Tạm đình chỉ công tác Giám đốc mang chuông đồng đi bán phế liệu

16:25 28/04/2020
Liên quan vụ việc ông Võ Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VHTT-TT) huyện Tuy Phước tự ý bán chuông đồng trong kho hiện vật, nguồn tin của PV CAND online chiều ngày 28/4 cho biết, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước đã chỉ đạo Phòng Nội vụ lập thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với ông Khanh đồng thời giao cho Công an huyện Tuy Phước tiến hành điều tra làm rõ sự thật.

Như CAND online đã thông tin, trước đó ông Phạm Văn Long, trú ở thôn Trung Tín, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước; nguyên nhân viên bảo vệ Trung tâm VHTT-TT huyện Tuy Phước phát hiện, phản ánh công khai vụ việc nêu trên, nhưng đã bị Giám đốc Võ Tuấn Khanh cho nghỉ việc chỉ vì “không đảm bảo công việc”.

 Đến cuối tháng 3/2020 ông Khanh thừa nhận đã bán chuông đồng từ năm 2011 cho một cơ sở đúc đồng ở phường Đập Đá, thị xã An Nhơn vì lý do “kho bị chật” (!?) Số tiền bán chuông đồng theo hình thức cân ký phế liệu đồng chưa đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên trong báo cáo gửi đến Ban Thường vụ huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước sau đó, ông Khanh lý giải rằng, cuối tháng 5-2019, ông cùng bộ phận kế toán kiểm tra, loại bỏ, bán phế liệu một số vật tư hư hỏng trong đó có chuông đồng cao 0,6 m, đường kính 0,3 m, nặng 17,8 kg. Trong tổng số tiền thu được 6 triệu đồng có 2,5 triệu đồng tiền chuông đồng đã được kế toán, thủ quỹ lập phiếu thu ngày 30-6-2019.

 Trong báo cáo này, ông Khanh cho rằng : “Do chuông đồng đã cũ, móp, mẻ, không sử dụng, không có trong danh mục tài sản cơ quan, chuông đồng bình thường không phải là cổ vật nên tôi đã bán mà không xin ý kiến UBND huyện Tuy Phước, hiện nay tôi đã thu hồi lại chuông đồng”.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Tuy Phước - nơi xảy ra vụ việc Giám đốc tự ý bán hiện vật chuông đồng.  Ảnh : Q.Đ

Trong khi đó, dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi : Vì sao ông Võ Tuấn Khanh “tiền hậu bất nhất” về thời gian, giá bán chuông đồng? Vì sao chuông đồng được lưu giữ trong kho hiện vật hàng chục năm qua nhưng ông Khanh cho rằng không có trong danh mục tài sản cơ quan ?  Vì sao phiếu thu ngày 30/6/2019 chỉ ghi “thu tiền bán phế liệu sắt, đồng” ở hội trường mà không ghi rõ số lượng, đơn giá, trong khi chuông đồng là hiện vật lưu trong kho ? Việc thu hồi lại chuông đồng đã bán cho cơ sở đúc đồng với giá bao nhiêu và được thể hiện bằng biên bản thỏa thuận, phiếu chi tiền nào ? Căn cứ nào chứng minh chuông đồng vừa được thu hồi đúng nguyên bản với hiện vật đã bán đi trước đó rất lâu ?

Theo văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh, mới đây UBND huyện Tuy Phước đã có báo cáo kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh và đã xác định ông Võ Tuấn Khanh đã có hành vi tự ý bán chuông đồng trong kho hiện vật. Tuy nhiên, chuông đồng đã bán có phải là cổ vật hay không, chuông đồng “chuộc” lại có đúng nguyên bản hiện vật đã bán hay không thì chưa xác định được vì tường trình của những người liên quan có nhiều tình tiết mâu thuẫn.

 Báo cáo của UBND huyện Tuy Phước cho biết, với chức trách Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Tuy Phước nhưng ông Võ Tuấn Khanh không minh bạch, rõ ràng với cán bộ viên chức, người lao động trong cơ quan khi tự ý bán một số công cụ, dụng cụ, vật dụng hư hỏng. Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Khanh tường trình không trung thực, gây khó khăn cho tổ công tác xác minh…


Phan Văn Lương