Nhiều cách làm hiệu quả trong công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

08:58 15/12/2020
Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trong nhân dân là hết sức cấp thiết, có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, chính vì vậy, thời gian qua, Công an TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao tính hiệu quả trong lĩnh vực này, đã tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.

Để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thộng chính trị và toàn dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã tham mưu UBND thành phố ban hành công văn chỉ đạo các Sở, ngành thành phố về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về VK, VLN, CCHT. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. 

Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trên lĩnh vực này, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an TP Cần Thơ đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố, đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay, sáng tạo để triển khai thực hiệu một cách sâu rộng toàn thành phố. Chỉ trong 3 tháng thực hiện cao điểm, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã tổ chức gần 800 cuộc tuyên truyền tại địa bàn cơ sở với gần 23.000 lượt người tham dự. Tổ chức phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền. Tổ chức cho 240 hộ kinh doanh phế liệu trên địa bàn thành phố ký cam kết không tàng trữ, mua bán, sử dụng các phế phẩm và VK, VLN, CCHT… Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng hộ gia đình, từng khu dân cư trong quản lý, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT.

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, vận động, thu hồi VL, VLN, CCHT.

Đại tá Nguyễn Hồng Trinh, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH  Công an TP Cần Thơ chia sẻ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS đảm nhiệm công tác đấu tranh, vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT đã có những sáng tạo, đổi mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điển hình như, nhằm có phương pháp, nội dung tuyên truyền phù hợp, đơn vị đã phân công các Tổ công tác tổ chức vận động cá biệt 177 lượt với 381 người. Đồng thời, đơn vị còn tranh thủ gặp gỡ, vận động những người có uy tín, chức sắc để tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp, chấp hành các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, cũng như tham gia phát hiện, tố giác và phối hợp với lực lượng chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan. 

Đặc biệt là tranh thủ uy tín của các đồng chí cựu chiến binh để tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT, tập trung vào những người từng tham gia chiến tranh còn giữ vũ khí để vận động giao nộp đạt hiệu quả. Mặt khác, thông qua các mô hình dân vận khéo, Tổ nhân dân tự quản, Tổ dân phố… đã tổ chức hàng trăm cuộc tuyên truyền đến tận xã, phường, thị trấn, khu phố, ấp nhưng ít tốn kém về chi phí. Trong đó, chú trọng kết hợp công tác tuần tra kiểm soát trật tự hàng ngày dùng loa di động để phát các bản tin tuyên truyền, vận động người dân về các nội dung liên quan VK, VLN, CCHT.

CBCS Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, cách làm hay, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Công an TP Cần Thơ thu hồi 144 khẩu súng các loại, gần 2.900 viên đạn, 255 CCHT, 136 vũ khí thô sơ, tự chế; 13 doanh nghiệp giao nộp 69 CCHT không có nhu cầu sử dụng. Trong công tác đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Cần Thơ và Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động nắm tình hình, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm và các nhóm đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh đối với tội phạm về VK, VLN, CCHT. Qua đó, bắt giữ 4 vụ với 10 đối tượng về tội sử dụng dao tự chế chém người gây thương tích có dấu hiệu phạm tội giết người. Ngoài ra, điều tra, xử lý 32 vụ với 37 đối tượng vi phạm hành chính, xử phạt trên 100 triệu đồng, tịch thu nhiều VK, VLN, CCHT.

Thiếu tá Lê Thanh Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý VK, VLN, CCHT, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT và con dấu thuộc Phòng CSQLHC về TTXH cho biết, trong số 37 đối tượng vi phạm hành chính, có 8 đối tượng ngoài tỉnh, hầu hết có độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi, có 3 đối tượng dưới 16 tuổi. Các vi phạm chủ yếu do bộc phát mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày và thiếu hiểu biết pháp luật, chưa phát hiện vi phạm liên quan đến hoạt động có tổ chức. Từ đó, đơn vị đã tăng cường phối hợp cùng Công an các địa phương thực hiện công tác điều tra cơ bản. Tập trung vào các đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh để tích cực tuyên truyền, vận động vá áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh hiệu quả.

Thời gian gần đây, tội phạm lợi dụng không gian mạng, dịch vụ bưu chính, trên các phương tiện vận tải để mua bán, vận chuyển VK, VLN, CCHT và linh kiện lắp ráp vũ khí diễn biến khá phức tạp. Điển hình như, vào lúc 0h30’ ngày 22-10, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Ô Môn (TP Cần Thơ) kiểm tra hành chính tại nhà trọ của Nguyễn Văn Dũng (SN 1978) cùng con trai Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1997, HKTT: ấp Ninh Thạnh, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) tại khu vực 5, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Kết quả, phát hiện thu giữ số lượng lớn linh kiện và dụng cụ chế tạo súng săn. Bước đầu, Dũng khai nhận thuê nhà từ tháng 8-2020 đến nay, để mua bán các loại súng săn, phụ kiện súng săn và sữa chữa súng săn. Qua mạng xã hội, Dũng sẽ giao dịch thống nhất giá cả và chuyển linh kiện qua bưu điện, chuyển fax nhanh cho người mua. Hện Công an quận Ô Môn đã lập hồ sơ điều tra mở rộng đối với Nguyễn Văn Dũng và truy tìm đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn hiện đang bỏ trốn để xử lý về hành vi sản xuất, chế tạo, sửa chữa vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn trái phép.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua Công an thành phố đã và đang thực hiện tốt công tác quản lý VK, VLN, CCHT, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Ban Giám đốc Công an thành phố luôn bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH để có những hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời đến Công an các đơn vị, địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành nắm bắt thông tin kịp thời, phục vụ hiệu quả công tác kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi mua bàn, vận chuyển, tàng trữ VK, VLN, CCHT, nhất là hoạt động trên không gian mạng và bưu chính. Tăng cường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự các cấp trong việc thu gom, tiêu hủy các loại bom, mìm, VLN còn sót lại sau chiến tranh.
Trần Lĩnh