Thông tin mới nhất vụ chẩn đoán u buồng trứng phải nhưng lại phẫu thuật bên trái

Thứ Hai, 13/05/2024, 08:12

Sáng 13/5, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Nam các nội dung liên quan sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam.

Sự cố y khoa này xảy ra với bệnh nhân N.T.M.L (SN 1988, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ). Ngày 16/4, qua siêu âm, bệnh nhân được phát hiện u bì buồng trứng phải. Đến ngày 22/4, bệnh nhân nhập viện và được siêu âm đầu dò tử cung phần phụ (siêu âm trước mổ); chẩn đoán trước phẫu thuật bị u bì buồng trứng phải.

Bệnh nhân được phẫu thuật vào sáng 23/4 bằng phương pháp phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng. Quá trình phẫu thuật, phát hiện bệnh nhân bị u nang bì buồng trứng trái kích thước khoảng 3x4cm nên ê kíp phẫu thuật tiến hành bóc u nang bì buồng trứng trái. Chẩn đoán sau phẫu thuật bệnh nhân bị u bì buồng trứng trái. Đến sáng 29/4, bệnh nhân được xuất viện.

Thông tin mới nhất vụ chẩn đoán u buồng trứng phải nhưng lại phẫu thuật bên trái -0
Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, nơi xảy ra sự cố y khoa với nữ bệnh nhân L.

Sau khi có dư luận về việc nữ bệnh nhân qua siêu âm phát hiện u bì buồng trứng phải, nhưng bác sĩ lại tiến hành bóc u nang bì buồng trứng trái, BVĐK Quảng Nam đã tiến hành họp Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện vào ngày 10/5. Qua đó kết luận, trường hợp ca bệnh này khả năng là u nang buồng trứng 2 bên. Phẫu thuật viên đã phát hiện và thực hiện bóc u nang buồng trứng trái làm giải phẫu bệnh lý. Việc đánh giá tổn thương buồng trứng phải của phẫu thuật viên tại thời điểm thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng không phát hiện được khối u nang bì buồng trứng phải có thể do đây là u nang bì buồng trứng thể vùi.

Việc chẩn đoán vị trí khối u được xác định sau khi nội soi ổ bụng không phù hợp với chẩn đoán trước mổ do buồng trứng là cơ quan có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào tư thế người bệnh.

Về sự cố y khoa này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, Khoa Phụ Sản của BVĐK Quảng Nam chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phẫu thuật, khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp phẫu thuật… chưa kịp thời giải thích rõ ràng cho người bệnh và người nhà người bệnh. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trước và sau phẫu thuật chưa tốt, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đề nghị BVĐK Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật bệnh viện xử lý nghiêm các vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc tiếp nhận và xử trí bệnh nhân nói trên tại Khoa Phụ sản, bác sĩ chỉ định phẫu thuật, sai sót tại khoa, phòng thực hiện cận lâm sàng, các thành viên tham gia hội chẩn, ê kíp phẫu thuật (nếu có).

BVĐK Quảng Nam rà soát lại toàn bộ quy trình phẫu thuật, quy trình phẫu thuật nội soi… của tất cả các khoa, phòng chuyên môn tại bệnh viện; định kỳ, thường xuyên tổ chức tập huấn, sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị.

Ngọc Thi
.
.
.