Kiểm tra, xử lý vụ phá rừng trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá

15:24 25/11/2021

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã có Công văn hoả tốc số 5734/UBND-NN gửi Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hoá, chỉ đạo kiểm tra làm rõ vụ phá rừng xảy ra trong Khu BTTN Bắc Hướng Hóa.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và chủ rừng (Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hoá) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dụng phản ánh của báo chí để xử lý theo đúng quy định nếu có các vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; yêu cầu báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/11/2021.

Được biết, trong sáng 25/11, đoàn Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hoá, do bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh dẫn đầu, đã đi kiểm tra thực tế địa điểm rừng bị khai thác gỗ trái phép.

Tỉnh Quảng Trị chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ hàng loạt -0
Cây rừng trong Khu BTTN Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ hàng loạt.

Như Báo CAND đã phản ánh, rừng Khu BTTN Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ hàng loạt, cùng với đó là chục m3 gỗ được tập kết ngổn ngang giữa rừng và nhiều lán trại của “lâm tặc” được dựng lên, tồn tại trong thời gian dài để phục vụ cho việc khai thác gỗ rừng trái phép nhưng không thấy một động thái ngăn chặn nào từ phía những người có trách nhiệm của Ban quản lý khu BTTN Bắc Hướng Hòa.

Khi được phản ánh tình trạng phá rừng, ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hoá thừa nhận, tình trạng rừng ở đây bị chặt phá nhưng cho rằng, do diện tích rừng lớn, lực lượng của đơn vị lại mỏng nên không thể kiểm soát hết được toàn bộ diện tích rừng này(?).

Thanh Bình