còng khi tang vật còn chưa kịp tiêu thụ…

Những cuộc đấu trí thắng lợi, phá tan các ổ nhóm côn đồ, tội phạm hình sự, đối tượng buôn bán phụ nữ, bắt cóc trẻ em sang bên kia biên giới; truy tìm, bắt giữ, buộc chúng phải trả giá cho tội ác đã gây ra, cũng xua đi nỗi lo của người dân giữa bối cảnh Nam Định được đánh giá là 1 trong 18 địa bàn trọng điểm về tội phạm hình sự trên toàn quốc...

Những cuộc chiến thầm lặng nơi mặt trận không tiếng súng, khi đối tượng đấu tranh là những người có phần đặc biệt. Nhiều người trong số họ có thể vừa là đối tượng, đồng thời là đối tác, đòi hỏi cán bộ Công an không chỉ có chữ tâm, mà còn cần có tầm nhìn, sự hiểu biết trên một hoặc nhiều lĩnh vực – để đối phương phải thật sự tâm phục, khẩu phục.

Lễ phát động cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" của Công an tỉnh Nam Định.

Cũng chính từ sự thuyết phục, cảm hóa ấy, không ít đối tượng đã bỏ tối về sáng, cung cấp những thông tin có giá trị và trở thành cơ sở phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Thế nên không khó hiểu khi Nam Định là một trong những địa phương có đồng bào theo đạo đông nhất cả nước, đời sống tôn giáo đa dạng, song tín đồ giữa các tôn giáo luôn đoàn kết, hòa hảo, tích cực sống tốt đời đẹp đạo. 

Người dân yên tâm làm ăn, không để hình thành điểm nóng về an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn hay xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp, cũng không cho đối tượng xấu cơ hội lợi dụng, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết, làm lung lay niềm tin của quần chúng nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách chung của Đảng và nhà nước. 

Hình ảnh người Công an Nam Định đẹp trong lòng nhân dân

Những chiến công không chỉ được đổi bằng thời gian, tâm huyết, bằng quá trình rèn luyện, học hỏi, phấn đấu không ngừng để ngày một bản lĩnh, trưởng thành hơn. Trong mỗi chiến công ấy, còn có sự đánh đổi bằng mồ hôi và đôi khi là cả máu cùng nước mắt. Những gương anh dũng hi sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ, những cán bộ, chiến sĩ dù bị thương vẫn kiên quyết bám đuổi, bắt giữ tội phạm đến cùng…

Từ trong đau thương, mất mát, người ta càng nhận diện rõ hơn đâu là chất thép và tình người của mỗi cán bộ Công an Nam Định. Nói như Thiếu tướng Đặng Văn Sinh, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định thì bản lĩnh, nghị lực phi thường, tinh thần xả thân vì nhân dân phục vụ không ở đâu xa. Tất cả nằm ngay trong những hoạt động, trong mỗi quyết định hành động thường nhật.

Để rồi mảnh đất này tự hào sản sinh ra biết bao con người ưu tú, từ những Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, những đồng chí lãnh đạo, giám đốc qua các thời kỳ với bao huân huy chương, phần thưởng cao quý cho đến cán bộ, chiến sĩ – những con người đang ngày ngày thầm lặng cống hiến, bình dị giữa đời thường nhưng luôn bản lĩnh trong các cuộc đối đầu, nhân văn từ mỗi hành động và vì nhân dân trong từng việc làm.

Từ những hoạt động tình nghĩa, từ thiện, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo đến giúp dân gặt lúa chạy bão, chằng chống nhà cửa, sơ tán về nơi an toàn và khẩn trương cùng dân khắc phục hậu quả bão lụt của đoàn viên thanh niên - đội xung kích phòng chống lụt bão… 

Từ những giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho sản phụ vượt cơn nguy kịch của các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Công an tỉnh hay phong trào “Ngày chủ nhật hồng” huy động cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến máu cứu người cho đến những “ngày thứ 7 vì dân” ở các bộ phận một cửa cấp phát căn cước công dân, hộ chiếu, đăng ký xe; về tận cơ sở làm căn cước cho các em học sinh, những người già neo đơn, bệnh nhân đi lại khó khăn... 

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhặt được của rơi chủ động tìm kiếm, trao trả cho chủ tài sản; giúp người già lạc đường tìm lại thân nhân; hay cứu người muốn nhảy cầu tự vẫn đã là những câu chuyện không còn hiếm hoi. 

Từ cái Tết ấm áp cho người nghèo đến những tấm lưới căng lên che nắng, những giọt nước mát trên bức tường phòng giam làm giảm đi cái oi bức, ngột ngạt cho phạm nhân trong đợt nắng nóng kỷ lục đầu tháng 6 vừa qua… - tất cả đều là những hành động vì dân, đậm chất nhân văn và đòi hỏi bản lĩnh không kém bất cứ một nhiệm vụ chính trị nào khác.

Nói về phong cách người Công an Nam Định, có lẽ, không ngôn từ nào có sức biểu đạt súc tích, đáng tin cậy hơn những chiến công, thành tích, những hành động và việc làm cụ thể nêu trên. 

Thông qua đó, người ta có thể thấy rõ nỗ lực của lực lượng Công an trong toàn tỉnh – những người đang từng ngày, từng giờ chung tay góp sức làm dày thêm truyền thống vẻ vang của Công an Nam Định anh hùng, cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho sự cần thiết ra đời của một cuộc vận động có ý nghĩa tổng hợp, xuyên suốt như thế.

Phát huy sức mạnh nội lực

Từ phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, từ cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… cho đến hiện nay là “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” – dù tên gọi và hình thức tổ chức thực hiện có khác nhau, nhưng đều hướng tới một mục tiêu chung, đó là xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an trong lòng nhân dân; gần dân, sát dân để được dân hiểu, tin yêu và giúp đỡ chúng ta nhiều hơn - nhất là trong bối cảnh nhiệm vụ giữ gìn an ninh Tổ quốc còn nhiều thử thách, cần sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị.

Sẽ thật thiếu sót nếu trong quá trình đó, chúng ta quên đi vai trò của một lực lượng hết sức hùng hậu. Đó là các thế hệ Công an đầu tiên tham gia kháng chiến, giành lại độc lập tự do cho dân tộc; là lớp người tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ lập lại an ninh trật tự những ngày đầu sau giải phóng, cùng nhau chung sức đồng lòng vượt lên gian khó giữa thời kỳ bao cấp để có được một cuộc sống như chúng ta đang sống ngày hôm nay. 

Nhưng ngay giữa thời bình này, trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình vươn tới, cán bộ chiến sĩ Công an càng cần nâng cao hơn nữa sức chiến đấu của mình. Xây dựng phong cách bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ có thể coi là một trong nhiều giải pháp giúp mỗi chúng ta không ngừng tự hoàn thiện mình. 

Và xuyên suốt quá trình ấy, sức mạnh từ bề dày lịch sử 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng; những tấm gương của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước chính là nguồn nội lực cổ vũ, khích lệ chúng ta - thế hệ Công an của thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển - tự tin biến chủ trương thành hành động, việc làm cụ thể.

Có thể nói, “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” chính là bước phát triển thiết yếu, tiếp theo của những phong trào, cuộc vận động đã diễn ra trong toàn lực lượng. 

Cũng chính vì thế, ngay từ khi mới phát động, cuộc vận động này đã lập tức kế thừa toàn bộ những kết quả thu được từ các phong trào trước đó, nhanh chóng thoát ly khỏi văn bản, giấy tờ khô khan và đi sâu vào thực tế công tác, chiến đấu của từng đơn vị, từng cán bộ, chiến sĩ. 

Song làm thế nào để cuộc vận động này có sức sống mạnh mẽ, thực sự phát huy tác dụng lâu dài – câu hỏi đó chỉ có đáp án khi sự bản lĩnh, tính nhân văn, tinh thần vì nhân dân phục vụ luôn thường trực, trở thành một phần trong phong cách sống và chiến đấu của mỗi cán bộ làm công tác Công an.

Ngọc Thương