Gương sáng làm theo lời Bác

Thứ Sáu, 17/03/2023, 08:08

Gần 20 năm công tác trong lực lượng Công an, Thiếu tá Lê Đình Hải có gần 4 năm giữ chức vụ Trưởng Công an xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, Gia Lai. Không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn tận tụy với công việc, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh, anh đã để lại tình cảm quý mến của đồng chí đồng đội, sự tin yêu mến phục của bà con dân làng. 

Luôn tận tụy với công việc

Xã Ia Mrơn là địa bàn có hơn 75% đồng bào dân tộc thiểu số, 14 dân tộc cùng sinh sống, kinh tế của bà con đang gặp nhiều khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Các đối tượng FULRO lưu vong vẫn sử dụng mọi thủ đoạn thâm độc để xúi giục, lừa phỉnh, lôi kéo, kích động bà con thực hiện hành vi sai trái nhằm chia rẽ khối đoàn kết dân tộc…

Thiếu tá Hải đã chủ động tổ chức gọi hỏi, răn đe những trường hợp từng có tiền án, tiền sự, thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT, gây rối trật tự; yêu cầu chủ các tiệm sửa chữa xe máy trên địa bàn ký cam kết không có hành vi độ chế, thay đổi kết cấu xe máy… Qua đó, TTATGT được đảm bảo, tội phạm thường xuyên được kéo giảm. Đến nay, trên địa bàn đã xóa bỏ tình trạng thanh, thiếu niên uống rượu, bia rồi điều khiển xe máy chạy lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự. Trong đợt cao điểm 90 ngày đêm cấp CCCD, Công an xã Ia Mrơn hoàn thành vượt chỉ tiêu, đạt tỉ lệ 99.9%.

Gương sáng làm theo lời Bác -0
Thiếu tá Lê Đình Hải thăm hỏi người dân trên địa bàn.

Thượng tá Trần Việt Dũng – Trưởng Công an huyện Ia Pa nhận xét: “Đồng chí Hải tranh thủ thời gian xuống cơ sở để gần dân, sát dân, vì vậy những vấn đề ANTT nổi lên ở địa bàn đều được đồng chí Hải và Công an xã phát hiện, giải quyết kịp thời. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 12 mô hình và tổ tự quản về ANTT, phát huy hiệu quả cao”. Công an xã đã thành lập, ra mắt mô hình “Dịch vụ công trực tuyến”, đã có 29 dịch vụ công trong lĩnh vực cư trú, nâng tổng số dịch vụ công lên 144 trường hợp trên địa bàn xã; tỷ lệ làm sạch dữ liệu dân cư đạt 100% đúng, đủ, sạch, sống theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và Bộ Công an.

Bà con tin yêu, mến phục

Xã Ia Mrơn trước đây đã từng là địa bàn trọng điểm về an ninh, vẫn có hành vi hoạt động “Tin lành Đê ga”; vẫn xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản; khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép… Ngay khi về đảm nhận công tác tại Công an xã, Thiếu tá Hải đã xác định, hệ thống chính trị ở các thôn và đội ngũ già làng, người uy tín, chức sắc tôn giáo là điểm tựa vững chắc, là “chìa khoá” để tháo gỡ, xoá bỏ những bất cập đang ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của bà con và ANTT.

Anh Rmah Em (SN 1988), trú thôn Hli2, xã Ia Mrơn từng nghe lời các đối tượng FULRO lưu vong nhóm họp, hoạt động “Tin lành Đê ga” âm mưu phá hoại khối đoàn kết dân tộc. “Mưa dầm thấm lâu”, Hải thường xuyên phối hợp với thôn trưởng đến tiếp xúc, khuyên răn, giúp Rmah Em nhận thức được hành vi sai trái và quyết tâm từ bỏ “Tin lành Đê ga”, quay về sinh hoạt trong tôn giáo thuần tuý được Nhà nước cho phép. Rmah Em tâm sự: “Gia đình tôi còn khó khăn, anh Hải và chính quyền thôn đã tặng quà, hỗ trợ cây, con giống, xây nhà vệ sinh. Những ngày lễ, Tết anh Hải thường xuống động viên và thăm hỏi.”.

Ông Đàm Văn Chiểu – Bí thư Chi bộ, thôn trưởng thôn Đăk Chă chia sẻ: “Trước đây, trong thôn chúng tôi thường xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, bà con rất bức xúc. Anh Hải đã tiếp nhận phản ánh, đồng thời triển khai, phối hợp điều tra làm rõ nhóm đối tượng thường xuyên thực hiện hành vi trộm cắp, đồng thời chúng tôi tổ chức họp dân đưa ra kiểm điểm, yêu cầu ký cam kết không tái phạm, cha mẹ các cháu cũng phải ký cam kết răn dạy con em mình, từ đó trong thôn rất yên ổn”.

Ghi nhận những thành tích trong công tác, Thiếu tá Lê Đình Hải nhiều năm liền được tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh, chính quyền địa phương và các ban, ngành biểu dương, khen thưởng. Vừa qua, anh là một trong những cá nhân vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen trong phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 75 năm CAND học tập thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy.

Hữu Trường
.
.