Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch

Thứ Tư, 12/07/2023, 19:13

Năm nào cũng vậy, “đến hẹn lại lên” cứ vào dịp tháng 7, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an lại phối hợp với Đảng ủy, UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn phường Mai Dịch – nơi bệnh viện đóng quân.

Có mặt rất sớm tại nhà văn hóa phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Hà Nội), tham gia buổi khám bệnh lưu động do các y, bác sĩ bệnh Bệnh viện 19-8 phối hợp với UBND phường tổ chức, ông Nguyễn Đức Thưởng, 80 tuổi, ở tổ 13 phường Mai Dịch, nguyên cán bộ Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Bệnh viện 19-8 tổ chức khám bệnh lưu động cho các cán bộ chính sách, ông đều cố gắng bố trí thời gian đến tham gia.

Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch -0
Bà Nguyễn Thi Toan, 85 tuổi, vợ liệt sĩ được các bác sĩ bệnh viện 19-8 đo huyết áp, khám sức khỏe.

Từng có 42 năm gắn với nghiệp quân ngũ, với gần chục năm chiến đấu chống Mỹ ở chiến trường Tây Nguyên, ông Thưởng bị ảnh hưởng chất độc da cam. Dù hiện nay thuộc diện cán bộ cao cấp, được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe của Bênh viện quân y 108, nhưng nhiều năm nay, từ khi Bệnh viện 19-8 tổ chức các chương trình khám bệnh cho các đối tượng chính sách và những người có công trên địa bàn, ông Thưởng luôn đều đặn tham gia. Ông Thưởng cho biết, đến đây vừa được các bác sĩ Bệnh viện 19-8 khám bệnh và nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân, lại vừa có dịp được hội ngộ, trò chuyện cùng một số đồng đội cũ và các bạn già nên ông rất vui.

Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch -0
Bà Hòe, bà Dậu cùng rất đông các cán bộ thuộc diện chính sách đang lần lượt ngồi đợi đến lượt vào khám siêu âm.

Ngồi chờ đợi đến lượt vào siêu âm, bà Triệu Thị Hòe, 73 tuổi và bà Nguyễn Thị Dậu, 76 tuổi vui vẻ chia sẻ, cả hai bà đều là cựu thanh niên xung phong và đều là thương binh bậc 4. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bà Hòe tham gia thanh niên xung phong ở chiến trường Vĩnh Linh (Quảng Trị) rồi bị thương; còn bà Dậu cũng tình nguyện tham gia thanh niên xung phong, tham gia mở đường chiến lược, phục vụ kháng chiến chống Mỹ ở khu vực ga Bảo Hà (Lào Cai). Trong quá trình tham gia bảo vệ tuyến đường huyết mạch phục vụ kháng chiến, bà Dậu may mắn thoát chết, nhưng bị thương nặng bởi làn mưa bom leo thang bắn phá miền Bắc của đế quốc Mỹ. Tháng 7 hàng năm, mỗi khi Bệnh viện 19-8 tổ chức đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, hai bà đều rủ nhau đến khám bệnh.

Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch -0
Bà Nguyễn Thị Lan và chị Lê Thị Thuỷ, cán bộ phường Mai Dịch hỗ trợ các y bác sĩ bệnh viện 19-8 tiếp đón, rà soát danh sách các đối tượng thuộc diện khám bệnh miễn phí đợt này.

Có mặt cùng các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 trực tiếp đến khám bệnh cho các đối tượng chính sách đợt này, Đại úy Trần Hoài Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 cho biết: không chỉ tham gia khám bênh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo ở khu vực Hà Nội, các CBCS, đoàn viên thanh niên là các y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện 19-8 còn thường xuyên xung phong tình nguyện đi trao quà, khám bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh biên giới phía Bắc: Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng...Đặc biệt, ngay trong tháng tri ân này, trong hai ngày 21/7 - 22/7 sắp tới,  Đoàn Thanh niên Bệnh viện 19-8 đã có kế hoạch tổ chức đi trao quà, khám chữa bệnh miễn phí cho các gia đình chính sách, người nghèo ở xã Thiện Long, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch -0
Những xuất quà là thuốc bổ được cán bộ phường đóng túi cẩn thận hỗ trợ Bệnh viện phát cho bệnh nhân sau khi hoàn tất khám.

Bận rộn đối chiếu danh sách và trao những túi thuốc bổ cho các đối tượng thuộc diện được khám bệnh miễn phí đợt này, bà Nguyễn Thị Lan, cán bộ phường Mai Dịch và chị Lê Thị Thuỷ, cán bộ Hội chữ thập đỏ phường cho biết, đợt này theo danh soát rà soát, tổng số người thuộc diện chính sách gồm: thương binh, mẹ liệt sĩ, vợ và con liệt sĩ, những người bị nhiễm chất độc da cam được Bệnh viện 19-8 tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí đợt này là khoảng trên 240 người. Dù lượng người tới khám đông, nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ UBND phường Mai Dịch, chỉ huy quân sự phường và các đoàn thể xã hội như: hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ, đoàn viên thanh niên phường nên công tác tổ chức khám chữa bệnh lưu động được tổ chức rất chu đáo, được nhiều người dân khen ngợi, cảm ơn.

Khám bệnh miễn phí cho hơn 240 thương binh, mẹ và vợ liệt sĩ trên địa bàn phường Mai Dịch -0
Các y, bác sĩ tận tình hướng dẫn, tư vấn cho người dân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Chia sẻ cùng chúng tôi, Đại tá Hoàng Thanh Tuyền, Giám đốc Bệnh viện 19-8 Bộ Công an cho biết, chương trình khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, những người có công trên địa bàn phường Mai Dịch là hoạt động xã hội thiện nguyện thường niên được Bệnh viện duy trì tổ chức nhiều năm qua. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tình cảm, lòng tri ân của CBCS, y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 đối với những người có công, những con người đã không tiếc xương máu và tuổi xuân, sẵn sàng hy sinh cho đất nước.

P. Tâm
.
.
.