Báo chí CAND một chặng đường hào hùng, sôi động

12:47 18/08/2020
Từ những tờ Nội san Rèn luyện, Báo Bạn dân, Công an Hồ Gươm hay Luyện tiến..., báo chí CAND đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam, đồng hành cùng lực lượng CAND.


Ngày 1-11-1946, tờ Công an mới - tiền thân của Báo CAND ngày nay phát hành số đầu tiên, đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của báo chí CAND. 

Từ những tờ Nội san Rèn luyện, Báo Bạn dân, Công an Hồ Gươm hay Luyện tiến..., báo chí CAND đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đồng hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam, đồng hành cùng lực lượng CAND, không ngừng vươn lên, ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng, khẳng định được vị thế, uy tín và thương hiệu của mình trong hệ thống báo chí cách mạng nước nhà…

Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND đánh giá, 74 năm qua, báo chí trong CAND luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị khi thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin, tuyên truyền kịp thời về công tác lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác Công an, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. 

Suốt chiều dài lịch sử của cách mạng Việt Nam, báo chí CAND luôn thể hiện vai trò to lớn trong việc định hướng dư luận xã hội, kịp thời cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi đường lối giải phóng dân tộc, chủ trương đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; bảo vệ, củng cố và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh chống các tư tưởng, luận điệu sai trái, thù địch, phản động. Báo chí nói chung và báo chí CAND nói riêng thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, trở thành cầu nối giữa lực lượng CAND với nhân dân. 

“Là một bộ phận của báo chí cách mạng Việt Nam, 74 năm xây dựng và trưởng thành, báo chí CAND luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của Bác Hồ kính yêu, của các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an qua các thời kỳ. Mỗi bước chuyển mình của đất nước, mỗi bước trưởng thành của lực lượng CAND có sự đóng góp quan trọng của báo chí CAND”, Trung tướng Mai Văn Hà khẳng định.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm và làm việc với Báo CAND nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2020.

Mối quan hệ giữa báo chí CAND với lực lượng CAND là mối quan hệ phối hợp đặc thù, cùng song hành với chiều dài lịch sử cách mạng, nhằm đạt được mục tiêu chung là phụng sự sự nghiệp cách mạng của Đảng, của đất nước, phục vụ lợi ích của nhân dân. Trong chiến công, thành tích của lực lượng CAND có phần đóng góp to lớn của báo chí CAND. 

Từ những ngày cách mạng còn non trẻ, khi kháng chiến chống Pháp bùng nổ, báo chí CAND lúc đó chỉ là những ấn phẩm in ấn thô sơ, nhưng đã tập hợp, “chiêu hiền đãi sĩ” một lực lượng cây viết sắc sảo, giàu kinh nghiệm như nhà văn Phạm Cao Củng - người chuyên viết truyện trinh thám rất quen thuộc của bạn đọc Báo Tiểu thuyết thứ bảy; nhà văn Hoàng Công Khanh và nhiều nhà báo có tiếng như: Tân Lang, Đại Lang, Lan Sơn, Phong Phú, Thụy Lân, Địch Trung, Đại Thanh, Lê Chi… 

Các bài viết đanh thép trên Công an mới ngày đó và sau này là tờ Nội san Rèn luyện, đã góp phần phản ánh sâu đậm cuộc đấu tranh làm thất bại các hoạt động gián điệp, do thám của thực dân Pháp xâm lược; đập tan âm mưu hoạt động đảo chính, lật đổ chính quyền dân chủ nhân dân của các thế lực tay sai phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn khu căn cứ địa cách mạng và các cơ quan đầu não của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân. 

Báo chí CAND giai đoạn này đã thực hiện xuất sắc vai trò của người chiến sĩ xung kích trên mặt trận chính trị tư tưởng của Đảng, của lực lượng CAND trong thời kỳ mới thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau đó, song hành với sự ra đời, phát triển của tờ báo đầu ngành, các tờ báo, tạp chí CAND lần lượt ra đời. 

Ngày 30-6-1964, Tạp chí CAND phát hành số đầu tiên. Ngày 24-12-1965, Chương trình Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc phát sóng chương trình đầu tiên trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngày 10-8-1972, Truyền hình Vì An ninh Tổ quốc phát sóng chương trình đầu tiên trên Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 15-6-1975, Báo Công an TP Hồ Chí Minh ra ấn phẩm lưu hành nội bộ, đến ngày 2-9-1986, tờ báo này phát hành công khai. 

Như một dòng chảy liên tục, các tờ báo Công an địa phương, các tạp chí chuyên ngành của lực lượng CAND sau đó cũng được thành lập…, đã đáp ứng nhu cầu tuyên truyền thực tiễn của cuộc đấu tranh cách mạng qua mọi thời kỳ.

Bước vào thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, báo chí CAND luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, cổ vũ những chiến công của lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Báo chí CAND đã biểu dương, giới thiệu những nhân tố mới, những tấm gương không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. 

Ðặc biệt, báo chí CAND  đã có nhiều bài viết về những tấm gương mưu trí, dũng cảm hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, gây xúc động lòng người, giúp bạn đọc hiểu hơn về sự hy sinh dũng cảm, vượt qua khó khăn, gian khổ của lực lượng CAND. 

Thật vinh dự khi tại lễ trao Giải Báo chí Quốc gia hằng năm, một trong những “sân chơi đẳng cấp” nhất của làng báo Việt Nam, tên và tác phẩm của các nhà báo CAND đã được tôn vinh.

Đại tá Phạm Khải, Tổng biên tập Báo CAND, tờ báo có lịch sử phát triển 74 năm chia sẻ, hiện lực lượng CAND có đầy đủ các loại hình báo chí gồm báo in, tạp chí in, báo nói, báo hình, báo điện tử. 

Trong đó, Báo CAND là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, được Đảng, Nhà nước xác định là 1 trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện. Báo chí CAND còn có Truyền hình CAND được xác định là 1 trong 7 kênh tuyên truyền nhiệm vụ chính trị thiết yếu quốc gia. 

Ngoài ra, báo chí CAND còn có các tờ báo của Công an địa phương; có Tạp chí CAND (là cơ quan lý luận chính trị, pháp luật, nghiệp vụ của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an) và 17 tạp chí của các đơn vị trực thuộc Bộ, học viện, nhà trường CAND... 

Nói về những thành tựu của báo chí CAND trong những năm gần đây, Tổng biên tập Báo CAND Phạm Khải đánh giá cao việc báo chí CAND đã tạo “dấu ấn” đậm nét trong đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, xuyên tạc, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và con đường phát triển của đất nước. Báo CAND, Truyền hình CAND đã xây dựng chuyên mục, dành nhiều thời lượng phát sóng để tuyên truyền mạnh mẽ, quyết liệt về mảng đề tài này. 

Cũng theo Tổng biên tập Phạm Khải, nhiều bài viết của báo chí CAND đã xuất hiện kịp thời, góp phần sâu sắc định hướng dư luận, lấn át quan điểm sai trái, không để thế lực thù địch lợi dụng đánh tráo bản chất vụ việc. Đó là các bài viết đầy tính chiến đấu với lập luận sắc sảo, khoa học về vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) hay mới đây là vụ án Hồ Duy Hải xảy ra tại bưu điện Cầu Voi (Long An)…

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, báo chí CAND sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt việc thực hiện Đề án quy hoạch phát triển báo chí trong CAND theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ có tác động tích cực đến một số cơ quan báo chí và những người làm báo Công an. Nhưng dù ở thời kỳ nào, những người làm báo CAND luôn giữ “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”. 

Điều đó đòi hỏi lãnh đạo các cơ quan báo chí CAND phải chú trọng làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị các phóng viên, biên tập viên, giúp các cơ quan báo chí chủ động hơn trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", như lời Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm căn dặn các nhà báo CAND trong buổi Bộ Công an gặp gỡ, chúc mừng các nhà báo CAND vào ngày 17-6-2020, nhân kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam. 

Với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, báo chí CAND đang có những bước chuyển mình sâu sắc và mạnh mẽ, hướng tới xây dựng tòa soạn hội tụ, tích hợp và chia sẻ, để bước tiếp chặng đường hào hùng vinh quang của những người làm báo CAND, tiếp tục gắn bó đồng hành với các binh chủng, các lực lượng trong CAND, góp phần bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

74 năm song hành cùng lịch sử cách mạng Việt Nam và lực lượng CAND, Báo CAND (gồm Tạp chí Văn hóa – Văn nghệ Công an và Báo An ninh thế giới trước đây) đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới; Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Báo CAND nhiều năm được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Bộ Công an
Thu Phương