Bạn đọc Báo CAND ủng hộ nữ bác sĩ gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini

Thứ Sáu, 15/09/2023, 17:57

Chiều 15/9, Đại tá Trần Duy Hiển, Phó Tổng biên tập Báo CAND đã trao 27 triệu đồng của bạn đọc Báo CAND ủng hộ bác sĩ Vũ Thị Nhung bị hôn mê sâu, sốc, suy đa tạng trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong những ngày qua, Báo CAND liên tục phản ánh công tác cứu nạn, cứu hộ của CBCS Công an và lực lượng chức năng, nỗ lực hết mình cứu chữa người bệnh của các y bác sĩ, cũng như những tấm lòng vàng ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ.

Trưa 15/9, sau khi Báo CAND đăng bài “Nữ bác sĩ trong vụ cháy chung cư mini qua cơn nguy kịch”, một số bạn đọc của Báo CAND đã gọi điện đến tòa soạn ủng hộ nữ bác sĩ với tổng số tiền 27 triệu đồng. Trong đó, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Hương (trú tại quận Thanh Xuân) ủng hộ 20 triệu đồng; Bùi Anh Tuấn (trú tại quận Hai Bà Trưng) ủng hộ 2 triệu đồng và một bạn đọc ở quận Hà Đông đề nghị không nêu tên ủng hộ 5 triệu đồng.

Bạn đọc Báo CAND ủng hộ nữ bác sĩ gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini -0
Đại tá Trần Duy Hiển và TS.BS Nguyễn Tuấn Tùng thăm hỏi bác sĩ Vũ Thị Nhung.

Chiều cùng ngày, Đại tá Trần Duy Hiển, Phó Tổng biên tập Báo CAND đã đến Trung tâm Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai trao số tiền bạn đọc ủng hộ bác sĩ Vũ Thị Nhung. Thật vui mừng khi tới chiều 15/9, bác sĩ Nhung đã ngồi được dậy, tỉnh táo hoàn toàn và trò chuyện với chúng tôi. 

Bác sĩ Vũ Thị Nhung, đang công tác tại Trung tâm Giải phẫu bệnh - Tế bào học của Bệnh viện Bạch Mai. Là bác sĩ nội trú tốt nghiệp loại giỏi, song hoàn cảnh gia đình của nữ bác sĩ khá khó khăn, có em gái bị suy thận, phải lọc máu chu kỳ tuần 3 lần tại bệnh viện sống cùng với gia đình nữ bác sĩ. Năm 2015, gia đình bác sĩ mua căn chung cư mini tại phố Khương Hạ với giá 1 tỉ đồng.

Sau nhiều năm kết hôn, vợ chồng bác sĩ Nhung mới có đứa con đầu lòng nhưng không may bé mắc bệnh hiểm nghèo, mất lúc 1 tuổi. Tiếp tục hành trình gian nan tìm con, nhiều năm sau, vợ chồng bác sĩ mới có con thứ hai, nay được gần 2 tuổi. Rất may mắn trong đêm hỏa hoạn, bé được gửi về quê từ trước nên thoát nạn.

Chia sẻ về giây phút kinh hoàng trong đêm gặp nạn, bác sĩ Nhung cho biết, nhà chị ở tầng 5, khoảng 23h, khi chuẩn bị đi ngủ, chị nghe thấy tiếng lao xao ở tầng dưới, sau đó là những tiếng động lớn. Mở cửa ra ngoài chỉ thấy khói đen mù mịt, không thở nổi, biết là có cháy, chị vội vàng đóng cửa và tìm cách thoát nạn.

Lúc đó trong nhà có 3 người gồm hai vợ chồng bác sĩ Nhung và cô em gái. Nữ bác sĩ tìm khăn, ga giường dấp nước, bịt các khe hở ở cửa không cho khói tràn vào nhà. Chồng chạy lên sân thượng, chỉ có 2 chị em ở trong phòng, để cứu giúp em gái bị suy thận, nữ bác sĩ đã làm các biện pháp sơ cứu như dội nước lên người, nhúng chăn ướt trùm lên người hai chị em, hướng dẫn em bịt mũi, miệng bằng khăn ướt… Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, khói đã vào phòng và ban công nơi hai chị em bác sĩ kẹt lại.

Cầm cự được gần 2 tiếng, bác sĩ Nhung đã ngất vì hít phải lượng khói độc lớn. May mắn sau đó, hai chị em được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài.

Theo TS.BS Nguyễn Tuấn Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Nhung được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, sốc, suy đa tạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cấp cứu tại Trung tâm Hồi sức tích cực, thở máy. Đây là trường hợp bị ngạt khí CO nặng nhất được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện đã huy động những điều kiện tốt nhất để cứu chữa cho nữ bác sĩ Nhung. Sau hơn 1 ngày hôn mê và được điều trị hồi sức tích cực, nữ bác sĩ đã tỉnh và rút được ống nội khí quản vào sáng 15/9.

“Đây là trường hợp hồi phục một cách ngoạn mục. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, hồi phục rất tốt, hy vọng thời gian tới sẽ bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, ngộ độc khí CO còn có giai đoạn 2, có thể gây tổn thương và di chứng, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị cho bác sĩ một cách tốt nhất”, TS Tùng cho biết.

Được biết, chồng và em gái của bác sĩ Nhung được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông điều trị, chỉ bị tổn thương nhẹ và đã được xuất viện.

Bác sĩ Nhung rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của bạn đọc Báo CAND.

Báo CAND cảm ơn tấm lòng của bạn đọc đã quyên góp, ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư đau thương vừa qua. Qua đây, Báo CAND kêu gọi bạn đọc tiếp tục chung tay ủng hộ, sẻ chia với những khó khăn, mất mát của các nạn nhân, để họ có thêm động lực vượt qua hoạn nạn, tiếp tục cuộc sống phía trước.

Trần Hằng
.
.
.