Giết người, cướp của để giúp người yêu trả nợ

15:13 19/05/2019
Ngày 19-5, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Ái Dương (31 tuổi trú ở  thôn Tân Triều, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, Bình Định) về hai hành vi  giết người và cướp tài sản ngay sau khi đối tượng này bị các trinh sát hình sự dẫn giải từ Lạng Sơn về Phú Yên.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên, đầu năm 2018, Phan Ái Dương rời Bình Định đến Phú Yên mưu sinh bằng nhiều công việc trên địa bàn huyện Sơn Hoà và đã có mối quan hệ tình cảm với H – một cô gái ở huyện Iapa (Gia Lai) nhưng đến thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh (Phú Yên) làm nhân viên phục vụ tại một quán nhậu. Trong thời gian gần đây, H thường tâm sự với Dương là cần có 20 triệu đồng trả nợ cho chủ quán mới được nghỉ việc ở đó.

Do biết rõ một trong những người thân quen với mình là Nguyễn Anh Vũ (20 tuổi) trú ở thôn Tân Bình, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hoà có xe máy, dây chuyền vàng nên Phan Ái Dương mưu tính cướp tài sản của người thanh niên này để giúp người yêu trả nợ.

 Ngày 10-5, Dương điện thoại kêu Vũ điều khiển xe máy chở đến một giao lộ ở xã Ea Charang, huyện Sơn Hoà rồi vô quán tạp hoá mua búa đóng đinh để làm hung khí gây án. Sau đó, Dương “điều” anh Vũ đến đập chắn lòng hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ ở xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nhưng do chưa thể hành động nên phải về một nhà nghỉ ở thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hoà. 

Đối tượng Phan Ái Dương - hung thủ gây án giết người, cướp tài sản sau khi được dẫn giải từ Lạng Sơn về đến Phú Yên.  Ảnh : CTV

Đến chiều ngày 11-5, Dương “điều” Vũ chở đến một tiệm bán dụng cụ sửa xe máy ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh để mua một thanh sắt rằn rồi tiếp tục kêu Vũ chở đến đập chắn lòng hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ. Tại đó, Dương bảo Vũ đi cùng mình về phía rừng keo lá tràm để sửa chữa giúp chiếc xe máy nhưng mới đi được hơn chục mét, Dương cầm thanh sắt đánh nhiều nhát vào đầu Vũ khiến nạn nhân gục ngã tại hiện trường.

 Dương cướp đoạt dây chuyền vàng trị giá 15 triệu đồng cùng xe máy Winner 150 mang BKS 78L1 – 165.90 trị giá 44 triệu đồng của nạn nhân trước khi tẩu thoát lên Gia Lai rồi tiếp tục hành trình chạy trốn ra Hà Nội và ngược lên Lạng Sơn để tìm đường sang Trung Quốc.

Mặc dù Nguyễn Anh Vũ đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên để cấp cứu rồi chuyển tiếp đến Bệnh viên đa khoa tỉnh Bình Định, nhưng do chấn thương sọ não rất nặng, nên nạn nhân tử vong chiều ngày 16-5.

Trước đó vào ngày 13-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án hình sự giết người, cướp tài sản, đồng thời phân công trinh sát phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ – Bộ Công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy xét hành tung hung thủ gây án. Đến 1h sáng ngày 17-5, Phan Ái Dương đã bị vây bắt tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn).


Hữu Toàn