Có trên 100 bệnh nhân đang chờ chạy thận ở Hòa Bình

17:44 31/05/2017
Ngày 31-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp lên Hoà Bình làm việc với lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế tỉnh sau vụ việc nghiêm trọng xảy ra khiến 7 nạn nhân tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.


Bộ trưởng đã đến chia buồn với một số gia đình nạn nhân, thăm hỏi bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của BVĐK tỉnh Hòa Bình và khẳng định Bộ Y tế sẽ chỉ đạo Sở Y tế, BVĐK tỉnh Hoà Bình phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Công an tỉnh Hoà Bình để sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, sự cố y khoa là điều không ai mong muốn. Tai biến y khoa luôn rình rập cả các nước phát triển, nhưng sự cố này rất nghiêm trọng và dù không mong muốn, khi đã xảy ra chúng ta phải tìm nguyên nhân để khắc phục, phải có người chịu trách nhiệm. “Bệnh nhân đau một, nhiều khi các bác sĩ đau hai. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến chia buồn với gia đình các nạn nhân

Nhưng người ở lại, nhất là các đồng chí làm trực tiếp sẽ còn rất nhiều áp lực, hoang mang. Lỗi đến đâu xác minh đến đó. Tôi mong muốn các đồng chí trung thực, cầu thị để cơ quan điều tra sớm kết thúc, Khoa sớm trở lại hoạt động đón bệnh nhân đến điều. Nếu không, sẽ càng áp lực cho bác sĩ.”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu BVĐK Hòa Bình khẩn trương rà soát quy trình, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân. Trong quá trình từ lúc nhận bệnh nhân vào, đến khi bắt đầu vận hành, sửa soạn, rửa dụng cụ, quy trình đó các đồng chí nắm được hết, ai làm khâu nào trong đó đều nắm được hết. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân bị nặng nhất đang điều trị tại BVĐK Hòa Bình

Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khả năng dẫn đến sự cố tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: sai quy trình, do dịch lọc, hệ thống nước, thuốc chống đông…Tuy nhiên, kết luận cuối cùng sẽ do Hội đồng chuyên môn đưa ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình Bùi Văn Cửu cũng mong muốn vụ việc sớm được làm rõ nguyên nhân để ổn định tình hình trên địa bàn, thiết lập lại hoạt động của Khoa Thận nhân tạo của BV, để các bệnh nhân không phải về Hà Nội chạy thận.

Ông Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cho biết, hiện Sở Y tế đã thành lập Hội đồng Chuyên môn gồm lãnh đạo BVĐK tỉnh Hoà Bình, bác sỹ điều trị, đại diện Sở Y tế và mời 4 chuyên gia đầu ngành, để xác định nguyên nhân vụ việc. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là BV đang có trên 100 bệnh nhân phải định kỳ chạy thận nhân tạo, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ để Khoa Thận nhân tạo sớm hoạt động trở lại, dự kiến mất khoảng 10 ngày để khôi phục.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, vấn đề này hiện rất khó khăn vì toàn bộ hồ sơ, máy móc, thiết bị đang niêm phong. Vì thế, để 100 bệnh nhân được quay lại điều trị tại BV và BV cũng hoạt động ổn định thì phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân và công bố công khai trước dư luận.

Một tuần sau Hội đồng chuyên môn phải có kết luận nguyên nhân vụ việc, là yêu cầu của người đứng đầu ngành y tế đặt ra tại cuộc họp.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân vụ việc

Trước mắt, để tiếp nhận các bệnh nhân từ Hòa Bình về Hà Nội điều trị, Bộ Y tế giao cho Sở Y tế Hà Nội phối hợp với BV Bạch Mai phân công 5 BV trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tiếp nhận người bệnh, bao gồm: BV Thận Hà Nội, BVĐK Hòe Nhai, BV Đống Đa, BV Thanh Nhàn, BV Hà Đông. Một số BV khác trên địa bàn cũng đã tiếp nhận bệnh nhân từ Hòa Bình về: BV Nông Nghiệp 27 bệnh nhân, BVĐK TP Hòa Bình 24 bệnh nhân.

Thanh Hằng