Những người góp công chuyển hóa địa bàn

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an và Đề án của UBND tỉnh Thanh Hóa về bố trí Công an chính qui đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn, ngay trong tháng 11-2019, Công an xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân đã được bố trí 4 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã bao gồm một đồng chí Trưởng Công an xã, một đồng chí phó trưởng Công an xã và 2 Công an viên.

Đại úy Lê Ngọc Hưng, Trưởng Công an xã Xuân Thiên - một trong những cán bộ có nhiều năm gắn bó với công tác ở cơ sở nên ngay sau khi được nhận nhiệm vụ công tác mới, anh đã nhanh chóng bắt tay vào ổn định mô hình tổ chức, động viên tư tưởng CBCS, phân công bám địa bàn, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương có nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo ANTT.

Đại úy Lê Ngọc Hưng cho biết: “Trong bất kỳ một địa bàn nào cũng luôn tiềm ẩn phức tạp về ANTT, nhưng chúng tôi xác định được rằng khi niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đặt vào chúng tôi và chúng tôi giải quyết tốt các vấn đề ANTT ấy thì uy tín của chúng tôi càng được tăng cao. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Tuy mới chỉ đảm nhiệm chức danh Công an xã Xuân Thiên được 3 tháng, điều kiện sinh hoạt, ăn ở, nơi làm việc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Ban chỉ huy Công an xã Xuân Thiên đã tập trung nắm người, nắm hộ, trực tiếp xuống địa bàn cơ sở vừa lắng nghe ý kiến nhân dân, vừa thăm hỏi, nắm tình hình và tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Đại úy Lê Ngọc Hưng cho biết thêm, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” là hoạt động thiết thực. Thông qua diễn đàn đã giúp cho lực lượng Công an xã lắng nghe tâm tư, tình cảm và phản ánh tình hình ANTT của người dân địa phương. Đồng thời, giúp lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở.

Điển hình như, thông qua ý kiến phản ánh của nhân dân, Công an xã Xuân Thiên đã bố trí lực lượng, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Hải (SN 1968, ở thôn Quảng Ích, xã Xuân Thiên) đang mua bán trái phép chất ma túy. Đây là đối tượng cộm cán trên địa bàn xã, lợi dụng việc bị mắc bệnh hiểm nghèo, Hải đã thường xuyên mua ma túy về bán cho các con nghiện trên địa bàn xã, gây bức xúc cho nhân dân.

Việc Công an xã Xuân Thiên triệt xóa được điểm mua bán ma túy phức tạp này đã được nhân dân rất đồng tình, tin tưởng và đánh giá cao. Ông Lê Ngọc Hoan, một cán bộ hưu trí ở xã Xuân Thiên cho biết: “Từ khi có Công an chính qui của huyện Thọ Xuân về làm Công an xã Xuân Thiên, chúng tôi thấy rằng các anh đã thực sự gần dân, đi sâu, đi sát, có điểm nào nóng, phức tạp, các anh đã kịp thời giải quyết thấu tình đạt lý. Người dân Xuân Thiên chúng tôi rất phấn khởi”.

Cùng với việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Xuân Thiên còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh gồm 12 mắt được bố trí tại những nơi phức tạp về ANTT tại các ngã ba, ngã tư và các tuyến giao thông chính.

Ông Nguyễn Xuân Đào, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiên cho biết, Công an xã Xuân thiên đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lắp đặt hệ thống camera này nên đã bao quát được toàn bộ tình hình ANTT trên địa bàn. Mặt khác, lực lượng Công an xã đã luân phiên bố trí cán bộ phối hợp với các tổ bảo vệ ANTT thôn, bản, khu phố, tổ ANXH tăng cường công tác tuần tra nhân dân phòng ngừa tội phạm.

Từ một xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, giờ đây Xuân Thiên đang chuyển mình, từng bước "chuyển hóa" thành địa bàn vững vàng về ANTT. Trong thành công đó có công sức không nhỏ của những đồng chí Công an chính qui về đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Công an xã Tam Văn, huyện Lang Chánh rà soát, tổ chức cho nhân dân khai báo y tế phòng, chống dịch.

Công an xã vừa tham gia chống dịch, vừa đảm bảo ANTT

Được điều động, bố trí về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã Mường Lý, huyện Mường Lát vào những ngày đầu tháng 11-2019, Đại úy Phan Văn Ú, cùng 3 đồng chí Công an chính quy khác đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, nhận bàn giao công việc của lực lượng Công an xã bán chuyên trách.

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ, Phan Văn Ú đã cùng tập thể ban chỉ huy Công an xã xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cho từng CBCS bám, nắm tình hình, đặc điểm địa bàn, dân cư, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng các kế hoạch bảo đảm ANTT, phòng chống tội phạm; củng cố, nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ Công an xã bán chuyên trách.

Công việc bận rộn, vừa mới ổn định được mô hình tổ chức, thì cũng là lúc các anh bắt tay vào triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Với bản lĩnh và kinh nghiệm của người đã nhiều năm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với bà con dân bản, nên Đại úy Phan Văn Ú đã rất thuận lợi khi đi sâu sát nắm bắt tình hình và tuyên truyền vận động nhân dân.

Là địa bàn đặc biệt khó khăn, xã Mường Lý có 977 hộ dân, gần 5.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc ít người (đồng bào dân tộc Mông chiếm trên 60% dân số), thế nên nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng Công an chính quy khi về xã là phải thường xuyên bám sát địa bàn, vừa lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, vừa tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong làng bản để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Đặc biệt, ngay trong đợt cao điểm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an xã Mường Lý đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác đảm bảo ANTT xử lý, giải quyết trên 10 vụ việc có liên quan đến ANTT, đảm bảo tốt ANTT, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Khi Tết Nguyên đán vừa qua, Công an xã Mường Lý lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, lực lượng Công an xã đã tham mưu cho UBND xã thành lập tổ giám sát từ xã đến thôn bản; tổ chức cho Ban quản lý 15 bản, các hộ kinh doanh, đại diện các điểm nhóm tôn giáo cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tụ tập đông người theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì thế, tình hình liên quan đến dịch COVID-19 trên địa bàn xã được kiểm soát chặt chẽ.

Cũng như Đại úy Phan Văn Ú, Đại úy Lê Quang Tú, Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Lang Chánh, được điều động về làm Trưởng Công an xã Tam Văn, huyện Lang Chánh vào đầu năm 2020.

Là người mới, lại một mình là Công an chính quy nên Đại úy Lê Quang Tú luôn dựa vào nhân dân để làm việc. Bên cạnh đó, anh đã luôn gần gũi, động viên và tranh thủ lực lượng Công an xã bán chuyên trách cùng mình hoàn thành nhiệm vụ. Các anh đã phân công trách nhiệm, chia từng tổ công tác “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm chắc tình hình tham mưu cho lãnh đạo xã xử lý kịp thời các sự việc phát sinh. Trong đó, đã rà soát và yêu cầu cách ly tại nhà đối với 163 công dân; kiểm tra, yêu cầu các điểm kinh doanh karaoke, internet, nhà hàng ăn uống tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch…

Đại úy Lê Quang Tú cho biết: Vì mới về xã, nơi ăn, nghỉ, cơ sở vật chất còn thiếu, địa bàn thì chưa thông thuộc nên cũng rất khó khăn. Nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, sự giúp sức của nhân dân, đến hiện tại công tác đảm bảo ANTT về cơ bản được đảm bảo ổn định, bà con nhân dân đã tin tưởng, ủng hộ Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Cũng vừa được điều động về xã Hoằng Quý, huyện Hoằng Hóa ít lâu, nhưng Đại úy Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Công an xã Hoằng Quý cũng đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ của mình. Là xã nằm dọc QL1A, có nhiều công dân đi làm ăn xa về và nhiều người từ khắp nơi vào địa bàn xã để làm ăn, buôn bán, thăm thân, nên ngay sau khi được điều động về xã, Đại úy Nguyễn Văn Dũng đã tham mưu cho cấp ủy chính quyền thành lập tổ “xử lý nhanh các tình huống dịch COVID-19” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Đại úy Nguyễn Văn Dũng cho biết: Để tránh dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn xã, tổ phản ứng nhanh sẽ thường xuyên tiến hành các biện pháp quản lý người, quản lý địa bàn. Đồng thời tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát lưu động vừa đảm bảo tốt ANTT, vừa tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ nay đến hết ngày 15-4-2020.

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng Công an chính quy khi về đảm nhiệm chức danh Công an xã, tình hình ANTT trên địa bàn các vùng nông thôn ở Thanh Hóa bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Đây chính là động lực thúc đẩy lực lượng Công an xã chính quy nỗ lực khắc phục khó khăn vừa đảm bảo tốt tình hình ANTT, vừa chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân ngăn chặn, khống chế được dịch COVID-19.

Thái Thanh - Đình Hợp