Xuất hiện một số ổ dịch lỵ ở Lai Châu

Chủ Nhật, 28/05/2017, 16:55
Những ngày gần đây, một số ổ dịch lỵ đã bùng phát ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, khiến gần 60 mắc. 2 mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả dương tính với trực khuẩn lỵ.


Ngày 28-5 Cục Y tế Dự phòng cho biết đã có văn bản khẩn đề nghị Sở Y tế Lai Châu tăng cường phòng chống bệnh lỵ, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để tiếp tục lây lan; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để kịp thời phát hiện các ổ dịch mới phát sinh.

Thời tiết mùa hè thuận lợi cho các loại côn trùng, vi sinh vật gây bệnh, nên Cục Y tế Dự phòng cũng có khuyến cáo cho người dân cả nước về phòng chống bệnh lỵ trực khuẩn. Theo đó, đây là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính, lây truyền từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. 

Có thể nhận biết người bị bệnh qua các triệu chứng: sốt cao 38 – 39oC, rét run, nhức đầu, mệt mỏi, ở trẻ em có thể có cơn co giật, chán ăn, khát nước, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn, kèm theo hội chứng lỵ gồm: đau quặn bụng, mót rặn, phân không thành khuôn có nhầy và máu vv… Trường hợp bệnh nặng có thể bị rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong. Cách tốt nhất phòng chống bệnh lỵ trực trùng là ăn chín, uống sôi; vệ sinh cá nhân tốt; xử lý phân, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau.

Thanh Hằng
.
.
.