Vụ cháy chung cư mini: Hai bố con thoát chết ngoạn mục nhờ thùng nước tưới cây

Thứ Sáu, 22/09/2023, 17:21

Chiều 22/9, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức công bố ra viện cho 10 bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), trong đó có hai bố con ông Vũ Chí Dũng, sống ở tầng 9 đã thoát chết ngoạn mục nhờ thùng nước tưới cây trên sân thượng.

Theo chia sẻ của ông  Vũ Chí Dũng (60 tuổi, Hà Nội), ông và con gái (học lớp 11) sống ở tầng 9 chung cư mini. Hơn 23h đêm 12/9, lúc đó ông chuẩn bị đi ngủ, con gái chạy vào phòng gọi “bố ơi, có mùi khét”.

Ông Dũng chạy ra phòng khách, thấy tiếng ồn ào, tưởng gia đình hàng xóm cãi nhau. Ông mở cửa ra xem thì bất ngờ bị khói đen xộc vào nhà, sau đó nghe thấy tiếng hô “cháy rồi”.

“Lúc đó cuống quá chẳng kịp nghĩ gì, hai bố con vội chạy ra ngoài định xuống cầu thang, nhưng quên điện thoại, tôi lại chạy vào nhà. Khi quay trở ra thì khói từ cầu thang bốc lên mù mịt hết hành lang tầng 9, sặc sụa không thể đi xuống. Hai bố con quay ngược trở lên sân thượng”, ông Dũng nói.

Hai bố con trong vụ cháy chung cư mini, thoát chết ngoạn mục nhờ thùng nước tưới rau -0
Hai bố con ông Dũng may mắn thoát nạn trong vụ cháy chung cư và được xuất viện vào chiều 22/9.

Theo ông Dũng, cửa lên sân thượng không khóa, nhà lại ở ngay sân thượng nên hai bố con “cố thủ” ở đây. “Trong lúc khói mù mịt, ho sặc sụa, có thùng xốp đựng nước tưới cây ở sân thượng, hai bố con cởi áo nhúng vào thùng nước đưa lên bịt mũi, miệng. Áo khô lại nhúng tiếp, cứ thế, hai bố con cầm cự đến hơn 3h sáng, khi đám cháy được dập tắt, bớt khói, cầu thang cũng bớt nóng, chúng tôi được lực lượng cứu hộ lên đưa xuống”, ông Dũng kể lại.

Bố con ông Dũng là trường hợp thoát nạn may mắn và ngoạn mục trong vụ cháy. Trước khi được đưa xuống xe cấp cứu, bố con ông Dũng còn nghe thấy nhiều tiếng kêu cứu, ban đầu tiếng kêu còn to, sau nhỏ dần, rồi tắt lịm.  

“Tầng thượng mở cửa suốt 7 năm nay, chưa bao giờ khóa, nhưng đáng tiếc, nhiều người không chạy lên được tầng này”, ông Dũng nuối tiếc.

Theo chia sẻ của ông Dũng, tầng 9 có 3 hộ gia đình sinh sống thì cả 3 hộ đều thoát nạn trong vụ cháy. “Có 2 gia đình chạy ra ngoài thì đều thoát nạn và sống hết. Một gia đình ở trong nhà là hai mẹ con do khi họ chạy ra ngoài gặp khói bốc lên quá mạnh, họ quay vào nhà, tháo song sắt ban công, nhảy từ tầng 9 sang mái nhà tầng 6 hàng xóm. Hiện sức khỏe của con đã dần ổn định, mẹ được cấp cứu ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng qua cơn nguy kịch, đang tiến triển tốt”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Hai bố con ông Dũng là 1 trong 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được ra viện hôm nay. Hai bố con vào nhập viện trong tình trạng nhiễm độc khí CO nhẹ, sau 9 ngày điều trị, cả 2 đã ổn định và được xuất viện.

“Tôi mua căn chung cư vào năm 2016, lúc đó có giá 800 triệu và chẳng bao giờ nghĩ đến nguy cơ cháy. Trong ký ức của tôi, không thể nào quên giờ phút kinh hoàng đó. Những người hàng xóm chung sống bao nhiêu năm, họ không may mắn thoát được, giờ không gặp lại nữa, thật đau xót và buồn vô hạn”, ông Dũng buồn bã chia sẻ.

Ra viện, không còn chỗ ở, bố con ông Dũng về ở tạm nhà bạn một thời gian rồi tính sau. Làm nghề lái xe công nghệ, nay xe cháy, tài sản mất trắng, ông Dũng mong được TP và chính quyền địa phương hỗ trợ để có tiền mua xe, tiếp tục công việc mưu sinh.

Hai bố con trong vụ cháy chung cư mini, thoát chết ngoạn mục nhờ thùng nước tưới rau -0
Bà Hà chia sẻ về việc gia đình con gái bà được cứu sống trong vụ cháy.

Trong buổi ra viện chiều nay, có nhiều gia đình sống sót sau vụ cháy, trong đó có gia đình gồm 4 người ở tầng 2, thoát được nhờ tự làm cửa thoát hiểm cách đây 7 năm.

Theo bà Đoàn Thị Thu Hà (Hà Nội), gia đình con gái bà mua căn chung cư mini ở tầng 2 cách đây 8 năm. Hơn 1 năm sau, hai vợ chồng tự làm cửa thoát hiểm ở mặt sau căn nhà. “Lúc nhận được điện thoại của con gái là vụ cháy xảy ra được 2 tiếng, tôi rụng rời chân tay. Nhà tôi cách đó 1km, khi chạy đến, thấy cả nhà con gái đã được cứu, tôi mừng rơi nước mắt”, bà Hà cho biết.

Theo lời bà Hà kể lại, đêm xảy ra vụ cháy, con rể bà là anh Phạm Văn Lợi cùng 2 con đã đi ngủ, chỉ còn con gái bà – chị Nguyễn Thị Linh đang làm việc trên máy tính. Nghe tiếng kêu cháy lần thứ 5 của người bảo vệ ở tầng 1 vọng lên, chị Linh mới biết là có cháy và chạy vào gọi chồng cùng các con dậy. Cả nhà lao ra cầu thang định chạy xuống nhưng lửa và khói bốc lên nghi ngút, họ lại chạy lên.

Vào nhà, hai vợ chồng định lấy chăn buộc lại để leo xuống qua cửa thoát hiểm, nhưng 2 con (4 và 7 tuổi) không thể leo bằng cách này, nên hai vợ chồng định mỗi người ôm một đứa, nhảy từ tầng 2 xuống. Lúc này khói đã tràn đầy vào nhà.

Đang lúc chuẩn bị nhảy thì có người hàng xóm ở gần đấy gọi to, anh này mang chiếc thang đến và giúp đỡ cả gia đình anh Lợi xuống đất an toàn.

“May sao con tôi lại làm cửa thoát hiểm từ 7 năm trước, nếu không có cửa thoát hiểm này, thì cả nhà không giữ được tính mạng, thật là may mắn”, bà Hà cho biết.

Cả gia đình được đưa đi cấp cứu, 3 người (gồm bố, mẹ và con út) bị nhẹ nên được xuất viện sớm. Riêng cháu bé 7 tuổi được đưa vào bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ngạt khí CO, tổn thương não nhẹ, thở oxy, hiện nay sức khỏe cháu đã ổn định. "Hiện các con đang về nhà tôi ở”, bà Hà cho biết.

Trần Hằng
.
.
.