Cuộc sống bị đảo lộn do bị cắt nước sinh hoạt giữa mùa nắng nóng

15:50 19/03/2018
Đang trong những ngày nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt khá cao nhưng bất ngờ hàng chục hộ dân ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa - Đồng Nai bị cắt nước sinh hoạt khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn...

Bị cắt nước đột ngột nên mấy ngày qua hàng chục hộ dân địa phương này phải đi xin từng can nước từ nơi khác về để sử dụng.

 Anh Phạm Thanh Bình, một trong những hộ dân bị cắt nước mấy ngày qua cho biết, sống gần nhà máy xử lý rác của Công ty CP Đồng Xanh nên 5 năm qua gia đình anh và nhiều hộ dân sống gần công ty này được hỗ trợ sử dụng nước sạch miễn phí để sinh hoạt. Tuy vậy, không hiểu vì lý do gì những ngày qua, hệ thống nước sinh hoạt bị cắt, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Chung nỗi bức xúc này, Bà Phạm Thị Tuyết cho rằng nếu công ty không tài trợ phần cấp nước thì ít nhất cũng thông báo cho người dân một đến hai tuần để chuẩn bị, chứ cắt nước đột ngột như vậy khiến người dân trở tay không kịp. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay không có nước sinh hoạt khiến cuộc sống bị đảo lộn. 

Nhiều hộ dân phải tranh thủ đấu nối để đưa nước từ xa về sinh hoạt.

Theo những người dân địa phương, từ năm 2009 nhà máy xử lý rác thải đã hỗ trợ cho nhiều hộ dân sử dụng nước sinh hoạt không thu tiền. Năm 2011, Công ty CP môi trường Đồng Xanh kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho lắp đặt hệ thống đường ống, cung cấp nước sạch cho khu vực xung quanh nhà máy và công ty hỗ trợ 1/3 kinh phí thiết kế, lắp đặt. 

Đến năm 2013, khu vực xung quanh nhà máy đã có hệ thống nước sạch  để sử dụng, nhưng vẫn còn một số hộ không gắn đồng hồ sử dụng nước của Công ty CP cấp nước Đồng Nai mà tiếp tục sử dụng nước của nhà máy xử lý rác cho đến nay. Mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo ngừng cung cấp 300 tấn rác sinh hoạt/ngày cho nhà máy xử lý rác của Công ty CP môi trường Đồng Xanh nên doanh nghiệp này đã ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các hộ dân gần nhà máy xử lý rác. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Mạnh Hùng, quyền Chủ tịch UBND phường Trảng Dài, TP Biên Hoà cho biết, Công ty Đồng Xanh đã có văn bản thông báo gửi UBND phường Trảng Dài về việc ngưng cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân xung quanh nhà máy và UBND phường cũng thông báo tới các hộ dân. Bên cạnh đó UBND cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để xác nhận về thủ tục cho các hộ dân trên có thể  nhanh chóng được đấu nối hệ thống nước sạch thuộc công ty cấp nước Đồng Nai.


Ngọc Sơn