Khởi tố thêm một nữ kế toán trong vụ “đại gia” Trịnh Sướng

11:16 27/03/2020

Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiếp tục xác định đối tượng Lê Ngọc Lý (kế toán) với vai trò giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bản xăng giả.

Ngày 27/3, thông tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa mới phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Ngọc Lý (SN 1984, trú tại phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

 Lý được xác định là người giúp sức cho Trịnh Sướng (SN 1967, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng - Petrol Mỹ Hưng, trụ sở đóng tại thị trấn Lichk Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Trịnh Sướng khi mới bị bắt tại Cơ quan điều tra

Theo thông tin ban đầu, Lý là kế toán cho Công ty TNHH Mỹ Hưng và Công ty TNHH Gia Thành do Trịnh Sướng làm chủ và điều hành từ năm 2017 đến ngày 30/5/2019. Quá trình làm việc tại đây, Lý được Trịnh Sướng giao nhiệm vụ theo dõi hàng hóa mua vào và bán ra của hai công ty này. Đồng thời, theo dõi, cân đối hóa đơn đầu ra, đầu vào; lập phiếu nhập kho, xuất kho, phiếu thanh toán cho 2 Công ty Mỹ Hưng và Gia Thành; liên hệ đặt mua dung môi, Toluene, BTBE cho Trịnh Sướng.

Trụ sở công ty nơi kế toán Lý làm việc

Mặc dù biết rõ hai công ty nói trên của Trịnh Sướng là thương nhân phân phối, không có chức năng pha chế xăng. Mặt khác, biết Trịnh Sướng mua dung môi, hóa chất để pha trộn xăng nhưng Lý vẫn hợp thức hóa đầu ra cho Trịnh Sướng, liên hệ đặt mua dung môi, hóa chất từ một công ty khác…để Trịnh Sướng đưa về kho Ressol và kho Phú Mỹ Hưng pha trộn thành xăng A95, E5 bán ra thị trường.

Như Báo CAND đã thông tin, ngày 24/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện và bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi Solmix với xăng A95 xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả điều tra ban đầu, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khởi tố 2 vụ án và 9 bị can về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”. Quá trình mở rộng vụ án, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý 33 bị can liên quan đến vụ án.

Hàng triệu lít dung môi các loại được thu giữ

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến ngày bị bắt, các đối tượng đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số Octan gồm: các chất Toluene, MTBE, NMA, Methanol… với số tiền lên đến hơn 4.200 tỷ đồng để sản xuất xăng dầu giả. 

Trước khi bị bắt, các đối tượng này đã đưa ra thị trường để tiêu thụ hàng trăm triệu lít xăng giả nhằm thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã thu giữ hàng triệu lít dung dịch các loại.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra làm rõ.
Văn Thành