Hơn 100 Cảnh sát truy quét thiếc tặc ở Núi Cao

17:56 25/10/2017

Thông tin tiến hành truy quét "thiếc tặc" tại Núi Cao, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đã được giữ bí mật đến phút chót.

Sáng ngày 25-10, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với  lực lượng Cảnh sát cơ động và các cơ quan chức năng huyện Lạc Dương, điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ, bất ngờ bao vây khu vực khai thác quặc thiếc trái phép tại Núi Cao, thuộc tiểu khu 142, 143, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Đường hầm khai thác thiếc trái phép

Tại đây, lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng đã tạm giữ 7 đối tượng để ghi lời khai phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, phần lớn họ đều từ các tỉnh phía Bắc vào làm thuê. Riêng chủ hầm thiếc không có mặt tại hiện trường.

Phá dỡ các lán trại trong vùng

Tại khu vực này, lực lượng chức năng phát hiện một hầm thiếc sâu khoảng 70m đào vào lòng núi, 8 lán trại, cùng hàng chục máy móc, thiết bị phục vụ việc khai thác thiếc trái phép. Quanh vùng, nhiều cây thông lớn cũng bị cưa hạ, sẻ thành từng lóng để lấy gỗ chèn gia cố hầm thiếc.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ một số đối tượng để lấy lời khai

Theo một cán bộ trong đoàn, việc truy quét thiếc tặc ở Núi Voi đã được lực lượng giữ bí mật đến phút chót để đảm bảo thông tin không bị lọt ra ngoài.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ các lán trại, đánh sập đường hầm thiếc, lập biên bản, bàn giao tang vật cho công an huyện Lạc Dương tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều  tra, làm rõ.

Đây là điểm nóng khai thác thiếc trái phép của tỉnh Lâm Đồng

Trước đó vào tháng 4-2017, huyện Lạc Dương cũng đã tổ chức lực lượng để giải tỏa hầm thiếc này. Tuy nhiên, ngay sau khi đoàn rút khỏi hiện trường các đối tượng lại tổ chức khai thác thiếc trở lại với quy mô lớn hơn.

Kim Ngân