Một Cảnh sát khu vực hiến máu hiếm cứu bệnh nhân COVID-19

16:50 14/10/2021

Đại uý Cảnh sát khu vực (CSKV) đã có nghĩa cử đẹp, rất có ý nghĩa giữa lúc nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại các Bệnh viện Đà Nẵng cần được tiếp máu nhóm B  để vượt qua nguy kịch...

Đó là trường hợp của Đại úy Đặng Quốc Bảo, CSKV Công an phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Trong lúc trực ban tại Công an Phường Hoà Thuận Đông, nhận được tin báo một bệnh nhân COVID - 19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang trong tình trạng nguy kịch cần hỗ trợ gấp 1 đơn vị tiểu cầu nhóm máu B, ngay lập tức, Đại uý Bảo báo cáo chỉ huy đơn vị, đề nghị hỗ trợ sắp xếp lực lượng trực thay để kịp thời có mặt tại Bệnh viện hiến máu cứu người.

Chiến sĩ Cảnh sát khu vực hiến máu hiếm cứu bệnh nhân COVID-19  -0
Đại úy Đặng Quốc Bảo  kịp thời hiến nhóm máu hiếm cứu sống bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.  
Chiến sĩ Cảnh sát khu vực hiến máu hiếm cứu bệnh nhân COVID-19  -0
Đại úy Đặng Quốc Bảo làm nhiệm vụ trực ban tại Công an phường Hòa Thuận Đông.

Kể thêm về hành động đẹp này, Trung tá Cao Lê Duy Hùng – Trưởng Công an phường Hòa Thuận Đông cho biết, trường hợp hiến tiểu cầu nhóm máu B hiếm để cứu bệnh nhân COVID-19 của Đại úy Đặng Quốc Bảo rất đặc biệt. 

Đó là vào thời điểm Đà Nẵng đang thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”. Không chỉ là tuyến đầu tăng cường 100% quân số xuống khắp các địa bàn quận, huyện thiết lập chốt cách ly Y tế khu dân để đảm bảo công tác ANTT, ngăn chặn các loại tội phạm, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, thông chốt tại các cửa ô, cửa ngỏ ra vào thành phố, lực lượng Công an Đà Nẵng những ngày đó còn đảm nhiệm một phần vai trò hỗ trợ, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng khu dân cư vùng đỏ bị phong tỏa, khu cách ly...

Công an phường Hòa Thuận Đông thời điểm đó xảy ra sự cố bất ngờ. Đó là có đến 13 CSKV, Công an phường trở thành F0, trong đó có Đại úy Đặng Quốc Bảo. Anh bị phơi nhiễm từ một trường hợp mắc COVID-19 đến liên hệ công tác tại Công an phường. Thế nhưng điều trị vừa khỏi bệnh 2 tuần, anh đã tình nguyện hiến máu cứu người liên tiếp như thế. 

Đại uý Đặng Quốc Bảo nhớ lại, vào chiều 28/9, đang làm nhiệm vụ, anh tiếp nhận thông tin khẩn từ các thành viên trên trang Zalo “ngân hàng máu nóng online” rằng Tại Bệnh viện Phổi đang có một bệnh nhân COVID-19 rất nguy kịch, cần gấp máu nhóm B trùng hợp nhóm máu của anh. "Sau khi tham khảo các ý kiến của các y bác sĩ chuyên môn về huyết học, tôi báo cáo xin ý kiến của chỉ huy đơn vị hỗ trợ thay người trực ban và được phép vào Bệnh viện…", anh kể. 

Chiến sĩ Cảnh sát khu vực hiến máu hiếm cứu bệnh nhân COVID-19  -0
Chiến sĩ Cảnh sát khu vực hiến máu hiếm cứu bệnh nhân COVID-19  -1
"Ngân hàng máu nóng" của Công an phường Hòa Thuận Đông đã có hàng chục lần tham gia hiến máu tình nguyện, cứu sống bệnh nhân COVID-19.

Theo Trưởng Công an phường Hòa Thuận Đông, đây là lần thứ 2 trong năm Đại uý Đặng Quốc Bảo trực tiếp “gạn tách tiểu cầu” nhóm máu B đặc biệt cứu bệnh nhân COVID-19 và lần thứ 15 tham gia hiến máu toàn phần trong quá trình công tác tại đơn vị giúp các Bệnh viện cứu chữa bệnh nhân…

Không chỉ riêng Đại uý Đặng Quốc Bảo, mà từ khi Đoàn thanh niên Công an phường thành lập một “ngân hàng máu nóng online” qua kênh zalo, Công an phường đã phối hợp với "Câu lạc bộ  máu nóng Đà Nẵng" nắm thông tin người dân trong phường, các bệnh nhân COVID-19 ở các Bệnh viện Đà Nẵng đang cần máu để sẵng sàng tham gia hiến máu cứu người.

Qua đó, 100% CBCS Công an phường đều tham gia thành viên của “Ngân hàng máu nóng”. Đã  có 10 chiến sĩ CSKV, cán bộ Công an phường trên 8 lần hiến máu. Bản thân Trung tá Duy Hùng cũng đã hơn 3 lần hiến máu tình nguyện cứu người…

Hoài Thu