Cẩn trọng với “dự án ma” phân lô bán nền đất

08:22 03/01/2020
Khu vực vùng ven, ngoại thành TP HCM hiện tồn tại nhiều “dự án ma” theo kiểu phân lô hộ lẻ.

Các đối tượng lừa đảo tìm các khu đất có diện tích từ một đến vài ngàn m2 (theo hình thức hợp tác đầu tư với chủ sử dụng đất hoặc “mua” đất nông nghiệp giá rẻ, thậm chí chiếm đất công…) rồi tự vẽ ra dự án với tên gọi khá “kêu”, sau đó cho nhân viên mang phát tờ rơi trên đường, quảng cáo trên mạng… bán nền. Các nạn nhân dù chưa tìm hiểu kỹ pháp lý của dự án nhưng do hám rẻ (phần lớn giá bán thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của khu vực) đã không ngần ngại đổ tiền vào đầu tư đến khi hối hận thì đã muộn…

“Bóng ma” địa ốc Alibaba chưa lắng thì trên thị trường phân lô bán nền ở TP HCM xuất hiện thêm nhiều “dự án ma” lừa đảo người mua cũng với thủ đoạn tương tự. Đơn cử như Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Angel Lina (trụ sở đường Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận1, TP HCM) lập nhiều dự án trên giấy tại địa bàn quận 9, quận 12, Thủ Đức, huyện Bình Chánh… rồi kêu gọi khách hàng đầu tư với những lời hứa hẹn “có cánh”. 

Tuy nhiên khi đến thời hạn giao kết trên hợp đồng, công ty này im hơi lặng tiếng, nhiều khách hàng làm đơn tố giác và giám đốc công ty này – bà Phạm Thị Tuyết Nhung (34 tuổi, ngụ quận 4, TP HCM) đã bị bắt.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Công ty Angel Lina lập 9 “dự án ma”, lừa đảo hơn 285 tỷ đồng. Hay như một số dự án của Công ty Hưng Thịnh Phát (trụ sở tại đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) lập hơn 10 “dự án ma” thu tiền người mua rồi chiếm đoạt y như Công ty Địa ốc Alibaba; dự án khu dân cư cao cấp Long Phụng 1 của Công ty CP Thiết kế Xây dựng Địa ốc Đại Phúc Real (trụ sở quận 9) phân lô trái phép trên địa bàn phường Trường Thạnh (quận 9)…       

Pano cảnh báo người dân không mua đất nền khi dự án không đủ tính pháp lý của UBND phường Long Trường, quận 9.

Mới đây, UBND phường Long Trường (quận 9) nhận được đơn của một số người dân cho hay đã mua đất tại dự án “King Home 4” của Công ty CP King Home Land (57, đường số 7, KDC City Land Center Hill, quận Gò Vấp) nhưng không được giao nền theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

Theo đó, các khách hàng này đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty trên để mua các lô đất thuộc thửa 528, tờ bản đồ 21, phường Long Trường với cam kết sẽ bàn giao đất nền sau 6 tháng kể từ khi ký hợp đồng. Đến nay, đã quá thời gian giao kết nhưng khách hàng vẫn không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía công ty. Hiện, Công ty King Home Land đã đóng cửa không còn hoạt động tại địa chỉ nêu trên mà không có bất kỳ thông báo nào đến khách hàng. 

Khi người mua liên hệ với UBND phường để xác nhận thông tin về dự án thì được biết, trên địa bàn phường không hề tồn tại dự án nào tên là “King Home 4”. Còn thửa đất được cho là dự án nói trên được xác định có diện tích hơn 1.000m2 của chủ sử dụng là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (ngụ quận Bình Tân). Bà Lan ủy quyền cho ông Đặng Tiến Trường (SN 1992; Tổng Giám đốc Công  ty King Home Land được thay mình tách thửa, phân lô và chuyển nhượng cho người khác. 

Ông Tường sau đó “nặn” ra dự án “King Home 4” rồi “ẵm” tiền của khách hàng nhưng chẳng thấy lập thủ tục phân lô, tách thửa. Để tránh phức tạp thêm tình hình, UBND phường Long Trường đã đặt bảng cảnh báo ngay khu đất để cảnh giác người mua có thể tiếp tục sập bẫy…

Cũng trên địa bàn phường Long Trường, Báo CAND nhận được đơn của bà Mai Thị Kim H (ngụ quận Thủ Đức) tố cáo chủ dự án Khu Dân Cư Long Trường Diamond là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Địa ốc Thương Tín Real bán “dự án ma”. 

Theo đó, bà H mua lô đất diện tích 55.31m2 với giá gần 2,2 tỷ đồng, đã đặt cọc 60% giá trị lô đất. Đến nay đã gần 1 năm nhưng dự án KDC Long Trường Diamond vẫn là 1 khu đất trống, cỏ mọc um tùm, chưa có cơ sở hạ tầng. Bà H  liên hệ với Công ty Thương Tín Real yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng phía công ty hứa hẹn và kéo dài thời gian. “Tôi có liên hệ công ty yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng công ty cứ hứa hẹn hết lần này đến lần khác, Tết đến nơi rồi bao nhiêu tiền bạc tôi đổ dồn vào đó giờ không biết làm sao”, bà H bức xúc.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND phường Long Trường cho biết, trên địa bàn phường không có dự án nào được cơ quan thẩm quyền phê duyệt tên gọi là Khu dân cư Long Trường Diamond cả. Còn thửa đất trên hợp đồng mua bán được cho là dự án Long Trường Diamond có diện tích hơn 4.000m2 do một cá nhân đứng tên quyền sử dụng.

Cũng theo ông Vũ, theo quy định hiện hành, trường hợp khi tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì UBND quận, huyện sẽ rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực. Nếu không thông qua bước này thì sẽ không được phân lô, tách thửa.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP HCM, trong 10 tháng đầu năm 2019, toàn TP HCM chỉ có 32 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện để góp vốn. Trong khi đó chỉ cần “rảo” trên mạng mọi người dễ dàng tìm ra hàng chục, hàng trăm dự án được rao bán với lời cam kết chắc nịch được cấp “sổ hồng riêng”. Do vậy, để tránh bị lừa, người mua cần tìm hiểu cặn kẽ các giấy tờ pháp lý chứng minh chủ dự án được phép huy động vốn trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Mã Hải – Ngân Phương