Sức khỏe 18 cháu bé tiêm nhầm vaccine COVID-19 giờ ra sao?

10:49 17/11/2021

Sau 2 tuần xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine COVID-19 tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, sức khỏe 18 cháu bé vẫn ổn định, ăn, bú tốt, chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Vào chiều tối 16/11, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã họp đánh giá lại tình hình sức khoẻ của 18 trẻ ở huyện Quốc Oai bị tiêm nhầm vaccine phòng COVID-19. 

Thông tin tại cuộc họp cho biết, trong 2 tuần qua,  các chuyên gia của Bệnh nhi Nhi Trung ương cũng như các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của 18 cháu bé. Các bé được bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hai bệnh viện đã thành lập nhóm chuyên gia đặc biệt bao gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khoẻ của các cháu. Hơn thế nữa, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để chủ động phối hợp với các đồng nghiệp xử lý ngay các tình huống nếu có.

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ, 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10. Đến nay sau 2 tuần theo dõi, hiện tình trạng sức khoẻ của các cháu ổn định: Ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Sức khỏe 18 cháu bé ra sao sau 2 tuần tiêm nhầm vaccine COVID-19? -0
Các bé được chăm sóc chu đáo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Tại cuộc họp, sau khi xem xét và thảo luận các thông tin về tình trạng lâm sàng của các bé, các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ của trẻ, đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội đồng cho biết, tại cuộc họp trước đó, Hội đồng đã thống nhất theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho các cháu đến ngày thứ 28 tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. 

Tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà; cứ 1 tháng được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau khi bị tiêm nhầm.

Tr.Hằng