Tạm giữ 4 đối tượng tưới xăng đốt 6 cán bộ thi hành án

15:18 07/08/2019

Có 2 cán bộ Công an, 4 cán bộ thi hành án bị thương khi tham gia đoàn cưỡng chế thi hành án vào trưa 7-8 tại Cà Mau. Ngày 7-8, UBND huyện Cái Nước (Cà Mau) thành lập đoàn gồm nhiều lực lượng tiến hành cưỡng chế phần đất của ông Lê Vũ Khi (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú) để thi hành án. 

Phần đất có diện tích hơn 4.600 m2 đã được ông Khi bán cho người khác, nhưng gia đình người chị ruột của ông Khi là bà Lê Thị Hiến đang ở trên phần đất này không chịu di dời đi nơi khác, khiến người mua khởi kiện ra tòa đòi đất. 

Hiện trường xảy ra vụ việc. 

Vài tháng trước, TAND huyện Cái Nước tuyên án, buộc gia đình bà Hiến phải di dời nhà cửa, trả lại đất cho người mua. Tuy nhiên, bà Hiến cho rằng phần đất này được cha mẹ lúc còn sống cho lại 3.000m2 nhưng chỉ làm giấy tay, không tách thửa trong sổ đỏ của ông Khi và nhất quyết không di dời.

Khi lực lượng chức năng đang đọc quyết định cưỡng chế, liền bị gia đình bà Hiến (8 người) phản ứng, chống. Con trai bà Hiến là Phạm Văn Nguyên cùng em rể hất xăng vào đoàn cán bộ làm nhiệm vụ rồi phóng hỏa.

Vụ việc khiến 2 CBCS Công an, 4 cán bộ thi hành án bị thương; trong đó, một đồng chí Phó trưởng Công an huyện Cái Nước và một cán bộ Công an khác đang được điều tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.

Công an huyện Cái Nước tham gia bảo vệ cưỡng chế thi hành án ở xã Thạnh Phú. 

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, thông tin: “Bước đầu xác định, có 6 người bị thương khi thực hiện cưỡng chế đất tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước; trong đó có 2 đồng chí Công an, còn 4 người là cán bộ thi hành án và bảo vệ cưỡng chế”.

Theo Đại tá Đỗ Chí Công, khi lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật thì xảy ra vụ việc. Gia đình người bị cưỡng chế thi hành án dùng xăng chuẩn bị sẵn rồi tạt vào người những người thi hành công vụ rồi châm lửa đốt.

“Hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu chống người thi hành công vụ. Hiện Công an huyện Cái Nước đã tạm giữ 4 đối tượng liên quan để làm việc, đồng thời truy tìm 4 đối tượng khác đang bỏ trốn là người thân trong gia đình”, Đại tá Công cho biết. Được biết, hiện sức khỏe của những người bị thương đã ổn định. 

Đại tá Đỗ Chí Công cho biết thêm, sau khi khống chế các đối tượng, cơ quan Công an tiếp tục bàn giao cho cơ quan thi hành án huyện thi hành án bình thường theo đúng qui định của pháp luật. 

Văn Đức