Cứu người phụ nữ có khối ung thư buồng trứng khổng lồ

Thứ Ba, 14/05/2024, 17:30

Phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ từ hơn 1 năm trước, kèm theo polyp lớn buồng tử cung gây chảy máu nhiều, nhưng nữ bệnh nhân ở Hà Nội từ chối phẫu thuật mà điều trị thuốc Nam, tới khi nguy kịch mới nhập viện.

Chiều 14/5, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, nữ bệnh nhân P.T.T (63 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) hơn 1 năm trước phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ, kèm theo polyp lớn buồng tử cung gây chảy máu nhiều, nhưng lại từ chối phẫu thuật và về nhà tự uống thuốc theo những lời mách bảo truyền miệng.

Chỉ đến khi tình trạng rong huyết trở nên nghiêm trọng, giảm cân nhanh chóng chỉ trong vòng 1 tháng, thỉnh thoảng ngất xỉu đột ngột thì bệnh nhân mới quay lại bệnh viện.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định, bệnh nhân có khối hạ vị kích thước 20x25cm, theo dõi ung thư buồng trứng trái, ung thư nội mạc tử cung - polyp buồng tử cung.

Cứu người phụ nữ có khối ung thư buồng trứng khổng lồ -0
Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân, lấy ra khối u ác tính khổng lồ.

Thể trạng bệnh nhân rất kém, thiếu máu mức độ nặng, lại có bệnh tim mạch đang điều trị nội khoa theo đơn tại Bệnh viện Tim Hà Nội và biến chứng nhồi máu phổi, cần phải điều trị bằng thuốc chống đông, làm cho tình trạng ra máu diễn biến nặng hơn, đe dọa đến tính mạng.

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã nhanh chóng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 6 khối hồng cầu 350ml. 

Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân được cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ. Kết quả sinh thiết tức thì trong mổ là u ác tính buồng trứng trái hướng đến Carcinoma, polyp nội mạc tử cung. Bệnh nhân sau đó được cắt mạc nối lớn và kiểm tra toàn bộ ổ bụng, lấy tối đa các nhân di căn phúc mạc.

Các bác sĩ khuyến cáo, ung thư buồng trứng là bệnh khó phòng ngừa, khó phát hiện sớm vì buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong tiểu khung, các triệu chứng thường âm thầm, mơ hồ, không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các bệnh nội, phụ khoa khác, khi triệu chứng đã rõ bệnh thường ở giai đoạn muộn.

Vì vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt, phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư buồng trứng cũng như các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Trần Hằng
.
.
.