Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt

10:59 24/11/2021

Rừng bị đốn hạ cùng với đó là chục m3 gỗ tập kết ngổn ngang giữa rừng và nhiều lán trại của “lâm tặc” được dựng lên, tồn tại trong thời gian dài để phục vụ cho việc khai thác gỗ rừng trái phép nhưng không thấy một động thái ngăn chặn nào từ phía người của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên.

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hóa được thành lập, đi vào hoạt động từ ngày 7/7/2010, có diện tích tự nhiên gần 23,5 ngàn ha, vốn là khu vực có tính đa dạng sinh học cao, giữ vai trò quan trọng trong phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu các khu rừng đặc dụng ở đây bị khai thác gỗ trái phép hàng loạt. Điểm khai thác gỗ với qui mô lớn lần này thuộc địa bàn xã Hướng Sơn, là một trong những khu rừng thuộc vùng lõi của Khu BTTN Bắc Hướng Hoá.

Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -0
Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -0
Nhiều phách gỗ lớn tập kết dọc theo suối. 

PV Báo CAND theo người dẫn đường “xâm nhập” Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hoá, nằm trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Trước mắt chúng tôi là hàng chục cây rừng với đường kính từ 60cm đến hơn 1m bị đốn hạ la liệt. Hàng chục m3 khối gỗ đã bị cưa xẻ thành phách nhưng chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài, chất thành từng đống lớn ở hai bên bờ suối và sâu trong rừng…

Điều đáng nói, rừng bị đốn hạ ngang nhiên và la liệt như chốn không người, cùng với đó là chục m3 gỗ tập kết ngổn ngang giữa rừng và nhiều lán trại của “lâm tặc” được dựng lên, tồn tại trong thời gian dài để phục vụ cho việc khai thác gỗ rừng trái phép nhưng không thấy một động thái ngăn chặn nào từ phía người của Ban quản lý khu BTTN kể trên.

Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -0
Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -1
Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -2
Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -3
Càng đi sâu vào vùng lõi Khu BTTN Bắc Hướng Hoá, cây rừng lớn bị khai thác trái phép với mật độ càng dày.

Càng đi sâu vào bên trong, chúng tôi ghi nhận mật độ cây rừng với toàn cây to bị đốn hạ càng dày đặc.

Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -0
Nhiều đống gỗ lớn cho thấy "lâm tặc" đã chất chúng lâu ngày giữa rừng. 
Rừng đại ngàn Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hoá bị đốn hạ la liệt -0
Các lán trại của "lâm tặc" được ngang nhiên dựng lên giữa rừng BTTN Bắc Hướng Hoá.

Chiều 23/11, ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hoá thừa nhận tình trạng rừng ở đây bị "lâm tặc" khai thác trái phép. Tuy nhiên, ông Hoan nói rằng, do diện tích rừng lớn trong khi lực lượng của đơn vị mỏng nên không thể kiểm soát hết được toàn bộ diện tích rừng này(?).

Thanh Bình