Phát biểu tại lễ đón nhận, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia từ năm 1980.

Sau gần 40 năm, người dân Đà Nẵng và quận Ngũ Hành Sơn đã gìn giữ, nâng cấp danh thắng này. Đây cũng là nơi lưu dấu nhiều giá trị văn hóa lịch sử mà cha ông xưa đã dày công gây dựng. Ngày 24-12-2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Lễ cắm mốc Di tích Quốc gia đặc biệt đối với danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho rằng:  danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn là một tuyệt tác về cảnh quan thiên nhiên "sơn kỳ thủy tú" mà tạo hóa đã ban tặng cho Đà Nẵng với hệ thống hang động đá vôi Karst đa dạng về số lượng, phong phú về hình thái cùng với sự tồn tại của hàng chục ngôi chùa, am, tháp, miếu thờ, hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm, đồng thời còn là nơi lưu dấu của nền văn hoá cổ Champa rực rỡ.

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu của di tích, danh lam thắng cảnh, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Việc xếp hạng di tích đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trải dài trên phần diện tích khoảng gần 2 km2, bao gồm 6 ngọn núi đá vôi, được vua Minh Mạng đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Các ngọn núi mang trong mình những câu chuyện, những đặc điểm về cấu tạo địa chất, hình dáng cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, phong thủy riêng biệt.  

Ngày nay, danh thắng Ngũ Hành Sơn không chỉ đơn thuần tồn tại dưới góc độ di sản văn hóa mà nó còn là động lực, nguồn lực rất lớn cho kinh tế địa phương.  Theo thống kê của Ban quản lý di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, năm 2018, Ngũ Hành Sơn đã đón hơn 1.990.000 lượt khách, thu ngân sách gần 84 tỉ đồng (tăng 34% so với năm 2017).  

Từ khi được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào năm 1980 đến nay, UBND TP. Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao và UBND quận Ngũ Hành Sơn đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích này.

Hoài Thu