Vỡ túi nâng ngực sau khi phẫu thuật thẩm mỹ

18:05 02/07/2020
Tin qua kênh môi giới, một phụ nữ 43 tuổi đã phẫu thuật nâng ngực bằng túi nhám to ở một thẩm mỹ viện tư nhân cách đây 5 năm. Chỉ khi tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp cộng hưởng từ, chị này mới biết túi nhám to nâng ngực đã bị vỡ lúc nào không biết.   

Đó là chị N.T.V (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm tại một thẩm mỹ viện tư. 

Trái ngược với lời quảng cáo trước đó, sau mổ chị đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng, bác sĩ khuyên chị cần đi matxa nhiều tháng sau mổ thì ngực mới mềm được.

Do bận rộn và chủ quan nên sau đó chị cũng không có điều kiện đi khám kiểm tra ngực hàng năm, cho đến đầu năm 2020 tìm hiểu thông tin chị mới được biết, loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi. Lúc này chị mới cảm thấy lo lắng và quay lại khám lại với bác sỹ ở thẩm mỹ viện nơi chị được phẫu thuật lần đầu.

Tại đây, bác sĩ giải thích vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ lại sẽ phải mổ bằng đường mổ khác chứ không mổ lại đường nách được nữa. Do không muốn tạo thêm sẹo trên bầu ngực và rất sợ dư âm của lần mổ trước, chị N.T.V quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) tìm hiểu về tạo hình thẩm mỹ ngực để "sửa chữa" lại. 

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết: Người bệnh đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp. Hỏi kỹ tiền sử cho thấy chị N.T.V đã được đặt túi nhám to giọt nước. Nhận thấy có bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Đây phương tiện chuyên dụng hiện đại nhất trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú hiện nay. 

"Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà chị V không biết. Ngay sau đó, chị đã được chỉ phẫu thuật ngay", PGS Hà nói.

Ca phẫu thuật vẫn được tiến hành bằng đường mổ cũ đường nách nhưng khác với lần mổ trước của chị tại thẩm mỹ viện tư nhân, lần này các bác sĩ BV Việt Đức mổ cho chị bằng phương pháp tiên tiến nội soi.

Một bên túi ngực nhám to của bệnh nhân bị vỡ được lấy ra

Theo PGS Hà, các phẫu thuật viên đã mất gần 2h để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài. Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. 

Sau 30 phút kiểm tra cầm máu kỹ cũng là lúc kết quả giải phẫu bệnh tức thì trả lời không có tế bào lạ, các bác sỹ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay, phục hồi lại bộ ngực mềm mại tự nhiên cho người bệnh như mới.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm: Trường hợp chị N.T.V khá may mắn, đã đến viện thăm khám và chụp MRI 3.0 Tesla phát hiện được biến chứng vỡ túi và được phẫu thuật kịp thời để lấy bỏ silicone vỡ khi nó chưa kịp phán tán đi xa.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, các chị em có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian đi tư vấn đầy đủ, sau đó nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa. Nếu đúng chỉ định thì phương pháp nâng ngưc nội soi đường nách có thể cho kết quả hết sức thẩm mỹ, an toàn ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ một dấu hiệu mổ xẻ nào trên bầu ngực.


Tr.Hằng