Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội thanh, kiểm tra toàn bộ các phòng khám tư nhân

21:55 09/03/2017
“Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tư nhân, đặc biệt với các cơ sở KCB có yếu tố người nước ngoài. Nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm Luật KCB thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để.”

Đây là nội dung trong công văn khẩn Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội ngày 9-3, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí phản ánh trường hợp chị Trần Thị Thu T. (SN 1988, ở Quảng Ninh) bị chết não khi đến Phòng khám 168 Hà Nội điều trị, nhất là sau đó, bác sĩ điều trị cho chị T. (là Trịnh Túc Vinh. người Trung Quốc đã có dấu hiệu bỏ trốn).

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan xác minh và báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của chị T. trước ngày 13-3-2017; yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có trách nhiệm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình chị T trong quá trình chăm sóc điều trị, đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm Luật khám, chữa bệnh thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Hà Nội, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản ; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 Phòng khám 168 Hà Nội đã bị đình chỉ hoạt động 

Điều đáng nói là có những mập mờ khó hiểu sau khi vụ việc tai biến của chị T: Theo yêu cầu từ phía gia đình nạn nhân, Phòng khám 168 đã đưa ra một cuốn sổ khám bệnh của bệnh nhân T., trong đó chỉ có mấy dòng về tình trạng bệnh và không hề có chữ ký của bác sĩ điều trị. 

Thế nhưng theo gia đình chị T thì sau khi chuyển bệnh nhân vào cấp cứu tại BV Bạch Mai ngày 5-3, Phòng khám lại đưa ra một cuốn sổ khám bệnh khác có chữ kí của bác sĩ Nguyễn Thị Nga. Khi được chất vấn về hành động bất bình thường này,  bác sỹ Phương Xuân Soạn giải thích rằng sổ khám bệnh gốc bị ướt, nhàu nát nên đã thay bằng cuốn sổ mới. Gia đình bệnh nhận yêu cầu trình cuốn sổ gốc, thì y tá tên Mai, người trực tiếp viết cuốn sổ gốc nói đã làm mất!

Phòng khám 168 Hà Nội thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Duy Thịnh do bác sỹ Phương Xuân Soạn phụ trách chuyên môn kỹ thuật được thành lập 2012 nhưng đã liên tiếp có nhiều sai phạm: Tháng 4-2013, tức là chỉ một năm sau khi thành lập, Phòng khám đã bị tố cáo sử dụng bác sĩ Trung Quốc mạo danh bác sĩ trong nước . 

Tiếp đó, tháng 7-2014, cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ lô hàng gồm các thiết bị y tế và 7.000 ống thuốc các loại không nguồn gốc tại cơ sở này. Đến tháng 10-2015, Sở Y tế TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động KCB và tước chứng chỉ hành nghề trong 9 tháng với hai bác sĩ người Trung Quốc, đồng thời xử phạt Phòng khám 67,4 triệu đồng. 

Năm 2016, 3 lần Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công an TP. Hà Nội kiểm tra cơ sở này thì cả 3 lần đều vi phạm: Tháng 1-2016 Phòng khám không đảm bảo về nhân lực hoạt động; sổ theo dõi bệnh nhân, sổ y bạ không đầy đủ; quảng cáo không đúng phạm vi được phép và đã bị cơ quan chức năng phạt 37,6 triệu đồng.

Sau khi thanh tra vụ việc thai phụ bị hôn mê sâu, tiên lượng xấu vì điều trị tại Phòng khám 168 Hà Nội, Sở Y tế TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này. Các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng đã làm việc với lực lượng xuất nhập cảnh để ngăn chặn hành vi bỏ trốn của bác sĩ người Trung Quốc đã điều trị cho chị T.

 

Thanh Hằng