Điều đáng nói là 1 trong 2 doanh nghiệp bị xử phạt, truy thu thuế có Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm (đóng tại đường Trần Quý Cáp, TP Buôn Ma Thuột). 

Đây cũng chính là trụ sở hoạt động của Công ty Petro Bình Phước - Chi nhánh Đắk Lắk, do đối tượng Đỗ Quốc Cường làm giám đốc. Cường là đối tượng vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Đỗ Quốc Cường bị Công an Đắk Nông bắt giữ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Theo Công an tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án sản xuất, mua bán xăng giả của Trịnh Sướng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ Cường vì đối tượng này đã liên hệ với người nhà của một đối tượng bị bắt giữ trong đường dây Trịnh Sướng hứa chạy tại ngoại cho đối tượng này. Tin tưởng vào lời hứa của Cường, người nhà đã đưa cho Cường tổng cộng số tiền 240 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Cường dùng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Trong khi đó, ở một tình tiết khác, các lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện nhiều sai phạm đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm trên địa bàn. Cụ thể như vào đêm 21-12-2018, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ xe bồn của Công ty này đang cung cấp hơn 4.000 lít dầu DO trái tuyến (không cùng hệ thống - PV), không có hoá đơn, chứng từ cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu Thanh Vân (đóng tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn).

Trên cơ sở đó, ngày 14-1-2019, Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã ký Công văn số 66 đề nghị Thanh tra Cục thuế tỉnh thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế đối với với một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, trong đó có Công ty Petro Bình Phước - Chi nhánh Đắk Lắk do Cường làm giám đốc.

Trụ sở làm việc của Petro Bình Phước - Chi nhánh Đắk Lắk

Ngày 10-6, Cục thuế Đắk Lắk đã tiến hành lập đoàn thanh tra để thanh tra các doanh nghiệp này. Đến ngày 11-6, Đoàn thanh tra của Cục Thuế Đắk Lắk tiến hành thanh tra tại Công ty Petro Bình Phước - Chi nhánh Đắk Lắk thì nhận được thông báo giám đốc là ông Đỗ Quốc Cường bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ nên đã tiến hành huỷ bỏ các quyết định thanh tra tại công ty này. 

Trước vụ việc này, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt hành chính, truy thu số tiền 120 triệu đồng tiền thuế tại công ty này. Ngoài ra, Cục Thuế Đắk Lắk cũng đã tiến hành xử phạt, truy thu thuế số tiền 53 triệu đồng đối với cửa hàng xăng dầu Thanh Vân.


Văn Thành