3 nhóm người được tiêm vaccine COVID-19 Vero cell

15:21 11/08/2021

Ngày 11/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đợt 6 thành phố đã tiêm tổng cộng 2.439.118 mũi tiêm, còn lại trên 900 ngàn liều dự kiến đến hết ngày 12/8 thành phố sẽ sử dụng hết số vaccine này.

 

Hiện công suất tiêm của thành phố là 200.000 – 250.000 mũi tiêm/ngày với hơn 600 điểm tiêm. Tiến độ tiêm vaccine bảo đảm theo yêu cầu kế hoạch, ghi nhận một số địa phương có cách làm sáng tạo trong triển khai tổ chức tiêm vaccine cho người dân, như hình thành đội tiêm lưu động, đội phản ứng nhanh đến tiêm cho các nhóm ưu tiên tại các khu cách ly, phong tỏa; tiêm cho người trên 65 tuổi, người khó khăn, yếu thế. Đây là cách làm cần được triển khai, nhân rộng để góp phần đẩy nhanh việc tiêm chủng trong Nhân dân, phủ nhanh miễn dịch cộng đồng.

3 nhóm người được tiêm vaccine COVID-19 Vero cell -0
 Vaccine COVID-19 Vero Cell được tiêm cho 3 nhóm người. Ảnh minh họa (HCDC).

Thành phố chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát, thống kê danh sách các cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, người trên 65 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm chủng, phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức các đội tiêm lưu động, lực lượng phản ứng nhanh để mở rộng chiến dịch tiêm vaccine đến với người dân; đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ các điểm tiêm cố định, hướng dẫn người dân đến tiêm vaccine phải bảo đảm giãn cách, thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đạt theo chỉ tiêu đề ra (khoảng 70%).

Đối với vaccine Vero cell (do Trung Quốc sản xuất) được cấp trước đó đã được Bộ Y tế đồng ý cho TP Hồ Chí Minh sử dụng. Với 19.000 liều vaccine Vero cell này được tiêm cho 3 nhóm người: Công dân nước CHND Trung Hoa làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại nước CHND Trung Hoa; người dân có nhu cầu sử dụng vaccine này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với nước CHND Trung Hoa.

Nguyễn Cảnh