Phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh 17 ngày tuổi bị hở sọ mặt

Thứ Hai, 21/11/2022, 12:01

Bé trai 17 ngày tuổi (ở Sơn La) mắc dị tật khe hở mặt phức tạp, gây biến dạng nặng nề 1 nửa khuôn mặt, khiến trẻ không bú được. Đây cũng là em bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại được thực hiện phẫu thuật tạo hình khe hở mặt phức tạp tại Việt Nam.

Mẹ bé chia sẻ, khoảng tháng thứ 2 của thai kỳ thì chị bị cúm, tuy nhiên do nhà nghèo, đường xá đi lại khó khăn, chị chủ quan không đi siêu âm. Đến tháng thứ 7 của thai kỳ chị mới đi siêu âm lần đầu tiên thì được bác sĩ thông báo con bị dị tật vùng mặt rất phức tạp. Khi sinh ra, một bên mặt của bé bị biến dạng khiến trẻ không thể tự bú mẹ và mà phải ăn qua ống sonde hỗ trợ.

Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương khi mới 2 ngày tuổi.

Theo nhận định của Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, nếu không nhanh chóng được phẫu thuật tạo hình lại các bộ phận trên khuôn mặt sẽ khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi ăn uống, sinh hoạt. Thêm vào đó, nhãn cầu phải của trẻ không được bảo vệ do khuyết toàn bộ mi dưới, nhãn cầu tụt xuống dưới nên không giữ được nước mắt, khiến trẻ dễ bị khô giác mạc...

Phẫu thuật cho bé sơ sinh 17 ngày tuổi bị hở sọ mặt rất hiếm gặp -0
Sau phẫu thuật, bé đã tự bú được mà không cần qua ống sonde hỗ trợ. (Ảnh Lê Hiếu)

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn đa chuyên khoa để tìm ra phương án điều trị tối ưu cho bé. Sau gần 2 tuần được các y bác sĩ tại khoa Sọ mặt và Tạo hình tận tình chăm sóc để tăng cường sức đề kháng và đảm bảo toàn trạng ổn định, khi bé được 17 ngày tuổi, bé bước vào ca phẫu thuật cải thiện ngoại hình và các chức năng trên khuôn mặt mình.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ, môi của bệnh nhi đã được tạo hình lại, trẻ đã có thể tự bú, ổ mắt được đưa về vị trí sinh lý bình thường, mi trên và mi dưới đã khép kíp, che phủ toàn bộ nhãn cầu, khắc phục được tình trạng chảy tràn nước mắt. Các khe hở mặt được đóng kín tạo nên khuôn mặt cân đối, tình trạng dị hình trên khuôn mặt trẻ đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, chức năng mắt của trẻ vẫn cần được theo dõi và đánh giá thêm.

Thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sự phát triển của xương hàm mặt để can thiệp ghép xương, phẫu thuật khe hở vòm họng, phẫu thuật tạo hình điều chỉnh mũi về vị trí cân đối để trả lại toàn diện về cả thẩm mỹ, chức năng, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Tr.Hằng
.
.
.