Diễn tập PCCC quy mô lớn tại Khu kinh tế Dung Quất

15:31 05/08/2016
Sáng 5-8, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức diễn tập công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của hàng trăm người từ nhiều đơn vị khác nhau.


Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất, trong đó có Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ngoài ra còn tiếp giáp với Khu kinh tế mở Chu Lai của tỉnh Quảng Nam nên có điều kiện phát triển đột phá.

Bên cạnh việc phát triển thì công tác PCCC luôn được lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất cũng như các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu.

Thượng tá Phạm Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2, phát lệnh thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tình huống giả định đặt ra là vào lúc 9h30 ngày 5-8,  tại Nhà máy sản xuất gỗ dăm thuộc Công ty CP Cát Phú tại Khu kinh tế Dung Quất xảy ra vụ cháy tại khu vực tập kết nguyên liệu dăm xuất khẩu. Quá trình cứu chữa không phát hiện một số tàn lửa bị gió cuốn vào phân xưởng bóc thực bì và sản xuất dăm gây cháy lan.

Lực lượng chữa cháy cơ sở tập trung dập tắt đám cháy tại khu vực tập kết dăm gỗ.
Một số tàn lửa bị gió cuốn vào phân xưởng bóc thực bì và sản xuất dăm gây cháy lan nên lực lượng chữa cháy tại chỗ được huy động đến dập đám cháy đồng thời vận chuyển các vật liệu dễ cháy nổ ra khỏi khu vực cháy.

Đám cháy phát triển âm ỉ trong thời gian khá lâu, khi gặp gió lớn đã lây lan diện rộng. Đến khi được phát hiện đám cháy đã thành ngọn lửa bao trùm cả các phân xưởng trong khuôn viên công ty.

Trước việc đám cháy lây lan nhanh, lãnh đạo công ty đã nhờ đến sự trợ giúp của lực lượng Cảnh sát PCCC. Sau khi có mặt, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã nhanh chóng triển khai lực lượng, tiến hành dập lửa.

Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe bồn tiếp nước cùng 25 CBCS nhanh chóng đến hiện trường tham gia chữa cháy; đồng thời yêu cầu trực ban đơn vị báo cáo ngay cho trực ban Cảnh sát PCCC tỉnh biết tình hình vụ việc.

Sau đó xe cứu thương cùng nhân viên y tế cũng được điều động đến hiện trường để cấp cứu những nạn nhân của vụ cháy, trong khi công tác chữa cháy vẫn đang được tiến hành khẩn trương. 

Khi lực lượng chức năng đến hiện trường thì đám cháy đã bùng phát dữ dội. Các tàn lửa gặp gió to đã bắn vào trong phân xưởng bóc thực bì và sản xuất dăm gây ra cháy tại khu vực chứa vỏ cây bạch đàn, cây keo.

Để nhanh chóng dập tắt đám cháy và không để lan sang các công ty bên cạnh, lực lượng chức năng đã điều động sự hỗ trợ của lực lượng chữa cháy lân cận gồm 4 đơn vị với hàng chục nhân lực cùng trang thiết bị chữa cháy sẵn có.

Cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức về PCCC cho các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Dung Quất.

Với việc nỗ lực chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở và công nhân viên của công ty cùng sự giúp đỡ của các đơn vị lân cận, 20 phút sau đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Nguyên nhân nhân ban đầu được xác định do quá trình sử dụng máy băng chuyền của công ty, bộ phận quản lý máy không thường xuyên bảo trì làm cọ xát các thiết bị, phát sinh ra lửa, gây cháy.
Ngọc Thi