Hơn 100.000 người sẽ được khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí

Thứ Hai, 13/05/2024, 15:32

Hơn 100.000 người dân trên cả nước sẽ được khám các bệnh lý về phổi, chụp X-quang, cắt lớp vi tính sàng lọc bệnh ung thư phổi miễn phí. Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức.

Thông tin tại buổi gặp mặt báo chí về Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức vào chiều 13/5, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, hành trình năm nay dự kiến diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 với sự tham gia của 20.000 thầy thuốc trẻ cả trực tiếp và trực tuyến.

Tiếp nối năm 2023, chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi năm 2024” sẽ khám các bệnh lý về phổi, chụp X-quang, cắt lớp vi tính sàng lọc bệnh ung thư phổi miễn phí cho hơn 100.000 người dân. Đặc biệt, người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc miễn phí qua công nghệ mới này. Thông qua hỗ trợ AI, nếu có dấu hiệu ung thư sẽ có cán bộ thông báo tới người dân để đến cơ sở y tế thăm khám chuyên sâu.

Hơn 100 nghìn người sẽ được khám, tầm soát ung thư phổi miễn phí -0
Theo Ban Tổ chức, năm 2024, sẽ có hơn 100.000 người dân được khám, tầm soát miễn phí về bung thư phổi.

Theo ông Tú, hành trình còn diễn ra chương trình CAREME yêu lấy mình, tầm soát bệnh tim mạch – thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại các Bệnh viện nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thông Nhất – TP Hồ Chí Minh và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương, dự kiến hơn 20.000 người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại các bệnh viện tham gia chương trình. Ngoài ra, hàng triệu người dân cũng có thể tự tầm soát bằng cách nhập thông tin và sàng lọc bởi AI của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Ngoài ra, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn triển khai các chương trình như chương trình khám và hướng dẫn vệ sinh rửa tay bằng xà phòng – Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn; chương trình khám bệnh tặng quà hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Lễ ra quân sẽ được tổ chức vào sáng ngày 18/5 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, TP Hà Nội, dự kiến sẽ tổ chức khám cho hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

Anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định: “Đây là hành trình khám bệnh tình nguyện lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng thanh niên ngành y tế, thầy thuốc trẻ, thể hiện tinh thần tình nguyện vì an sinh xã hội, với từng bước chân của hành trình, đi để trải nghiệm, đi để để cống hiến trong hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

Trần Hằng
.
.
.