Kiểm tra đột xuất công tác PCCC Khu đô thị Times City

16:28 24/04/2018
Sáng 24-4, Đoàn liên ngành của Bộ Công an - Bộ Xây dựng  tiếp tục tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại khu đô thị Khu đô thị Vinhomes Times City Hà Nội, thuộc Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, (TP. Hà Nội).

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an - Trưởng đoàn kiểm tra; đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công an và lãnh đạo chuyên viên 4 cơ quan thuộc Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành tập hợp các tổ để tiến hành kiểm tra đột xuất Khu đô thị Vinhomes Times City Hà Nội về công tác PCCC

Đoàn kiểm tra chia làm 3 tổ. Trong đó, tổ 1 thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; tổ 2 kiểm tra thực tế các điều kiện về hạ tầng PCCC; tổ 3 kiểm tra, thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành kiểm tra kiến thức PCCC của cán bộ cơ sở

Khu đô thị Vinhomes Times City,  bao gồm 11 tòa chung cư cao cấp từ T1 đến T11 được khởi công vào đầu năm 2011 và bàn giao vào cuối năm 2013 – đầu năm 2014.

Cán bộ cơ sở thực hành thao tác nhận lệnh khi xảy ra cháy, nổ

Thứ trưởng Bùi Văn Thành kiểm tra từng chi tiết tại trung tâm PCCC của Khu đô thị Vinhomes Times City

Thực tế đánh giá của đoàn kiểm tra cho thấy việc đảm bảo an toàn cháy nổ và cứu hộ, cứu nạn luôn là ưu tiên hàng đầu của đơn vị cơ sở. Do đó, tất cả công trình do Vingroup phát triển và quản lý vận hành đều được chú trọng đầu tư quy mô lớn, hiện đại và chuyên nghiệp về công tác PCCC.

Cán bộ cơ sở thực hiện thao tác chữa cháy bằng bình xách tay

Tất cả các tòa nhà đều được trang bị thiết bị báo cháy thông minh từ các nhà cung cấp uy tín hàng đầu như Hochiki, Notifire, Siemens… Tại những khu vực có nguy cơ cháy nổ lớn như tầng hầm gửi xe được trang bị hệ thống chữa cháy tự động bằng nước SPRINKLER với độ nhạy cảm nhiệt độ cao, tự động chữa cháy và tạo “màng mưa” ngăn đám cháy lan rộng.

Các nguồn có nguy cơ gây chập điện, cháy nổ là trạm trung thế, hạ thế, máy phát, máy biến áp, phòng điện.. cũng được trang bị hệ thống khí nitơ điều khiển qua hệ thống báo cháy tự động có thể tự động chữa cháy khi có sự cố.

Đặc biệt, với yếu tố đặc thù của các cao ốc, hệ thống hút khói hành lang, hệ thống điều áp buồng thang, hệ thống thang thoát hiểm… được chủ đầu tư rất chú trọng đầu tư hiện đại, đúng quy chuẩn kỹ thuật. Các khu vực chung đều được lắp hệ thống chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy đồng bộ.

Bên trong mỗi căn hộ được lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo khói, đầu báo nhiệt ở khu bếp... đảm bảo PCCC kịp thời. Quanh các tòa nhà, các họng tiếp nước cũng được bố trí tại những vị trí thuận tiện cho xe chữa cháy di chuyển và máy bơm chữa cháy hút nước cùng lực lượng bảo vệ chuyên trách 24/24. Đặc biệt, tại Times City còn có bể ngầm khoảng 2.700 m3 cấp nước cho khu đô thị và trên nóc mỗi tòa nhà đều có 8 bồn nước kết nối với hệ thống bơm chữa cháy tự động đảm bảo chữa cháy trong nhiều giờ liền.

Ngoài ra, lực lượng PCCC cơ sở được đào tạo thường xuyên thông qua các buổi diễn tập quy mô lớn phối hợp với cảnh sát PCCC khu vực cũng giúp nâng cao kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cư dân tại các khu đô thị cũng được nâng cao ý thức phòng cháy và chữa cháy trong cộng đồng - đó là những yếu tố hữu ích tích cực giúp đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu đô thị lớn như Vinhomes.

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đánh giá, đây là một trong những mô hình PCCC hiện đại và tốt nhất trong thời điểm hiện nay, cần nhân rộng những mô hình như thế này đến các chung cư nhà cao tầng và siêu tầng.

M.Hiền