Bám sát địa bàn, giải mã nhanh các vụ án

07:46 13/04/2020
Từ khi triển khai Đề án đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, lực lượng này đã phát huy tích cực giúp cơ quan điều tra giải quyết nhanh vụ án.

Sự việc xảy ra đã gần 2 tháng nhưng khi nhắc lại, bà Nguyễn Thị Nguyệt (ở thôn Phú An, xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn luôn nhớ và dành những lời khen ngợi tinh thần Vì dân phục vụ của Công an xã Hoài Hương.

Bà Nguyệt kể, hôm đó, bà đi công việc về để xe máy trước nhà, trong cốp xe bỏ chiếc ví có 4 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ. Khi công việc xong xuôi, bà ra mở cốp xe thì chẳng chiếc ví đâu. Với chút hy vọng mong manh, bà trình báo với Công an xã. 

Thượng úy Trần Minh Lời dù mới được phân công về xã, chưa quen địa bàn nhưng đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, tìm hiểu vụ việc, đồng thời rà soát các đối tượng khả nghi, trích xuất hình ảnh từ các camera gần khu vực. 

Thật bất ngờ, chỉ trong thời gian ngắn, Thượng úy Trần Minh Lời đã có đủ căn cứ ban đầu xác định Lê Hoàng V. (trú thôn Thiện Đức) là đối tượng nghi vấn số một. Tại trụ sở Công an xã V. đã không lý giải được bất minh thời gian cũng như số tiền mà anh ta hiện có nên đã phải thú nhận hành vi cạy cốp xe trộm tiền của bà Nguyệt.

Ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Thượng sĩ Phan Văn Trưởng, Công an viên dù cũng mới được phân công về xã nhưng đã rất trách nhiệm xử lý tin báo của người dân. Nhờ thế, anh đã đấu tranh, làm rõ hành vi của đối tượng. 

Ông Nguyễn Kim H (trú thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) trình báo về trường hợp cô con gái 13 tuổi bỏ nhà đi hơn một ngày cùng với bạn trai nhưng gia đình không biết đi đâu. Với linh tính bất an, ông H đã nhờ Công an xã truy tìm. 

Được giao nhiệm vụ, Thượng sĩ Trưởng lập tức xuống địa bàn rà soát, nắm tình hình tại các quán game. Đồng thời thông qua các mối quan hệ quen biết ngoài xã hội kết hợp nắm tình hình ở các nhà nghỉ, khách sạn, tiệm Internet để phối hợp tìm kiếm. 

Sau hơn 1 giờ, Thượng sĩ Trưởng đã tìm thấy đôi nam nữ trong quán game, mời về trụ sở làm việc. Không dừng lại ở đó, anh còn kiên trì đấu tranh làm rõ hành vi xâm hại tình dục của đối tượng và củng cố hồ sơ chuyển Công an huyện để xử lý hình sự.

Ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ,  tỉnh Bình Định, Đại úy Lê Ngọc Huy khi về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã đã nghe phản ánh người dân về tình hình một số thanh thiếu niên trên địa bàn sử dụng ma túy. 

Qua thời gian bám địa bàn, anh đã tìm hiểu và biết Nguyễn Anh Khoa (20 tuổi, trú thôn Chánh An) là nguồn “cung” ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn các xã Mỹ Thọ, Mỹ Chánh, Mỹ Thành và các xã kế bên của huyện Phù Cát. Khoa rất ranh mãnh, thường chọn địa điểm đông người tại khu vực Cầu Đá để giao ma túy đối phó với cơ quan Công an. 

Đến cuối tháng 2-2020, anh đã phối hợp với trinh sát ma túy Công an huyện bắt quả tang khi Khoa đang giao ma túy cho con nghiện. Dù liều lĩnh chống cự bỏ chạy nhưng nhờ chủ động bố trí lực lượng chốt chặn quanh khu vực nên Khoa đã bị bắt giữ cùng với 3,4g ma túy chưa kịp tẩu tán.

Đó chỉ là những vụ cụ thể trong nhiều vụ mà lực lượng Công an xã điều tra giải quyết. Từ khi triển khai Đề án đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, lực lượng này đã phát huy tích cực tiếp cận vụ việc nhanh thu thập tình hình, củng cố chứng cứ ban đầu và triển khai các biện pháp cần thiết giúp cơ quan điều tra giải quyết nhanh vụ án.

Công an xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định) nắm tình hình ở cơ sở.

* Khi mới về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Canh Hiệp (Vân Canh, Bình Định), Thiếu tá Nguyễn Văn Luận đã đề xuất cấp ủy, chính quyền được tham dự các cuộc họp tại các chi bộ, thôn, làng để chủ động nắm tình hình ANTT. 

Hàng đêm anh dành thời gian cùng dân quân, xã đội tuần tra hoặc đến từng nhà gặp gỡ các trưởng thôn, già làng, người uy tín để nắm bắt tình hình, tâm tư tình cảm của dân làng, đề ra chương trình, kế hoạch công tác. 

Tại làng Suối Đá, qua tiếp xúc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Canh Hiệp, được biết mấy năm gần đây thường xảy ra tình trạng mất trộm tiền của giáo viên nội trú. Số tiền mỗi lần mất chỉ vài trăm ngàn nhưng sự việc xảy ra nhiều năm chưa được làm sáng tỏ đã tạo ra mối hoài nghi trong nội bộ giáo viên nhà trường. 

Lần gần nhất là giữa tháng 2 vừa qua, cô Đỗ Thị Kim Dung, Phó Hiệu trưởng bị mất 400 ngàn đồng. Trước đó, thầy Đào Cảnh Diện cũng bị mất 300 ngàn đồng khi bỏ trong túi áo khoác treo trong phòng. Không chỉ xảy ra ở trường, mà trong xóm, nhà dân đóng cửa đi làm rẫy cũng thỉnh thoảng bị đột nhập trộm tiền gây nghi ngờ xóm làng.

Mặc dù mới nhận nhiệm vụ, địa bàn còn chưa quen và bộn bề bao khó khăn trước mắt nhưng Thiếu tá Luận đã quyết tâm “giải mã” các vụ trộm để đảm bảo môi trường an ninh học đường, giải tỏa sự nghi ngờ nội bộ trong giáo viên. 

Qua khảo sát địa bàn, ngôi nhà nội trú của giáo viên gần đường, sát khu dân cư nhưng tường rào không được đảm bảo. Các yếu tố nội bộ được loại trừ, chỉ còn tập trung số đối tượng thanh thiếu niên trong làng Suối Đá. 

Đặc điểm của làng là ban ngày bà con đi làm rẫy hoặc vào rừng kiếm sống chỉ còn các cháu thiếu niên ở nhà. Gia đình không phải là khá giả nhưng một số em thường có tiền chơi game, la cà quán cà phê. 

Qua thời gian nắm tình hình, thấy em Nguyễn Văn T. (15 tuổi) có nhiều biểu hiện nghi ngờ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khi Công an xã tiếp cận gia đình và gặp riêng đối tượng nghi vấn tác động, hỏi về số tiền ăn tiêu hàng ngày thì T. không giải thích nguồn gốc và phải thú nhận nhiều lần đột nhập khu tập thể nội trú nhà trường lấy trộm tiền. 

T. còn khai nhận, khi đi qua thấy khu tập thể vắng thì lén lút leo qua hàng rào đột nhập vào phòng giáo viên trộm tiền nhiều lần. Ngoài ra cũng đột nhập gần 20 lần nhà dân làng Suối Đá trộm số tiền gần 30 triệu đồng.

Với tinh thần sâu sát cơ sở, CBCS Công an xã Canh Hiệp đã bước đầu tạo sự chuyển biến về tình hình ANTT. Ông Trần Đình Tịnh, Chủ tịch xã cho biết, khi Công an chính quy về xã là lúc triển khai NĐ100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực nên ở xã thực hiện rất tích cực. 

Gần 10 thanh niên trong làng thường xuyên vi phạm TTATGT như đua xe, lạng lách đánh võng, gây rối TTCC, Công an xã đã cùng với già làng, người uy tín gọi hỏi giáo dục, răn đe cam kết không tái phạm, đồng thời giao cho gia đình quản lý, phòng ngừa tái phạm. 

Công an xã cũng đã phối hợp các lực lượng ở xã mở nhiều đợt tuần tra bảo vệ rừng phòng hộ ở làng Canh Giao giáp ranh với tỉnh Phú Yên, hạn chế tình trạng phá rừng khai thác gỗ.

Tấn Tài