Thiếu tướng Công an kể về lần đụng độ với tội phạm ma túy có súng

08:33 10/02/2016
Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trưởng thành từ lính trinh sát ma túy. Ông là một trong những sỹ quan cấp tướng của lực lượng Công an nhân dân đã nhiều lần vượt qua lằn ranh giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc.

Thiếu tướng Sùng A Hồng là "kho" tư liệu của lực lượng phòng chống ma túy ở đơn vị Công an nơi địa đầu Tây Bắc. Ông được bổ nhiệm Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên từ năm 2013. Hồi ông làm trinh sát, ông nổi tiếng là người gan dạ, dũng cảm, nhiều lần bị thương khi truy bắt tội phạm ma túy.

Năm 1998, khi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC17 (nay là PC47) Công an tỉnh Điện Biên được thành lập, ông là một trong 15 cán bộ chiến sĩ về đầu quân cho đơn vị này.

Thiếu tướng Sùng A Hồng (người cầm bộ đàm) trong lần bắt giữ đối tượng buôn bán thuốc phiện ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên.

Chỉ sau một thời gian ngắn, Phòng PC17 đã trở thành “tay công” chính trong trận tuyến phòng chống tội phạm ma túy. Trong báo cáo thành tích đề nghị tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới (2012), trong 10 năm trở lại đây, Phòng PC47 Công an tỉnh Điện Biên đã điều tra, làm rõ 5.973 vụ, bắt giữ 8.535 đối tượng, thu giữ 871 kg thuốc phiện, 186,2 kg heroin, 17.234 viên ma túy tổng hợp, 44 súng các loại, 154 viên đạn, 19,1 kg thuốc nổ và 20 tỷ đồng…

Có lẽ cũng hiếm có đơn vị nào có lực lượng thiện chiến như ở đây. 90% quân số của Phòng PC47 được tặng thưởng Huân chương chiến công các hạng và bằng khen Chính phủ và Bộ Công an, một cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thiếu tướng Sùng A Hồng (thứ hai từ trái qua) trong lần xuống cơ sở cùng các trinh sát.

Cá nhân anh hùng tạo nên tập thể anh hùng. Trong cuộc đụng độ khốc liệt này, 1 cán bộ và 2 quần chúng đã anh dũng hy sinh, hơn 45 lượt cán bộ chiến sĩ của đơn vị bị thương và phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Trong hành trình đánh án ma túy, Thiếu tướng Sùng A Hồng đã phải trải qua hàng chục tình huống nguy hiểm, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Theo lời kể của Đại tá Phạm Duy Cảnh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm - người đã kề vai sát cùng Thủ trưởng của mình trong nhiều lần đụng độ với đám tội phạm ma túy hung hãn kể lại, Thiếu tướng Hồng đã vài chục lần đối mặt với tội phạm có vũ khí nóng, những lần ngã xuống vực sâu hay bị nước lũ cuốn trôi.

Nhưng Thiếu tướng Sùng A Hồng có 2 chuyện nổi tiếng đã trở thành giai thoại đó là việc anh được bọn ma phi a Tam Giác Vàng treo giải 100.000 USD cho ai lấy được mạng Sùng A Hồng; và lần anh bị đối tượng chĩa súng vào bụng bóp cò...

Hồi Phòng PC47 mới được thành lập, Sùng A Hồng đang giữ cương vị Đội trưởng trinh sát, dẫn đầu một tổ công tác triệt phá đường dây ma túy do Mùa A Dế và Mùa A Pó ở Na Ư, Điện Biên cầm đầu. Tổ công tác tổ chức đón lõng đối tượng ở khu vực Na Hai, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Khi phát hiện có 2 đối tượng nằm trong đường dây xuất hiện, Sùng A Hồng và đồng đội bất ngờ lao ra quật ngã đối tượng. Nhưng 2 tên "người rừng" to như trâu mộng, tuy bị bất ngờ vẫn chống trả quyết liệt. Sùng A Hồng ôm ghì lấy tên Mùa A Dế. Cả anh và đối tượng đều lăn xuống vực.

Mộ gió anh hùng liệt sĩ Phạm Văn Cường, đồng đội của Thiếu tướng Hồng khi còn ở Phòng PC47 bị hy sinh ở chân đèo Sam Mứn, huyện Điện Biên.

Trong khi anh đang ghì nghiến và dùng cùi trỏ giáng nhiều đòn vào mặt hắn thì anh thấy mạng sườn đau nhói bởi một vật cứng thốc ngược vào nách đến khó thở kèm theo một tiếng… cạch khô không khốc của kim hoả súng ngắn.

Ngay lập tức, Sùng A Hồng giáng cho hắn 3 đòn quyết định, tên này ngã vật ra bất động, khẩu súng K54 trong tay hắn văng ra xa. Hóa ra hắn đã rút súng chĩa vào ngực Sùng A Hồng bóp cò nhưng rất may đạn bị lép.

Kể lại kỷ niệm "lạnh người" đó, Thiếu tướng Hồng cười vui: "Đánh án cũng cần có duyên, khi giáp mặt với tội phạm, bên cạnh lòng dũng cảm thì cán bộ công an phải mưu trí và trong nhiều trường hợp cần cả cả yếu tố may mắn nữa".


Hoàng Hòa/ Infonet.vn