Công bố 150 ảnh về hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội

15:23 11/03/2019

Hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội Việt Nam sẽ được “tường thuật” lại bằng 150 ảnh tư liệu lấy từ kho lưu trữ Quốc gia II, phục vụ rộng rãi người dân và du khách từ ngày 18-3.Ngày 16-4-1946, thời điểm nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đứng trước hiểm họa “thù trong, giặc ngoài”, theo lời mời của Quốc hội lập hiến Cộng hòa Pháp, phái đoàn Quốc hội Việt Nam do Phó trưởng ban Thường vụ Quốc hội Phạm Văn Đồng dẫn đầu thăm hữu nghị nước Pháp. 

Sáng ngày 16-4-1946, phái đoàn lên máy bay đi Paris
Phái đoàn tại sân bay Gia Lâm trước giờ khởi hành
Chiếc máy bay Dakota trở đoàn đại biểu

Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhằm tìm kiếm hòa bình trong thời điểm thực dân Pháp quyết liệt thực hiện mưu đồ xâm lược Việt Nam lần thứ 2.

Phái đoàn hạ cánh an toàn trong sự đón chào của kiều bào và nhiều quan chức cấp cao của Quốc hội, Chính phủ Pháp

Phái đoàn dân cử đầu tiên của một tiểu quốc thuộc địa mới giành được độc lập hiện diện tại Paris thể hiện mạnh mẽ ý chí, khát vọng hòa bình của dân tộc, của Đảng và chính phủ Việt Nam. Chuyến thăm có ý nghĩa to lớn đối với phong trào hòa bình trên thế giới, đã giành được sự đón tiếp và ủng hộ nồng hậu của đông đảo kiều bào, nhân dân yêu chuộng hòa bình Pháp và bạn bè 5 châu. 

Kiều bào đón phái đoàn tại đường bay trên đất Pháp

Sau 73 năm, những hình ảnh của chuyến thăm này được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ và Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách đến Việt Nam qua triển lãm “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp năm 1946 – Biểu tượng của khát vọng hòa bình”.

Trưởng phái đoàn, ông Phạm Văn Đồng đáp lời kiều bào và đại diện chính phủ Pháp

  Đây là hoạt động nhằm phát huy giá trị  tài liệu lưu trữ nhưng cũng thể hiện sự trân quý lịch sử, ghi nhớ thế hệ cha anh đã làm nên những ngày tháng hào hùng của dân tộc, tuyên truyền về truyền thống yêu nước, ý trí, khát vọng độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Quốc hội Pháp chào đón phái đoàn Việt Nam

Triển lãm giới thiệu hơn 150 ảnh, hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II. Các hình ảnh được trưng bày đến ngày 24-3 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Ông Vincent Auriol, Chủ tịch Quốc hội Pháp và phái đoàn Việt Nam

Kiều bào, đại diện chính phủ Pháp tiễn phái đoàn về Việt Nam
N.Hoa