Phục hồi di tích điện Kiến Trung triều Nguyễn trên nền móng cũ

16:10 16/02/2019

Sáng 16-2, Trung tâm BTDT Cố đô Huế và Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung phối hợp tổ chức lễ khởi công công trình tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Kiến Trung.Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.

Công trình được thực hiện trên diện tích hơn 3.800m2, giữ nguyên cấu trúc nền móng hiện còn, gia cố, phục hồi tường bao, hạn chế can thiệp yếu tố gốc của di tích với tổng kinh phí khoảng 123 tỷ đồng.

Dự kiến sau 5 năm, công trình sẽ được hoàn thiện tổng thể từ kiến trúc đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, góp phần gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa lịch sử của di tích này.

Khởi công tu bổ, tôn tạo di tích điện Kiến Trung.

Được biết, điện Kiến Trung là công trình đặc biệt quan trọng trong hệ thống kiến trúc Cung đình Huế. Công trình là kết tinh của dòng kiến trúc tân cổ điển thời vua Khải Định, mang phong cách kiến trúc phương Tây nhưng sử dụng hình thức trang trí của văn hóa truyền thống Việt Nam. 

Điện Kiến Trung sau khi hoàn thành tu bổ, tôn tạo sẽ là nơi gìn giữ các giá trị văn hóa lịch sử và là điểm tham quan hấp dẫn du khách.

Điện Kiến Trung gắn liền với dấu ấn của các vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn, gồm vua Khải Định và vua Bảo Đại. Nơi đây còn là nơi chứng kiến cuộc thương thảo lịch sử giữa đại diện chính quyền cách mạng lâm thời Việt Nam năm 1945 với hoàng đế Bảo Đại, dẫn đến việc vị vua này quyết định trao trả ấn kiếm và tình nguyện “Thà làm dân một nước độc lập, còn hơn làm vua một nước nô lệ”.


Anh Khoa