Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, ngày 27-12-2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản về việc xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác đất san lấp phục vụ thi công hạng mục đường giao thông D1, D2, Khu công nghiệp Phú Hội cho Công ty Đức Phú.

Theo đó, diện tích đất doanh nghiệp này được khai thác là hơn 7.000m² trong phạm vi dự án xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung, hệ thống thu gom nước thải và đường giao thông, hệ thống thoát nước Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng. Khối lượng đất được phép khai thác là 55.000m³, công suất hơn 36,6m³ mỗi năm.

Công ty Đức Phú lợi dụng khai thác đất làm đường giao thông để san lấp mặt bằng.

Thời gian khai thác 18 tháng để cung cấp nguồn nguyên liệu xây dựng tại chỗ phục vụ xây dựng hạng mục đường giao thông D1, D2 Khu công nghiệp Phú Hội. UBND tỉnh Lâm Đồng không cho phép doanh nghiệp này bán sản phẩm (đất) ra ngoài thị trường. 

Trên thực tế, từ khi được UBND tỉnh Lâm Đồng xác nhận cho khai thác đất tới nay, Công ty Đức Phú đã tập trung phương tiện để khai thác đất, vận chuyển tới vị trí cách đó khoảng 500m đổ xuống giữa hai quả đồi và rừng cây tạp xen lẫn với thông, mục đích là để san lấp tạo mặt bằng.

Vào thời điểm chúng tôi có mặt, các xe ben, xe máy múc của doanh nghiệp này vẫn hối hả khai thác, vận chuyển đất để san lấp tạo mặt bằng ngay trong bìa rừng, không hề làm đường D1, D2 Khu công nghiệp Phú Hội như nội dung xác nhận, cấp phép của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thậm chí, Công ty Đức Phú còn sử dụng cả xe ben hết thời hạn đăng kiểm, cơi nới thùng, không che chắn khi vận chuyển để khai thác đất gây bụi bặm, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sau khi nhận được phản ánh của PV Báo CAND, lãnh đạo UBND xã Phú Hội, huyện Đức Trọng cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra ngay việc chấp hành quy định trong khai thác đất của Công ty Đức Phú.

Thời gian qua, tại tỉnh Lâm Đồng, nhất là các huyện lân cận với TP Đà Lạt đã xảy ra nhiều vụ san gạt đất rừng, làm thay đổi hiện trạng đất, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, gây nguy cơ sạt lở đất, nguy hiểm vào mùa mưa.

 UBND tỉnh Lâm Đồng đã liên tục có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm đất rừng, khai thác đất, san lấp mặt bằng trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tế hoạt động khai thác đất, san lấp mặt bằng vẫn xảy ra, gây bức xúc dư luận.

Khắc Lịch