Bệnh viện Bạch Mai vào Thanh Hóa xử lý sự cố tiêm vaccine phòng COVID-19

12:42 25/11/2021

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh bị phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại huyện Nông Cống. Đến nay đã có 2 người tử vong sau khi tiêm mũi 2 vaccine. 

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Bộ Y tế vừa có công văn gửi gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, ngày 24/11, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 xảy ra tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. 

Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị nếu có khó khăn đề nghị báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ theo số máy trực đường dây nóng 0984371919 và hộp thư cdc.kcb@gmail.com.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh.

Đồng thời báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh (nếu cần).

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai vào cấp cứu các trường hợp bị phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Thanh Hóa -0
Tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Trước đó, vào hôm qua 24/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã phát đi thông báo về vụ việc có 2 người ở huyện Nông Cống tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 phòng COVID-19.

Theo thông báo, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm vaccine Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH giày Kim Việt để phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch. Tất cả người tiêm đều được khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng  và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này nhanh chóng được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị. Tại đây, các bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị trong điều kiện đầy đủ trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất.  

Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 người đã tử vong vào lúc 0h45 và 8h45 ngày 24/11.

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine; khẩn trương đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Tr.Hằng